11:00 - 01/10/2024

Thiết kế, kết cấu nhà xưởng đối với Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ dùng làm thực phẩm được quy định như thế nào?

Thiết kế, kết cấu nhà xưởng đối với Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ dùng làm thực phẩm được quy định như thế nào? Vòi nước rửa tay và các thiết bị vệ sinh cần được bố trí ở đâu trong cơ sở sản xuất?

Nội dung chính

    Thiết kế, kết cấu nhà xưởng đối với Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ dùng làm thực phẩm được quy định như thế nào?

    Thiết kế, kết cấu nhà xưởng đối với Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ dùng làm thực phẩm được quy định tại Tiểu mục 3 Mục II Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Cơ sở sản xuất kinh doanh thuỷ sản nhỏ lẻ - Yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm (Ký hiệu: QCVN 02 - 23: 2017/BNNPTNT), được ban hành kèm theo Thông tư 03/2017/TT-BNNPTNT (Có hiệu lực từ ngày 30/03/2017), theo đó:

    Thiết kế, kết cấu nhà xưởng

    - Mái hoặc trần nhà không bị dột, không rạn nứt, ngăn được nước mưa, bụi bẩn.

    - Bề mặt tường hoặc vách ngăn và nền phải dễ làm vệ sinh.

    - Khu chứa phế thải (nếu có) phải tách biệt với khu vực sản xuất, dễ làm vệ sinh và khử trùng.

    - Có khu vực thay bảo hộ lao động cho công nhân trước khi vào khu vực sản xuất.

    - Có vòi nước rửa tay, xà phòng và khăn lau tay sạch được bố trí ít nhất tại 2 vị trí: gần lối vào khu vực sản xuất và tại khu vực nhà vệ sinh.

    - Nhà vệ sinh cho công nhân phải đủ nước, được trang bị thùng rác có nắp, giấy chuyên dụng và cửa không được mở trực tiếp vào khu vực sản xuất.

    - Có ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo với cường độ đủ sáng để thực hiện các hoạt động sản xuất. Thiết bị chiếu sáng phải có chụp bảo vệ để tránh bóng đèn rơi, vỡ lẫn vào nguyên liệu, sản phẩm.

     

    2