Quyết định 317/QĐ-UBND năm 2011 phê duyệt Đề án vệ sinh an toàn thực phẩm rau, chè và thịt trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2015

Số hiệu 317/QĐ-UBND
Ngày ban hành 30/01/2011
Ngày có hiệu lực 30/01/2011
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Huỳnh Đức Hòa
Lĩnh vực Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 317/QĐ-UBND

Đà Lạt, ngày 30 tháng 01 năm 2011

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM RAU, CHÈ VÀ THỊT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG ĐẾN NĂM 2015.

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

Căn cứ Luật tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;

Căn cứ Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH ngày 07/8/2003;

Căn cứ Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07/9/2004 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm;

Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 17/7/2008 của Chính phủ quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 107/2008/QĐ-TTg ngày 16/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn đến năm 2015;

Xét đề nghị của Liên Sở: Tài chính - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại tờ trình số 46/STC-SNN&PTNT ngày 10/01/2011,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Đề án vệ sinh an toàn thực phẩm rau, chè và thịt trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2015 với những nội dung chủ yếu như sau:

1. Phạm vi thực hiện: địa bàn các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc.

2. Mục tiêu:

a) Mục tiêu chung:

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) rau, chè và thịt, bao gồm: quá trình sản xuất từ khâu trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch, giết mổ động vật, sơ chế, bảo quản, chế biến, vận chuyển đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng;

b) Mục tiêu cụ thể:

- 100% diện tích rau, chè tại các vùng sản xuất tập trung theo quy hoạch được chứng nhận và công bố sản xuất, chế biến sản phẩm an toàn theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP và các GAP tương đương), quy trình thực hành chế biến tốt (GMP), phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP);

- 80% cơ sở chăn nuôi bán công nghiệp và công nghiệp trong vùng quy hoạch được chứng nhận và công bố sản xuất theo quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP); 100% cơ sở giết mổ tập trung trong vùng quy hoạch áp dụng quy chuẩn giết mổ gia súc, gia cầm an toàn;

- 100% cán bộ làm công tác VSATTP trong ngành nông nghiệp từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã và chủ các doanh nghiệp, các cơ sở, ban quản trị các hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh trong lĩnh vực rau, chè và thịt được tập huấn các quy chuẩn kỹ thuật, quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, VietGAHP, GMP, HACCP.

3. Nội dung và các giải pháp chủ yếu:

a) Quy hoạch chi tiết, xây dựng các vùng sản xuất tập trung an toàn:

- Vùng sản xuất rau tập trung an toàn theo hướng VietGAP tại thành phố Đà Lạt và các huyện: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà;

- Vùng sản xuất chè tập trung an toàn theo hướng VietGAP tại huyện Bảo Lâm, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc;

- Vùng chăn nuôi tập trung an toàn theo quy hoạch các khu vực chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ, chế biến, bảo quản sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020;

b) Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập huấn về VSATTP, các quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa liên quan rau, chè, thịt và chuyển giao các quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, VietGAHP, GMP;

c) Tổ chức thực hiện các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, chứng nhận rau, chè, thịt an toàn và xúc tiến thương mại sản phẩm an toàn:

- Xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến theo hướng VietGAP, VietGAHP, GMP để nhân ra diện rộng;

- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn, giấy chứng nhận VietGAP, VietGAHP, GMP cho các cơ sở đủ điều kiện; đồng thời công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách cơ sở đã công bố sản phẩm an toàn và cơ sở cố tình vi phạm hoặc không khắc phục theo quy định sản xuất an toàn;

[...]