Chỉ thị 16/CT-UBND năm 2017 về tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong việc triển khai giải pháp để phát triển chăn nuôi; quản lý sắp xếp giết mổ và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Số hiệu 16/CT-UBND
Ngày ban hành 29/09/2017
Ngày có hiệu lực 29/09/2017
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh Đồng Nai
Người ký Võ Văn Chánh
Lĩnh vực Bộ máy hành chính

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG NAI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 16/CT-UBND

Đồng Nai, ngày 29 tháng 09 năm 2017

 

CHỈ THỊ

TĂNG CƯỜNG VAI TRÒ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC TRONG VIỆC TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP ĐỂ PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI; QUẢN LÝ SẮP XẾP GIẾT MỔ VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Nai trong những năm qua đã phát triển nhanh, đáp ứng đủ nhu cầu cung ứng sn phẩm thịt trong tỉnh và cung cấp cho các thị tờng lân cận, hướng ti xut khẩu, chất lượng sản phẩm ngày càng cao đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung nền kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, từ cui năm 2015 đến nay, chăn nuôi heo cả nước phát triển nhanh dẫn đến cung vượt cu từ tháng 11/2016 đến nay giá thịt heo giảm sâu dưới mức giá thành đã ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi. Để tháo gỡ những khó khăn, ổn định phát triển, tham gia thị trường Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, sắp xếp giết mổ và an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa tập trung chỉ đạo triển khai cấp bách một số giải pháp sau:

1. Sở Nông nghiệp và PTNT

a) Xây dựng cụ thể kế hoạch thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong tình hình hiện nay.

b) Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Tập trung thực hiện tt chính sách về hỗ trợ chăn nuôi áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt trên địa bàn tỉnh.

c) Chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành và địa phương xây dựng chuỗi liên kết trong sn xuất và tiêu thụ sản phẩm, tập trung triển khai xây dng chui vào các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp sơ chế biến thực phm, bếp ăn tập thđặc biệt là chuỗi thịt heo, thịt gà, trứng gà vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh; chuỗi sản xuất thịt gà chế biến xuất khu của Công ty Koyu Unitek sang Nht Bản. Tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phm trong quá trình sn xut, kinh doanh, giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật, thực phẩm động vật theo phân cấp.

d) Hướng dẫn các địa phương ưu tiên tập trung triển khai xây dựng các cơ sở vùng an toàn dịch bệnh, thành lập thợp tác, hợp tác xã chăn nuôi, áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (VietGAHP) trong chăn nuôi; hướng dẫn phương pháp đánh giá để lựa chọn con nái tt làm ging, loại thi, gim đàn có năng sut, chất lượng thấp.

đ) Thống nhất với các địa phương thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch giết mổ trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Công b công khai quy hoạch theo quy định đến các tổ chức, đơn vị biết thực hiện.

e) Tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm trên địa bàn; rút giy phép những cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Thực hiện Quy hoạch giết mổ hoàn thành trong năm 2017.

g) Tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm về kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ kiểm tra vệ sinh thú y, buôn bán, vận chuyn động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.

2. Sở Tài nguyên Môi trường

a) Chủ động theo dõi, hướng dẫn các thủ tục về môi trường đúng theo quy định của pháp lut; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn. Hướng dẫn người chăn nuôi, giết mxây dựng kế hoạch chủ động giám sát các chỉ tiêu môi trường theo quy định.

b) Kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về môi trường trong hoạt động chăn nuôi và giết mổ.

3. Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan rà soát quy hoạch ngành chăn nuôi, dự báo nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt heo trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

4. Sở Công Thương

a) Hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương và các tổ chức, cá nhân chăn nuôi xây dựng chương trình xúc tiến thương mại nhằm đẩy mạnh lưu thông hàng hóa sản xuất trên địa bàn tỉnh, cả nước, các nước trong khu vực và trên thế giới. Kịp thời thông tin về thị trường tiêu thụ và dự báo về thị trường để người chăn nuôi chủ động kế hoạch sản xuất.

b) Phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa trong công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn.

c) Chỉ đạo Ban Quản lý các chợ phối hợp cơ quan thú y thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên đối với sản phẩm động vật nhập vào chợ theo đúng quy định. Tiếp tục thực hiện kiểm tra và công bcác chợ an toàn thực phẩm.

d) Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện bình ổn giá thịt heo trên địa bàn.

đ) Chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Thng Nhất triển khai xây dựng chợ đầu mối Dầu Giây giai đoạn 2 đkết ni tiêu thụ, cung cấp sản phẩm chăn nuôi an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

e) Tham mưu, kiến nghị các biện pháp quản lý giá bán thức ăn chăn nuôi.

5. Sở Y tế

a) Tuyên truyền, vận động các bếp ăn tập thể thực hiện thu mua các sản phẩm nông nghiệp an toàn tại các doanh nghiệp, đơn vị đã được chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, đã được chứng nhận VietGAP và truy xuất được nguồn gốc.

b) Tổ chức kiểm tra các bếp ăn tập th đbảo đảm qun lý về an toàn thực phẩm và mua sản phẩm chế biến phải có nhãn mác theo quy định, phải ghi đầy đủ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Đặc biệt là khi nhà trẻ, mu giáo và các công ty có nhiều công nhân lao động.

c) Kiểm soát chặt chẽ các loại kháng sinh, hóa chất phụ gia đang được lưu thông trên thị trường.

[...]