Phương pháp ngâm dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định như thế nào?
Nội dung chính
Phương pháp ngâm dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định như thế nào?
Ngâm dược liệu là một bước trong quá trình sơ chế dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm làm mềm dược liệu, giảm tác dụng không mong muốn. Giảm tác dụng bất lợi, định hình cho vị thuốc cổ truyền. Hoạt động ngâm dược liệu phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp ngâm dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Điều 6 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Mục đích
Làm mềm dược liệu, giảm tác dụng không mong muốn.
2. Kỹ thuật và ứng dụng chế biến
a) Ngâm dược liệu đã rửa sạch ngập trong nước cho đến khi đạt yêu cầu riêng. Thường để nước thấm vào dược liệu khoảng 3/10 dược liệu. Thời gian ngâm tùy thuộc tính chất, mục đích riêng của từng vị thuốc cổ truyền.. Lấy ra, để ráo nước;
b) Phương pháp ngâm có thể áp dụng với các dược liệu như: Hoài sơn, Bạch truật, Bạch thược...
3. Yêu cầu chất lượng sau chế biến
Tùy thuộc vào mục đích chế biến và tính chất riêng của vị thuốc, vị thuốc phải đạt chất lượng theo quy định.
Trân trọng!