Công văn 1471/TY-TS hướng dẫn thực hiện Thông tư 36/2009/TT-BNN do Cục Thú y ban hành

Số hiệu 1471/TY-TS
Ngày ban hành 01/09/2009
Ngày có hiệu lực 01/09/2009
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục Thú y
Người ký Nguyễn Công Dân
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC THÚ Y
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1471/TY-TS
V/v: Hướng dẫn thực hiện Thông tư số 36/2009/TT-BNN

Hà Nội, ngày 01 tháng 9 năm 2009

 

Kính gửi:

- Chi cục Thú y các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.
- Cơ quan Thú y vùng I – VII;
- Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương.

Triển khai thực hiện Thông tư số 36/2009/TT-BNN ngày 17/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phòng chống dịch bệnh cho động vật thủy sản, Cục Thú y hướng dẫn tạm thời một số điều trong Thông tư, cụ thể như sau:

1. Thực hiện Điều 4 về xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh thủy sản:

Các Chi cục Thú y tổng kết đánh giá hiện trạng nuôi trồng thủy sản, tình hình dịch bệnh thủy sản năm vừa qua để làm cơ sở xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh (PCDB) thủy sản cho năm tới trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 10 hàng năm.

Các cơ quan Thú y vùng xây dựng kế hoạch giám sát dịch bệnh thủy sản trên phạm vi quản lý.

Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương phối hợp với Phòng Thú y Thủy sản, Cục Thú y xây dựng kế hoạch giám sát dịch bệnh thủy sản trên phạm vi toàn quốc.

Do năm 2009 là năm đầu tiên triển khai xây dựng kế hoạch PCDB nên đề nghị các đơn vị lưu ý thực hiện sớm để đảm bảo thời gian, tập trung vào một số đối tượng thủy sản nuôi trọng điểm của địa phương.

a) Căn cứ xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh:

- Số liệu thống kê về hiện trạng nuôi trồng thủy sản tại địa phương: đối tượng nuôi, diện tích nuôi, hình thức nuôi, đánh giá hiện trạng Nuôi trồng thuỷ sản tại địa phương.

- Căn cứ Quyết định số 60/2008/QĐ-BTC ngày 31/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản (QĐ 60/2008/QĐ-BTC) và các qui định hiện hành về tài chính có liên quan.

b) Thu thập dữ liệu về hệ thống nuôi trồng thủy sản tại địa phương:

- Số cơ sở nuôi/sản xuất giống thủy sản

- Sơ đồ bố trí các cơ sở nuôi/sản xuất giống thủy sản trong từng khu vực tại địa phương bao gồm cả hệ thống cấp thoát nước; hệ thống xử lý nước thải và hiện trạng dịch bệnh thủy sản

- Diễn biến thời tiết/biến động môi trường trong năm

Trên cơ sở các số liệu thống kê nêu trên, tiến hành phân tích, đánh giá nguy cơ về dịch bệnh để lập kế hoạch thu mẫu, kiểm tra các chỉ tiêu môi trường, tác nhân gây bệnh.

c) Lập kế hoạch:

Xây dựng kế hoạch thu mẫu định kỳ (tập trung vào mùa vụ nuôi chính)

Kiểm tra các chỉ tiêu môi trường:

Tác nhân gây bệnh: tần suất/số lượng mẫu/đối tượng thủy sản

- Đối tượng, chỉ tiêu nào tự kiểm tra tại đơn vị

- Đối tượng, chỉ tiêu nào phải gửi mẫu tới các phòng chẩn đoán, xét nghiệm đủ năng lực khác

Xây dựng kế hoạch giám sát dịch bệnh thường xuyên (đảm bảo thực hiện tốt Điều 3 Thông tư 36 về chế độ báo cáo dịch bệnh).

d) Dự kiến thu mẫu đột xuất (khi có dịch bệnh xảy ra):

- Kiểm tra các chỉ tiêu môi trường:

- Tác nhân gây bệnh: tần suất/số lượng mẫu/đối tượng thủy sản

+ Đối tượng, chỉ tiêu nào tự kiểm tra tại đơn vị

+ Đối tượng, chỉ tiêu nào phải gửi mẫu tới các phòng chẩn đoán, xét nghiệm đủ năng lực khác

e) Dự trù kinh phí thu mẫu thường xuyên, đột xuất trong kế hoạch

[...]