Thông báo 1611/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu 1611/TB-BNN-VP
Ngày ban hành 23/02/2017
Ngày có hiệu lực 23/02/2017
Loại văn bản Thông báo
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Trần Quốc Tuấn
Lĩnh vực Bộ máy hành chính,Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1611/TB-BNN-VP

Hà Nội, ngày 23 tháng 02 năm 2017

 

THÔNG BÁO

Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA BỘ TRƯỞNG NGUYỄN XUÂN CƯỜNG TẠI HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM CAO ĐIỂM HÀNH ĐỘNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP 2017

Ngày 10 tháng 02 năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp 2017. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Vũ Văn Tám, đại diện Lãnh đạo Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường - Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Công An, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Tại các địa phương, có Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một số Lãnh đạo các Sở, ngành khác.

Trên cơ sở báo cáo công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP năm 2016; Báo cáo công tác Kết quả công tác thanh tra chuyên ngành năm 2016; Kế hoạch triển khai Năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2017; Kế hoạch Năm cao điểm thanh, kiểm tra chuyên ngành về quản lý VTNN, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 và ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kết luận như sau:

1. Đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai tích cực các giải pháp, nhóm giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn theo chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ tại Kết luận số 11-KL/TW ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, Luật An toàn thực phẩm và các văn bản liên quan.

2. Yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố tập trung triển khai nhiệm vụ, giải pháp theo Quyết định số 235/QĐ-TTg ngày 24/01/2017 ban hành Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017. Định kỳ hàng tháng, Bộ tổ chức họp giao ban do Thứ trưởng Vũ Văn Tám trực tiếp chỉ đạo để kiểm điểm tiến độ triển khai công việc, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân chưa làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

3. Tập trung thực hiện Chương trình Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Chương trình xây dựng Nông thôn mới, trong đó an toàn thực phẩm là mục tiêu, giải pháp, là tiêu chí phấn đấu, là động lực và là điều kiện để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững. Nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức lại sản xuất, ngoài các doanh nghiệp nòng cốt thì liên kết hợp tác xã sẽ là một hình thái tổ chức trong nông nghiệp để đưa nông nghiệp Việt Nam trở thành một nền nông nghiệp công nghệ cao, hướng vào công nghiệp và đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ với các cơ quan địa phương trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, bảo đảm an toàn thực phẩm.

4. Công tác thông tin, truyền thông tiếp tục là giải pháp đầu tiên, quan trọng nhất và hiệu quả nhất. Bộ sẽ tiếp tục rà soát lại các nội dung, hình thức để cụ thể hóa chương trình phối hợp với các cơ quan truyền thông ở Trung ương. Yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn coi trọng giải pháp truyền thông, xây dựng chương trình phối hợp với các đơn vị truyền thông trên địa bàn để làm tốt chức năng truyền thông.

5. Về công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Công an để chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác thanh tra về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố rà soát kỹ các nội dung trong Kế hoạch thanh tra chuyên ngành của Bộ để tổ chức triển khai tại địa phương, trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra hoạt động công vụ của các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Siết chặt kỷ cương, tăng cường quản lý ngay từ khâu quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

6. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện tổ chức, bộ máy, cơ chế chính sách để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý về công tác an toàn thực phẩm.

7. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của các đại biểu. Bộ sẽ tập hợp lại để kiến nghị với các Bộ, Ngành liên quan, với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách và tổ chức tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm xây dựng một nền nông nghiệp hội nhập, bền vững.

Văn phòng Bộ thông báo để các cơ quan, đơn vị liên quan biết, thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Bộ trưởng (để b/c);
- Các Thứ trưởng (để b/c);
- UBND các tỉnh, thành phố (để chỉ đạo);
- Sở NN&PTNT các tỉnh, tp (để t/hiện);
- Các Vụ; Tổng cục, Cục chuyên ngành thuộc Bộ (để t/hiện);
- Thanh tra Bộ, VP Bộ; TT Tin học & TK;
- Lưu: VT, TH, QLCL (200).

TL. BỘ TRƯỞNG
Q. CHÁNH VĂN PHÒNG




Trần Quốc Tuấn