Chỉ thị 09/2010/CT-UBND tăng cường công tác quản lý sản xuất-kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh An Giang

Số hiệu 09/2010/CT-UBND
Ngày ban hành 13/09/2010
Ngày có hiệu lực 23/09/2010
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh An Giang
Người ký Lâm Minh Chiếu
Lĩnh vực Doanh nghiệp,Bộ máy hành chính

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH AN GIANG
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 09/2010/CT-UBND

Long Xuyên, ngày 13 tháng 9 năm 2010

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ SẢN XUẤT-KINH DOANH RƯỢU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH AN GIANG

Trong thời gian qua việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh đã góp phần giải quyết công ăn việc làm và tạo thu nhập cho người lao động ở các địa bàn, đặc biệt là vùng nông thôn. Việc sản xuất, kinh doanh rượu cũng đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng tại địa phương trong các dịp lễ, hội. Tuy nhiên, các điều kiện về chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh rượu thời gian qua chưa thực hiện chặc chẽ.

Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn tỉnh An Giang có trên 1.300 cơ sở sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh, đa số là sản xuất dạng thủ công, sản lượng trên dưới 10 triệu lít/năm. Còn số cơ sở kinh doanh rượu thì chưa thể thống kê chính xác được vì ngoại trừ một số ít cơ sở chuyên kinh doanh rượu, còn đa số thường kinh doanh rượu chung với các hàng hóa khác như tại các cửa hàng tạp hóa, quán ăn, nhà hàng, khách sạn… nên việc thống kê gặp nhiều khó khăn. Trong đó, chỉ mới có 40 cơ sở, doanh nghiệp có Giấy phép (GP) sản xuất, kinh doanh rượu (GP sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là 19, GP kinh doanh bán buôn rượu là 04 và GP kinh doanh bán lẻ rượu là 17) theo quy định tại Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25 tháng 7 năm 2008 của Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu (sau đây gọi tắt là Thông tư số 10).

Như vậy, còn rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu tại các địa phương chưa được cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu theo đúng quy định, dẫn đến tình trạng một số sản phẩm rượu lưu hành chưa đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, tiềm ẩn nguy cơ cao về xảy ra ngộ độc do rượu.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên đồng thời tăng cường đẩy mạnh công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh, đảm bảo chất lượng rượu lưu thông trên thị trường đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn chặn tình trạng rượu kém chất lượng, rượu giả gây ngộ độc làm ảnh hưởng về lâu dài sức khỏe của người tiêu dùng, Ủy ban nhân dân tỉnh Chỉ thị:

1. Sở Công Thương

Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:

a) Tiếp tục triển khai thực hiện theo các nội dung tại Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về sản xuất và kinh doanh rượu và Thông tư số 10; thực hiện thẩm định cấp Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép kinh doanh rượu cho các doanh nghiệp theo thẩm quyền được phân cấp tại Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về sản xuất và kinh doanh rượu và Thông tư số 10.

b) Hướng dẫn cho các Phòng Công Thương, Phòng Kinh tế huyện, thị xã, thành phố các quy định và thủ tục cần thiết về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định.

c) Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tham mưu, đề xuất thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo quy định của pháp luật.

d) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục công tác thông tin, tuyên truyền đến các hộ, cơ sở, doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của nhà nước về sản xuất, kinh doanh rượu, chấp hành việc đăng ký để được cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu nhằm nâng cao hiệu lực trong công tác quản lý theo quy định hiện hành.

đ) Khảo sát hiện trạng hoạt động sản xuất rượu thủ công trên địa bàn, đề xuất phương án tổ chức, công nhận làng nghề sản xuất rượu thủ công đủ tiêu chí và đảm bảo các điều kiện về quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ…

e) Tổ chức các đợt khảo sát, tham quan học tập kinh nghiệm các cơ sở sản xuất rượu đạt tiêu chuẩn chất lượng trong và ngoài tỉnh để nhân rộng mô hình.

2. Sở Y tế

a) Chủ trì, phối hợp các Sở, Ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn quy trình, thủ tục và cấp “Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

b) Hướng dẫn thủ tục thực hiện “Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm” cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rượu theo Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT ngày 08 tháng 12 năm 2005 của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy chế về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm”.

c) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu; công tác quản lý sản xuất và kinh doanh rượu thuốc trên địa bàn tỉnh.

d) Phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc phát hiện, kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất rượu giả, rượu lậu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

đ) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định liên quan về việc tuân thủ tiêu chuẩn sản phẩm rượu trong sản xuất cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

3. Sở Khoa học và Công nghệ

a) Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn cho các hộ, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn thực hiện theo quy trình công nghệ sản xuất rượu thủ công đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hàng hóa, nhãn hiệu tập thể, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý cho các cơ sở, doanh nghiệp, làng nghề sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

b) Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách, chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ ứng dụng đổi mới thiết bị công nghệ sản xuất rượu phù hợp tiêu chuẩn quốc gia cho các hộ, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu.

4. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

a) Tham mưu với Uỷ ban nhân dân tỉnh có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề để chuyển đổi nghề đối với các hộ sản xuất nhỏ lẻ, không có điều kiện duy trì cơ sở sản xuất đáp ứng đủ điều kiện theo quy định; thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề.

b) Chỉ đạo các cơ sở dạy nghề tư vấn và tạo điều kiện để người lao động thuộc đối tượng phải chuyển đổi nghề tham gia các lớp dạy nghề, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

c) Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, các Sở, Ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tham mưu với Uỷ ban nhân dân tỉnh có chính sách hỗ trợ về vốn cho các hộ sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có nhu cầu đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ sản xuất rượu theo đúng các điều kiện qui định hoặc chuyển đổi ngành nghề đối với các hộ sản xuất nhỏ lẻ, không có điều kiện duy trì cơ sở sản xuất theo quy chuẩn.

5. Sở Tài nguyên và Môi trường

[...]