Kế hoạch 1427/KH-UBND về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 do tỉnh Bình Dương ban hành

Số hiệu 1427/KH-UBND
Ngày ban hành 04/04/2019
Ngày có hiệu lực 04/04/2019
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Dương
Người ký Mai Hùng Dũng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1427/KH-UBND

Bình Dương, ngày 04 tháng 04 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2019

Căn cứ Quyết Định số 533/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/02/2019 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc Ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương xây dựng Kế hoạch Hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho người tiêu dùng.

2. Mục chỉ tiêu cụ thể

- Tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; thông tin về vệ sinh ATTP và truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm được tăng cường;

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Ủy ban nhân dân tỉnh, đặc biệt là chính sách hỗ trợ áp dụng theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP), phấn đấu trong năm có ít nhất 15 cơ sở được chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP);

- Tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2018;

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tăng 10% so với năm 2018;

- Kiểm tra, giám sát 100% động vật nhập vào lò mổ và sản phẩm động vật đưa ra thị trường tiêu thụ; 100% phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật từ cơ sở giết mổ ra chợ bán buôn bằng thùng kín, không rỉ sét hoặc bằng phương tiện chuyên dùng, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

- Tổ chức thanh tra 100% theo kế hoạch, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thuốc BVTV, sản phẩm cải tạo môi trường, lò mổ, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thủy sản phát hiện và xử lý các vi phạm theo quy định để ngăn chặn có hiệu quả việc lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục, kém chất lượng, không an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế, chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản;

- Công tác phối hợp giữa các Sở ngành và với UBND các huyện, thị xã, thành phố về quản lý chất lượng ATTP được tăng cường và có hiệu quả.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Công tác chỉ đạo điều hành

Gắn kết chặt chẽ việc chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cụ thể:

- Chỉ đạo xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; triển khai hiệu quả mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phát triển các chuỗi sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn, sản xuất nông nghiệp hữu cơ và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 22000,...) nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm ATTP cho tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng;

- Các Sở ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án của tỉnh về phát triển nông nghiệp, Quản lý chất lượng ATTP, tăng cường kiểm tra trách nhiệm đi với các tổ chức thuộc thẩm quyền quản lý;

- Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các ban ngành, đoàn thể triển khai các chương trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn;

- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch về công tác bảo đảm ATTP theo Nghị quyết số 43/2017/QH14 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP...

2. Hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật

Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản phù hợp với quy định của Trung ương và thực tế sản xuất tại địa phương; Trọng tâm:

- Tham gia góp ý các dự thảo văn bản qui phạm pháp luật như: Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt, sửa đổi Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi; Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/01/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y; Nghị định 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Xây dựng thông tư hướng dẫn một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP ngày 29/08/2018 của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ và các Thông tư, liên quan đến lĩnh vực ATTP nông lâm thủy sản.

- Xây dựng, ban hành, sửa đổi bổ sung các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh dựa trên khung chính sách chung của Nhà nước về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, bảo đm chất lượng, an toàn thực phẩm.

- Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình 77-CTr/TU, Quyết định số 711/QĐ-TU ngày 11/5/2018 của Tỉnh ủy và Kế hoạch 4651/KH-UBND ngày 02/10/2018 của UBND tỉnh.

3. Chỉ đạo tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm.

- Tiếp tục xây dựng và tổ chức triển khai các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, áp dụng quy trình, thực hành nông nghiệp tốt như (VietGAP, GlobalGAP) phát huy tối đa hiệu quả các chính sách của Ủy ban nhân dân tỉnh; Liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến thương mại, phát trin thị trường; khuyến khích áp dụng hệ thống quản lý ATTP tiên tiến như ISO 22000, HACCP...

[...]