14:33 - 17/10/2024

Yêu cầu về việc làm sạch và khử trùng khu vực giết mổ động vật tập trung được quy định ra sao?

Yêu cầu về việc làm sạch và khử trùng khu vực giết mổ động vật tập trung là gì để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm trong quy trình chế biến thực phẩm?

Nội dung chính

    Yêu cầu về việc làm sạch và khử trùng khu vực giết mổ động vật tập trung được quy định ra sao?

    Căn cứ Tiết 2.3.7 Mục 2 QCVN 150: 2017/BNNPTNT kèm theo Thông tư 13/2017/TT-BNNPTNT thì việc làm sạch và khử trùng khu vực giết mổ động vật tập trung phải đảm bảo những yêu cầu sau:

    - Có quy trình làm sạch và khử trùng bao gồm: danh sách thiết bị, máy móc, các bước và tần suất làm sạch và khử trùng, loại hóa chất, nồng độ hóa chất được sử dụng.

    - Chỉ sử dụng hóa chất để tẩy rửa, sát trùng theo quy định của Bộ Y tế; sử dụng nồng độ thuốc sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

    - Có sổ nhật ký theo dõi hoạt động làm sạch và khử trùng.

    - Phải kiểm tra lại tình trạng vệ sinh nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ trước khi bắt đầu mỗi ca giết mổ; chỉ bắt đầu sản xuất khi nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ đạt yêu cầu.

    - Sử dụng dụng cụ, thiết bị sau khi làm sạch, khử trùng phải đáp ứng quy định tại mục 1.1. Phụ lục 1 của Quy chuẩn này.

     

    2