Công điện 420/CP-NN năm 2002 về việc tăng cường quản lý thuốc kháng sinh, hoá chất trong sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Số hiệu | 420/CP-NN |
Ngày ban hành | 19/04/2002 |
Ngày có hiệu lực | 19/04/2002 |
Loại văn bản | Công điện |
Cơ quan ban hành | Thủ tướng Chính phủ |
Người ký | Nguyễn Công Tạn |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 420/CP-NN |
Hà Nội, ngày 19 tháng 4 năm 2002 |
CÔNG ĐIỆN
CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ 420/CP-NNNGÀY 19 THÁNG 4 NĂM 2002
Kính gửi |
- Các Bộ: Thuỷ sản, Thương mại, Ngoại giao, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, |
Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 07/2002/CT-TTg ngày 25 tháng 02 năm 2002 về việc tăng cường quản lý thuốc kháng sinh, hoá chất trong sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật, tuy nhiên tình hình triển khai thực hiện ở các Bộ, ngành và các địa phương còn chưa khẩn trương, hiệu quả chưa cao. Vì vậy, các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rất có thể vẫn bị nhiễm các loại hoá chất độc hại, ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng và uy tín chất lượng hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Để ngăn chặn ngay tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh và hoá chất độc hại không theo đúng các quy định trong sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ vững chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương tiếp tục và khẩn trương triển khai các công việc sau:
1. Các Bộ, ngành có liên quan, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện ngay các nội dung yêu cầu tại Chỉ thị số 07/2002/CT-TTg ngày 25 tháng 02 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ.
2. Bộ Thương mại, Tổng cục Hải quan và các Bộ, ngành liên quan tăng cường việc quản lý, kiểm tra chặt chẽ chất lượng các loại thuốc kháng sinh, hoá chất, thức ăn nhập khẩu dùng trong nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi gia súc gia cầm.
3. Ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng đề án tổ chức hệ thống cơ quan quản lý, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm sớm trình Chính phủ xem xét.
4. Bộ Thuỷ sản chủ trì, phối hợp với Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng để tuyên truyền, hướng dẫn nông dân, ngư dân thực hiện quy trình sản xuất sạch, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về điều kiện kinh doanh các ngành nghề thuỷ sản nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán các loại sản phẩm dịch vụ cho sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản theo quy định của pháp luật.
5. Bộ Thuỷ sản chỉ đạo Hiệp hội Chế biến - Xuất khẩu thuỷ sản cần có khuyến cáo về tình hình thị trường và các biện pháp khắc phục trong thời gian tới cho các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản nói chung, đặc biệt là xuất khẩu sang EU, đồng thời có biện pháp kiên quyết hơn nữa để ngăn chặn các doanh nghiệp có lô hàng bị nhiễm kháng sinh, hoá chất bị cấm mà vẫn xuất khẩu sang EU, nhằm giữ vững thị trường và uy tín chất lượng hàng hoá Việt Nam; giúp nhau trong việc tìm kiếm thị trường mới, ổn định sản xuất, góp phần đạt kế hoạch kim ngạch xuất khẩu năm 2002.
|
Nguyễn Công Tạn (Đã ký)
|