Chương trình phối hợp 05/CTPH-BNNPTNT-UBND năm 2022 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2022-2025 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Thành phố Cần Thơ ban hành

Số hiệu 05/CTPH-BNNPTNT-UBND
Ngày ban hành 25/07/2022
Ngày có hiệu lực 25/07/2022
Loại văn bản Văn bản khác
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,Thành phố Cần Thơ
Người ký Trần Thanh Nam,Nguyễn Thực Hiện
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN -
ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 05/CTPH-BNNPTNT-UBND

Cần Thơ, ngày 25 tháng 7 năm 2022

 

CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN GIAO THƯƠNG GIỮA THÀNH PHỐ CẦN THƠ VÀ CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ GIAI ĐOẠN 2022-2025

I. MỤC TIÊU

Đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ giữa thành phố Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; thúc đẩy giao thương giữa Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

II. CÁC CHỈ TIÊU CẦN ĐẠT

1. Số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn của thành phố Cần Thơ với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng ít nhất 10%/năm.

2. Số chuỗi giá trị ngành hàng thực phẩm nông, lâm, thủy sản của Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố trong cả nước đạt chuẩn mực quốc tế ít nhất 5%/tổng số chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

III. ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI, THỜI GIAN TRIỂN KHAI

1. Đối tượng: các sản phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc nhóm sản phẩm chủ lực, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của Đồng bằng sông Cửu Long có tiềm năng giao thương với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

2. Phạm vi: thành phố Cần Thơ, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành phố giao thương với thành phố Cần Thơ, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

3. Thời gian triển khai: giai đoạn 2022 - 2025.

IV. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

1. Gia tăng số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc

a) Củng cố, nâng cấp, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã/tổ hợp tác/trang trại...(liên kết ngang) gắn sản xuất và tiêu thụ (liên kết dọc) theo chuỗi cung ứng bền vững.

b) Phổ biến, tập huấn về xây dựng và vận hành hệ thống tự kiểm soát an toàn thực phẩm tại từng khâu và truy xuất nguồn gốc điện tử, giám sát cộng đồng theo chuỗi; hỗ trợ ứng dụng, chứng nhận quy phạm thực hành tốt VietGAP (hoặc tương đương), chuẩn mực quốc tế như GAP, chứng nhận sản phẩm hữu cơ, ISO, HACCP,

c) Phát triển, nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành phố tích hợp với cổng truy xuất nguồn gốc hàng hóa quốc gia.

2. Nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng; nâng cấp chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị ngành hàng bền vững

a) Chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm tại tng công đoạn và trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

b) Đề xuất xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án trình cấp có thẩm quyền ban hành để thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù về liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long để phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh, giảm chi phí trung gian, nâng cao giá trị gia tăng.

c) Nâng cấp chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành chuỗi giá trị bền vững theo tiêu chuẩn Việt Nam và chuẩn mực quốc tế (chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến tại từng khâu tương ứng như GAP, HACCP/ ISO 22000 hoặc tương đương; được bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu; được truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại trong và ngoài nước...). Ưu tiên xây dựng chuỗi giá trị nông lâm thủy sản bền vững giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Cần Thơ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu thông qua Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo Nghị quyết 45/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội.

d) Khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ các chuỗi giá trị gắn kết với vùng sản xuất, cơ sở đóng gói được cấp mã số phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

3. Xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước

a) Tư vấn, hỗ trợ xây dựng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chứng nhận an toàn thực phẩm, nhãn hiệu tập thể, thương hiệu quốc gia, quốc tế.

b) Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền, tập huấn, quảng bá cho các cơ sở sản xuất sản phẩm chất lượng, an toàn; nhận diện sản phẩm nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn qua phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin, thương mại điện tử, các ấn phẩm truyền thông,...

c) Tổ chức các hội nghị, hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, các hoạt động kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm chất lượng, an toàn. Hỗ trợ giao dịch thương mại điện tử nông, lâm, thủy sản, triển lãm nông nghiệp thực tế ảo (Virtual Exhibition).

V. TRÁCH NHIỆM THỰC HIỆN

1. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Chủ trì, điều phối thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành phố liên kết triển khai hiệu quả Chương trình. Lồng ghép trong các chương trình, dự án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hỗ trợ các nội dung Chương trình. Phê duyệt kế hoạch triển khai Chương trình hàng năm.

[...]