Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 9254/KH-BNN-VP năm 2015 về truyền thông đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành

Số hiệu 9254/KH-BNN-VP
Ngày ban hành 11/11/2015
Ngày có hiệu lực 11/11/2015
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Vũ Văn Tám
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 925/KH-BNN-VP

Hà Nội, ngày 11 tháng 11 năm 2015

 

KẾ HOẠCH

TRUYỀN THÔNG ĐỢT CAO ĐIỂM HÀNH ĐỘNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP

Triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành kế hoạch truyền thông như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mc đích

- Tạo đợt cao điểm về chiến dịch truyền thông đẩy mạnh việc đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên phạm vi toàn quốc; nhất là đợt cao điểm năm ATTP;

- Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh... trong việc thực hiện nghiêm túc những quy định của nhà nước về vệ sinh ATTP nông sản;

- Cung cấp thông tin tới người tiêu dùng về các sản phẩm nông sản thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn.

2. Yêu cầu

- Huy động được các nguồn lực; các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và cơ quan báo chí truyền thông tích cực tham gia tuyên truyền về đợt cao điểm năm ATTP;

- Các hoạt động truyền thông (nội dung, hình thức, phương tiện...) phù hợp với từng đối tượng cụ thể; có trọng tâm, trọng điểm và đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG

1. Tổ chức tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh ATTP (lồng ghép với Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm)

a) Trung ương

- Đối tượng được tuyên truyền: người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản;

- Nội dung: Tuyên truyền về tác hại, thiệt hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau; chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thủy sản; tác hại của việc sử dụng rau, thịt, thủy sản không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng và hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, nhận diện sản phẩm có xác nhận; giới thiệu một số chuỗi cung ứng rau, thịt, thủy sản an toàn có xác nhận; kết quả phân loại để kết nối chuỗi cung ứng rau, thịt, thủy sản an toàn.

- Hình thức: Tờ rơi, tờ áp-phíc, clip phát thanh/truyền hình...

- Đơn vị chủ trì: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

- Đơn vị phối hợp: Văn phòng Bộ, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục bảo vệ thực vật, Cục Trồng trọt.

- Thời gian thực hiện: Tháng 11/2015 - 02/2016.

b) Các tỉnh, thành phố

- Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp với các sở, ban ngành, các tổ chức đoàn thcủa địa phương thực hiện tuyên truyền, phổ biến tới các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông sản... Nội dung thông tin do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cấp.

- Thời gian thực hiện: Tháng 11/2015 - 02/2016.

2. Truyền thông, quảng bá cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn, sản phẩm an toàn có xác nhận

a) Nội dung truyền thông.

- Tập trung tuyên truyền về tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng, thiệt hại đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh không đúng quy định; chất cấm, chất không được phép sử dụng, như: tác hại của việc sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh đối với người sản xuất; tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng;

- Thông tin, đầy đủ, kịp thời thực tế tình hình an toàn thực phẩm đối với các loại sản phm (rau, quả, chè, thịt, tôm, cá...) như: Công khai danh sách xếp loại về điều kiện bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đngười tiêu dùng có cách ứng xử phù hợp;

- Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng thực hành sản xuất tốt (GAP,GMP); đặc biệt là việc không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; thực hiện tuân thủ 4 đúng về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y…;

[...]