Kế hoạch 156/KH-UBND năm 2023 triển khai Chương trình hành động 19-CTr/TU thực hiện Kết luận 81-KL/TW về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030 do Thành phố Hà Nội ban hành

Số hiệu 156/KH-UBND
Ngày ban hành 26/05/2023
Ngày có hiệu lực 26/05/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Mạnh Quyền
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 156/KH-UBND

Hà Nội, ngày 26 tháng 5 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 19-CTR/TU NGÀY 02/02/2023 CỦA THÀNH ỦY HÀ NỘI THỰC HIỆN KẾT LUẬN SỐ 81-KL/TW NGÀY 29/7/2020 CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ BẢO ĐẢM AN NINH LƯƠNG THỰC QUỐC GIA ĐẾN NĂM 2030

Thực hiện Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 25/3/2021 của Chính phủ; Quyết định số 1975/QĐ-TTg ngày 02/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình hành động số 19-CTr/TU ngày 02/02/2023 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Kết luận số 81-KL/TW ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch thực hiện với những nhiệm vụ trọng tâm sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tại Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 25/3/2021 của Chính phủ, Quyết định 1975/QĐ-TTg ngày 02/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động số 19-CTr/TU ngày 02/02/2023 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Kết luận số 81-KL/TW ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân nhằm bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn Thành phố trong mọi tình huống.

- Phát huy mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế và sự hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức quốc tế để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và giữ vững an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

2. Yêu cầu

- Việc quán triệt, nghiên cứu và thực hiện Chương trình hành động số 19- CTr/TU ngày 02/02/2023 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Kết luận số 81-KL/TW ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030 là trách nhiệm chung của mỗi cán bộ, đảng viên, của các cấp, các ngành đặc biệt người đứng đầu cấp ủy.

- Các cấp ủy cơ sở, chính quyền các cấp xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu để xây dựng kế hoạch thực hiện, cụ thể hóa các nội dung của Chương trình hành động phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị. Tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo quần chúng nhân dân những nội dung của Chương trình hành động số 19-CTr/TU ngày 02/02/2023 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Kết luận số 81-KL/TW ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030.

II. MỤC TIÊU ĐẾN NĂM 2030

- Nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ đất sản xuất nông nghiệp, định hướng đến năm 2030 diện tích canh tác lúa còn khoảng 55.000 ha (tương đương 110.000 ha diện tích gieo trồng 2 vụ lúa), sản lượng lúa hàng năm đảm bảo ít nhất 660 nghìn tấn để làm nòng cốt bảo đảm an ninh lương thực của Thành phố; phối hợp với các tỉnh, thành phố trên cả nước cung cấp đầy đủ, đa dạng, an toàn các loại lương thực, thực phẩm với chất lượng ngày càng cao cho nhu cầu của người dân. Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân, bảo đảm thu nhập của người dân khu vực nông thôn đến năm 2030 cao gấp từ 2 lần trở lên so với năm 2020, bảo đảm khả năng tiếp cận và chi trả cho nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu.

- Bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng với khẩu phần ăn cân đối, khoa học; nâng mức tiêu thụ lương thực; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi xuống dưới 10%, thể nhẹ cân xuống còn 6% và tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 3%.

III. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền về công tác bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, an ninh lương thực của Thành phố

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền tổ chức quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân về vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác bảo đảm an ninh lương thực quốc gia trong tình hình mới. Nâng cao nhận thức về an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho các tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân; xác định bảo đảm an ninh lương thực quốc gia là nhiệm vụ thường xuyên quan trọng góp phần bảo đảm sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước. Nội dung quán triệt, tuyên truyền tập trung vào các vấn đề chính sau:

- Pháp luật về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý và sử dụng đất nông nghiệp.

- Tuyên truyền, phổ biến nội dung Chương trình hành động số 19-CTr/TU ngày 02/02/2023 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Kết luận số 81-KT/TW ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030.

- Các chủ trương của Đảng, Nhà nước và Thành phố về an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, các giải pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và chi trả cho nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân,...

- Tuyên truyền, phổ biến được triển khai bằng nhiều hình thức: tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến; biên soạn và phát hành ấn phẩm phục vụ cho các đợt sinh hoạt chính trị tại địa phương, tổ chức cơ sở Đảng; thường xuyên thực hiện các chuyên đề, chuyên mục để tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế và Đô thị, hệ thống Đài phát thanh truyền hình tại các huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố; các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn...

2. Tiếp tục cơ cấu lại để phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, không ngừng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân

2.1. Triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, hoàn thành tốt các mục tiêu:

- Phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 bình quân từ 3-3,5%/năm trở lên; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phấn đấu đến năm 2030 tỷ lệ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên 70%.

- Khuyến khích doanh nghiệp, tập thể và cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở chế biến nông sản; khuyến khích các đơn vị chế biến đầu tư công nghệ chế biến mới. Tăng cường đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học công nghệ sản xuất giống trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: cây và con giống chất lượng cao, chế biến, bảo quản và phơi sấy; Phấn đấu đến năm 2030, tốc độ tăng giá trị hàng nông sản qua chế biến đạt 7-8%/năm; 100% cơ sở sơ chế, chế biến sâu các sản phẩm như: rau, củ, quá và các sản phẩm chế biến từ thịt, trứng, sữa được sử dụng máy móc trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến, bảo quản sản phẩm.

- Xây dựng nông thôn mới: Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là các tiêu chí về y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường và thu nhập; Phấn đấu đến năm 2030 Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 100% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 50% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; thu nhập của nông dân khu vực nông thôn Thủ đô đạt 120 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên khu vực nông thôn đạt trên 95%; cơ bản không còn hộ nghèo và hộ tái nghèo theo tiêu chuẩn của Thành phố.

2.2. Đẩy mạnh phát triển, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường

- Cơ cấu lại trồng trọt theo hướng sản xuất tập trung, quy mô lớn, trên cơ sở phát huy lợi thế vùng; gắn với bảo quản, chế biến, đóng gói, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, đáp ứng thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

[...]