Kế hoạch 1367/KH-UBND thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2023

Số hiệu 1367/KH-UBND
Ngày ban hành 17/04/2023
Ngày có hiệu lực 17/04/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lai Châu
Người ký Hà Trọng Hải
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LAI CHÂU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1367/KH-UBND

Lai Châu, ngày 17 tháng 4 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LAI CHÂU NĂM 2023

Căn cứ Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025;

Căn cứ Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm;

Căn cứ Kế hoạch số 3858/KH-UBND ngày 14/10/2022 của UBND tỉnh Lai Châu về thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025.

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2023, với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hỗ trợ các tổ chức kinh tế tích cực tham gia Chương trình OCOP, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung theo hướng gia tăng giá trị, thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

- Đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước các cấp về quản lý thực hiện Chương trình OCOP và phát huy vai trò của các chủ thể sản phẩm tham gia thực hiện Chương trình.

- Duy trì và nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất các sản phẩm OCOP đã được công nhận; nâng hạng và định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh tham gia Chương trình; tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP các cấp; thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng đến xuất khẩu.

- Khảo sát, đánh giá, phát triển mới thêm khoảng 65 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP; tổ chức đánh giá công nhận lại các sản phẩm đã được công nhận năm 2020; thiết lập và hình thành từ 02 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trở lên. Mỗi huyện, thành phố lựa chọn theo danh sách đăng ký để tập trung phát triển và hoàn thiện sản phẩm.

2. Yêu cầu

- Các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong phát triển kinh tế khu vực nông thôn và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 -2025; ưu tiên đưa nội dung triển khai Chương trình OCOP thành nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của đơn vị để chủ động thực hiện có hiệu quả.

- Bám sát mục tiêu Chương trình OCOP quốc gia và tình hình thực tế của địa phương, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện. Chủ động, quyết tâm và phối hợp thường xuyên, thống nhất giữa các Sở, ngành, các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện.

II. NỘI DUNG

1. Củng cố, kiện toàn hệ thống quản lý, điều hành và nâng cao năng lực quản lý, kinh nghiệm thực hiện Chương trình OCOP

- Nội dung thực hiện:

+ Rà soát, kiện toàn hoặc sửa đổi, bổ sung Hội đồng và Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP các cấp phù hợp với quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

+ Tổ chức các đoàn công tác của Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm, tổ giúp việc cấp tỉnh, cấp huyện, chủ thể sản xuất đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố điển hình trong thực hiện Chương trình OCOP.

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thành phố chủ trì, triển khai thực hiện tại địa phương.

- Thời gian thực hiện: Quý II, III, IV.

2. Tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền về Chương trình OCOP

- Nội dung thực hiện: Tuyên truyền về sự cần thiết của Chương trình OCOP, các nội dung hỗ trợ, đề xuất ý tưởng sản phẩm từ đó khởi đầu chu trình thực hiện kế hoạch của cộng đồng, hoàn thiện sản phẩm và kết quả công bố sản phẩm. Tích cực đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên đài, báo, fanpage, cổng thông tin điện tử tỉnh; in ấn tờ rơi, tài liệu quảng bá, sổ tay hướng dẫn…

- Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thành phố chủ trì, triển khai thực hiện tại địa phương.

- Thời gian: Thường xuyên, liên tục trong năm.

3. Tổ chức Hội nghị triển khai các nội dung Chương trình OCOP; Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho cán bộ quản lý và các chủ thể tham gia chương trình

3.1. Tổ chức Hội nghị, Hội thảo triển khai thực hiện Chương trình OCOP cấp tỉnh:

[...]