Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Chương trình phối hợp 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND năm 2021 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Thành phố Hà Nội ban hành

Số hiệu 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND
Ngày ban hành 23/10/2021
Ngày có hiệu lực 23/10/2021
Loại văn bản Văn bản khác
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,Thành phố Hà Nội
Người ký Trần Thanh Nam,Nguyễn Mạnh Quyền
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
UBND TP HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND

Hà Nội, ngày 23 tháng 10 năm 2021

 

CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN GIAO THƯƠNG GIỮA THÀNH PHỐ HÀ NỘI VÀ CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ GIAI ĐOẠN 2021-2025

I. MỤC TIÊU

Đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ, thúc đẩy giao thương thực phẩm nông, lâm, thủy sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm của người tiêu dùng trong nước và xuất khu.

II. CÁC CHỈ TIÊU CẦN ĐẠT

1. Số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn của Hà Nội với các tỉnh, thành phố tăng ít nhất 10%/ năm.

2. Số chuỗi giá trị ngành hàng thực phẩm nông, lâm, thủy sản của Hà Nội và các tỉnh, thành phố đạt chuẩn mực quốc tế ít nhất 5%/năm/tng số chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

III. ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI, THỜI GIAN TRIỂN KHAI

1. Đối tượng: Các sản phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc nhóm sản phẩm chủ lực, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giao thương với Hà Nội.

2. Phạm vi: Thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố giao thương với Hà Nội.

3. Thời gian triển khai: 2021 - 2025.

IV. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

1. Gia tăng số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc

a) Củng cố, nâng cấp, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã/tổ hợp tác/trang trại...(liên kết ngang) gắn sản xuất và tiêu thụ (liên kết dọc) theo chuỗi cung ứng bền vững.

b) Phổ biến, tập huấn về xây dựng và vận hành hệ thống tự kiểm soát an toàn thực phẩm tại từng khâu và truy xuất nguồn gốc điện tử, giám sát cộng đồng theo chuỗi; hỗ trợ ứng dụng, chứng nhận chuẩn mực quốc tế như GAP, hữu cơ, ISO, HACCP...

c) Nâng cấp, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố tích hợp với cổng truy xuất nguồn gốc hàng hóa quốc gia.

2. Nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng; nâng cấp chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị ngành hàng bền vững

a) Chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm tại từng công đoạn và trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

b) Nâng cấp chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành chuỗi giá trị bền vững theo chuẩn mực quốc tế (được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến tại từng khâu tương ứng như GAP, HACCP/ ISO 22000 hoặc tương đương; được bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu; được truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại trong và ngoài nước...), ưu tiên nâng cấp chuỗi giá trị ngành hàng nông, lâm thủy sản cung ứng cho Hà Nội thông qua các chợ đầu mối.

c) Khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ các chuỗi giá trị gắn kết với vùng sản xuất được cấp mã số phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khu.

3. Xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước

a) Tư vấn, hỗ trợ xây dựng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chứng nhận an toàn thực phẩm, nhãn hiệu tập thể, thương hiệu quốc gia, quốc tế.

b) Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền, tập huấn, quảng bá cho các cơ sở sản xuất sản phẩm chất lượng, an toàn; nhận diện sản phẩm nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn qua phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin, thương mại điện tử, các ấn phẩm truyền thông,...

c) Tổ chức các hội nghị, hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, các hoạt động kết nối sản xuất- tiêu thụ sản phẩm chất lượng, an toàn. Hỗ trợ giao dịch thương mại điện tử nông, lâm, thủy sản, triển lãm nông nghiệp thực tế ảo (Virtual Exhibition).

V. TRÁCH NHIỆM THỰC HIỆN

1. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Chủ trì, điều phối thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố liên kết triển khai hiệu quả Chương trình. Lồng ghép trong các chương trình, dự án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hỗ trợ các nội dung Chương trình. Phê duyệt kế hoạch triển khai Chương trình hàng năm.

b) Hướng dẫn xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng nông, lâm, thủy sản theo chuẩn quốc tế; Tư vấn cho thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố tham gia Chương trình phối hợp hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn và nâng cấp, phát triển chuôi giá trị ngành hàng.

[...]