Thứ 6, Ngày 01/11/2024

Công văn 5040/UBND-NNNT năm 2014 tăng cường quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm do thành phố Hà Nội ban hành

Số hiệu 5040/UBND-NNNT
Ngày ban hành 10/07/2014
Ngày có hiệu lực 10/07/2014
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Trần Xuân Việt
Lĩnh vực Thương mại,Tài nguyên - Môi trường,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 5040/UBND-NNNT
V/v tăng cường quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm.

Hà Nội, ngày 10 tháng 07 năm 2014

 

Kính gửi:

- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Sở Nông nghiệp và PTNT.

Thực hiện Quyết định số 5791/QĐ-UBND ngày 12/12/2012 về quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020; Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 16/8/2013 của UBND Thành phố thực hiện quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020. Để tăng cường công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, góp phần đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; UBND Thành phố yêu cầu:

1. UBND các quận, huyện, thị xã

- Tăng cường công tác quản lý giết mổ, kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nghiêm cấm việc giết mổ tại các quận nội thành, đặc biệt là các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, trên cơ sở đó hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đang hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm trong địa bàn quản lý về hoạt động tại các khu giết mổ tập trung phù hợp với Quy hoạnh đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các phòng, ban chuyên môn trực thuộc tăng cường quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm; yêu cầu các hộ, cơ sở giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm phải thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh thú y. Giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Chỉ đạo thực hiện tốt quy hoạch, kế hoạch thực hiện quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn, đảm bảo tiến, độ và chất lượng, trong đó tập trung:

+ Rà soát lại quy hoạch xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5791/QĐ-UBND ngày 12/12/2012; trường hợp phải điều chỉnh phải có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố xem xét phê duyệt, thời gian xong trước ngày 30/8/2014.

+ Đối với các huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, tập trung triển khai thực hiện kế hoạch theo đúng lộ trình đề ra. Các huyện chưa có Kế hoạch tập trung xây dựng, ban hành kế hoạch của địa phương xong trước ngày 30/7/2014 tổ chức triển khai có hiệu quả để đảm bảo tiến độ thực hiện quy hoạch của Thành phố.

+ Xây dựng lộ trình chấm dứt hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, phân tán, không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn; đồng thời tổ chức hướng dẫn các cơ sở giết mổ chưa đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện cải tạo, nâng cấp để đảm bảo các điều kiện theo quy định; thực hiện xây mới các cơ sở giết mổ theo quy hoạch đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

- Tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm động vật có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Chỉ đạo Ban quản lý các chợ sắp xếp khu vực kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống riêng biệt; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

- Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực giết mổ, chế biến, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn.

2. Sở Nông nghiệp & PTNT

- Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cánh nhận diện các sản phẩm an toàn, sản phẩm động vật có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; phối hợp với các quận, huyện, thị xã vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm động vật an toàn, đã được kiểm soát.

- Đôn đốc, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài nguyên & Môi trường, Quy hoạch & Kiến trúc, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính đôn đốc các huyện, thị xã trong việc triển khai thực hiện quy hoạch, thiết kế, xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm tập trung; kiểm tra, rà soát, đề xuất với UBND Thành phố điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố.

- Thành lập đoàn liên ngành tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định.

- Chỉ đạo Chi cục Thú y:

+ Bố trí đầy đủ lực lượng kiểm soát tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật theo đúng quy định.

+ Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thú y; hướng dẫn các cơ sở giết mổ thực hiện tốt các quy định về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và ATTP trong giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật.

- Theo dõi, đôn đốc và định kỳ báo cáo UBND Thành phố về công tác quản lý hoạt động giết mổ trên địa bàn Thành phố.

3. Các Sở, ban, ngành Thành phố

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã để tăng cường công tác quản lý nhà nước về giết mổ, chế biến, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm.

- Sở Công Thương, Công an Thành phố cử cán bộ tham gia ngăn chặn và xử lý nghiêm, triệt để việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm không đúng quy định của pháp Luật.

- Các cơ quan truyền hình, báo chí của Thành phố: phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng các chương trình truyền thông và tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; phòng, chống các bệnh nguy hiểm từ động vật lây truyền sang người. Kịp thời đưa tin về tình hình hoạt động kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố; biểu dương các đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm.

- Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn đã phân công chủ động theo dõi, chỉ đạo và kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng các cơ sở, điểm giết mổ tập trung và công tác quản lý kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm tại các quận, huyên, thị xã./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Đ/c Chủ tịch UBND TP;
- TT Thành ủy, TT HĐND Thành phố; (để báo cáo)
- Các đ/c PCT UBND Thành phố;
- Các Sở, ngành thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm Thành phố;
- VP UBND TP: CVP, PCVP Nguyễn Ngọc Sơn;
- Các phòng: NNNT, CT, VX, KT, TH;
- Lưu: VT, NNNT(Hồng).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Trần Xuân Việt

 

[...]