16:47 - 07/10/2024

Quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ như thế nào?

Quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ như thế nào? Thực phẩm chế biến bao gói sẵn phải ghi nhãn như nào?

Nội dung chính

    Quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ như thế nào?

    Việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ được quy định tại Khoản 9 Mục II Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-23:2017/BNNPTNT về Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ - Yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm như sau:

    - Cơ sở phải phân công người chịu trách nhiệm về quản lý chất lượng.

    - Cơ sở phải thực hiện ghi chép hồ sơ theo dõi sản xuất, tối thiểu phải có các nội dung sau:

    + Tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của cơ sở cung ứng nguyên liệu để sản xuất.

    + Khối lượng và chất lượng nguyên liệu, khối lượng thành phẩm sản xuất trong ngày.

    + Tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của tổ chức, cá nhân tiêu thụ sản phẩm.

    + Khối lượng, chủng loại thành phẩm phân phối.

    - Thực phẩm chế biến bao gói sẵn phải ghi nhãn theo quy định hiện hành của Nhà nước về ghi nhãn hàng hóa, bao gồm các thông tin sau:

    + Tên sản phẩm

    +Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất

    + Ngày sản xuất

    + Hạn sử dụng

    + Thành phần cấu tạo sản phẩm (định lượng của mỗi loại nguyên liệu kể cả phụ gia)

    + Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản

    + Định lượng của sản phẩm

    + Các khuyến cáo và cảnh báo an toàn (nếu có)

    - Cơ sở phải bảo đảm các hoạt động sản xuất kể cả tiếp nhận nguyên liệu phải thực hiện nhanh chóng và không được tiến hành trực tiếp dưới sàn nhà.

    - Sản phẩm ăn liền nếu chưa bao gói kín không được bảo quản chung với sản phẩm không ăn liền

    - Không để gia súc, gia cầm và các động vật gây hại khác vào khu vực sản xuất.

    - Không được hút thuốc lá, khạc nhổ, ăn uống trong khu vực sản xuất.

    - Cơ sở phải có quy định về chế độ, tần suất làm vệ sinh và giám sát sản xuất.

    - Cơ sở sản xuất có sản phẩm được chế biến, bao gói sẵn phải thực hiện công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.

    - Cơ sở phải lưu trữ đầy đủ hồ sơ sản xuất, hồ sơ sức khỏe công nhân. Thời gian lưu trữ hồ sơ bảo đảm ít nhất 01 năm sau khi hết hạn sử dụng của sản phẩm.

    Trân trọng!

    2