Hướng dẫn 845/HD-SYT năm 2015 thực hiện Thông tư 47/2014/TT-BYT về quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Sở Y tế tỉnh Nam Định ban hành

Số hiệu 845/HD-SYT
Ngày ban hành 24/08/2015
Ngày có hiệu lực 24/08/2015
Loại văn bản Hướng dẫn
Cơ quan ban hành Tỉnh Nam Định
Người ký Bùi Thị Minh Thu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

UBND TỈNH NAM ĐỊNH
SỞ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 845/HD-SYT

Nam Định, ngày 24 tháng 08 năm 2015

 

HƯỚNG DẪN

THỰC HIỆN THÔNG TƯ SỐ 47/2014/TT-BYT VỀ QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;

Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP);

Căn cứ Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05 tháng 1 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;

Căn cứ Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (sau đây gọi tắt là Thông tư số 47/2014/TT-BYT);

Căn cứ tình hình thực tế, năng lực quản lý ATTP tại địa phương và ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Sở Y tế hướng dẫn triển khai thực hiện Thông tư số 47/2014/TT-BYT và phân cấp quản lý ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Nam Định như sau:

I. PHÂN CẤP QUẢN LÝ CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG

1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thuộc Sở Y tế, chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở sau đây:

1.1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

1.2. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) huyện, thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên.

1.3. Bếp ăn tập thể, căng tin phục vụ ăn uống trong các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất (không kể quy mô phục vụ) và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất có quy mô từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên.

1.4. Bếp ăn tập thể, căng tin phục vụ ăn uống trong các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Bệnh viện tuyến tỉnh.

2. UBND huyện, thành phố

UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở sau đây:

2.1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn do UBND (hoặc cơ quan có thẩm quyền) huyện, thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.

2.2. Bếp ăn tập thể, căng tin phục vụ ăn uống trong các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất có quy mô dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.

2.3. Bếp ăn tập thể, căng tin phục vụ ăn uống trong các trường học Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non, các nhóm lớp trẻ tư thục, Bệnh viện tuyến huyện

3. UBND xã, phường, thị trấn

UBND xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở sau đây:

3.1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ bếp ăn tập thể, căng tin phục vụ ăn uống).

3.2. Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

II. PHÂN CẤP CẤP, CẤP ĐỔI, THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ATTP, KÝ BẢN CAM KẾT BẢO ĐẢM ATTP

1. Phân cấp cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận)

1.1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp Giấy chứng nhận đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được quy định tại điểm 1.1, điểm 1.2 mục 1 phần I hướng dẫn này.

1.2. Đề nghị UBND huyện, thành phố ủy quyền cho Trung tâm Y tế huyện, thành phố cấp Giấy chứng nhận đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được quy định tại điểm 2.1 mục 2 phần I hướng dẫn này.

[...]