Quyết định 2483/QĐ-UBND năm 2007 phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 do thành phố Cần Thơ ban hành

Số hiệu 2483/QĐ-UBND
Ngày ban hành 31/10/2007
Ngày có hiệu lực 31/10/2007
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Thành phố Cần Thơ
Người ký Nguyễn Thanh Sơn
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2483/QĐ-UBND

Cần Thơ, ngày 31 tháng 10 năm 2007

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH TỔNG THỂ PHÁT TRIỂN THỦY SẢN THÀNH PHỐ CẦN THƠ ĐẾN NĂM 2015 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2020

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Luật Thủy sản ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội;

Căn cứ Quyết định số 21/2007/QĐ-TTg ngày 08 tháng 02 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ thời kỳ 2006 - 2020;

Căn cứ Quyết định số 10/2006//QĐ-TTg ngày 11 tháng 01 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phê duyệt Quy hoạch phát triển tổng thể ngành thủy sản đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020;

Căn cứ Thông tư 01/2007/TT-BKH ngày 07 tháng 02 năm 2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 92/2006/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Kế hoạch và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản thành phố Cần Thơ đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, với những nội dung chủ yếu sau đây:

I. Phạm vi: trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

II. Quan điểm phát triển

1. Về khai thác thủy sản

- Không tập trung phát triển khai thác thủy sản, giảm sản lượng khai thác thủy sản đến mức hợp lý nhằm bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn; đặc biệt là trên hệ thống sông Hậu, vùng ruộng trũng ngập nước quanh năm;

- Phát triển khai thác thủy sản phải gắn liền với phát triển nuôi, chế biến, tiêu thụ thủy sản phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đảm bảo có sự phân công hợp tác sản xuất theo vùng lãnh thổ của toàn ngành thủy sản Việt Nam;

- Lộ trình phát triển giảm mạnh sản lượng khai thác thủy sản trong giai đoạn 2006 - 2010, tiếp tục giảm đến trong giai đoạn 2011 - 2015 và ổn định sản lượng hàng năm trong giai đoạn 2016 - 2020 ở mức 4.000 tấn, bao gồm 3.338 tấn cá, 50 tấn tôm và 612 tấn thủy sản khác (cua, ốc, hến,…).

2. Về nuôi thủy sản

- Khai thác hợp lý nguồn tài nguyên đất, mặt nước (sông rạch, ao hồ, ruộng trũng) và lao động; tạo ra nguồn nguyên liệu cung cấp cho thị trường nội địa và cho chế biến xuất khẩu; giải quyết công ăn việc làm, ổn định đời sống cho người dân trong thành phố, đặc biệt là người dân vùng sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân vùng nông thôn và góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế của thành phố;

- Phát triển nuôi thủy sản dựa trên cơ sở hiệu quả kinh tế, ổn định về mặt xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái; đa dạng hóa các đối tượng nuôi, hướng mạnh vào nuôi và sản xuất giống ở các đối tượng có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao trên cơ sở đảm bảo sự phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường; lấy công nghệ sinh học làm nền tảng, áp dụng công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường vùng nuôi, chú trọng quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế;

- Tập trung ưu tiên phát triển các đối tượng, sản phẩm thủy sản chủ lực đặc trưng của vùng, các vùng sản xuất hàng hóa lớn nhằm đưa ngành nuôi thủy sản kết hợp trong hệ thống thống nhất, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn đến năm 2020 nói chung và ngành thủy sản nói riêng;

- Huy động nhiều thành phần kinh tế tham gia vào nuôi thủy sản, lấy kinh tế tư nhân là lực lượng chính, phát huy tốt nội lực và tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài;

- Mở rộng diện tích nuôi thủy sản đến năm 2010 trên cơ sở khai thác hiệu quả diện tích tiềm năng nuôi chuyên, nuôi kết hợp thủy sản với lúa và định hướng đến năm 2020 phát triển có chiều sâu theo hướng thâm canh và công nghiệp hiện đại; tiếp tục đẩy mạnh nuôi thủy sản theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn, hướng mạnh vào thị trường xuất khẩu;

- Tiếp tục sản xuất các đối tượng có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ, phát triển các đối tượng thủy đặc sản, cá cảnh và hướng nuôi trồng thủy sản kết hợp với du lịch sinh thái;

- Tập trung vào công tác sản xuất giống, sản xuất nhiều giống loài thủy đặc sản có giá trị cung cấp cho thị trường tiêu thụ trong thành phố, khu vực và xuất khẩu; tăng cường công tác sản xuất thức ăn, hóa chất, thuốc thủy sản đáp ứng nhu cầu thị trường của thành phố và khu vực.

3. Về chế biến và dịch vụ thương mại thủy sản

- Lấy thị trường tiêu thụ và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm làm mục tiêu phát triển; chú trọng cả chế biến thủy sản xuất khẩu và tiêu thụ nội địa; xem xuất khẩu là mũi nhọn; sản xuất hiệu quả, an toàn vệ sinh thực phẩm và bền vững;

[...]