ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẾN TRE
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2176/QĐ-UBND
|
Bến Tre, ngày 16
tháng 9 năm 2024
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
VIỆC CÔNG BỐ DANH MỤC 01 THỦ TỤC HÀNH CHÍNH ĐƯỢC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG LĨNH VỰC AN
TOÀN THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA SỞ Y TẾ TỈNH BẾN
TRE
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BẾN TRE
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật
Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm
2019;
Căn cứ Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08 tháng
6 năm 2010 của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính; Nghị định số
92/2017/NĐ-CP ngày 07 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều
của các nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính;
Căn cứ Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31 tháng
10 năm 2017 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục
hành chính;
Căn cứ Thông tư số 01/2023/TT-VPCP ngày 05 tháng
4 năm 2023 của Văn phòng Chính phủ quy định một số nội dung và biện pháp thi
hành trong số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường
điện tử;
Căn cứ Quyết định số 135/QĐ-BYT ngày 15 tháng 01
năm 2019 của Bộ Y tế về việc sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính mới ban hành
trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc phạm vi chức năng quản lý
của Bộ Y tế;
Căn cứ Quyết định số 2059/QĐ-UBND ngày 04 tháng
9 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc thông qua phương án đơn giản
hóa 04 thủ tục hành chính trong lĩnh vực Y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh
Bến Tre;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số
2910/TTr-SYT ngày 06 tháng 9 năm 2024.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Công bố kèm theo Quyết định này danh mục 01 thủ tục hành
chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc thẩm
quyền giải quyết của Sở Y tế tỉnh Bến Tre (Phụ lục kèm theo).
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Bãi bỏ 01 thủ tục
hành chính ban hành mới hành kèm theo Quyết định số 340/QĐ-UBND ngày 24 tháng
02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công bố danh mục 01 thủ tục hành
chính mới ban hành; 05 thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực an
toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế tỉnh Bến
Tre.
Điều 3. Giao Sở Y tế xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung 01
quy trình nội bộ (số 17/ATTP) ban hành kèm theo Quyết định số 1231/QĐ-UBND ngày
01 tháng 6 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt quy trình nội bộ
trong giải quyết 02 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết
của Sở Y tế tỉnh Bến Tre.
Điều 4. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Y tế và
các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Bộ Y tế;
- Cục Kiểm soát TTHC - VPCP;
- Chủ tịch, các PCT.UBND tỉnh;
- Các PCVP.UBND tỉnh;
- Sở Y tế;
- Phòng: KSTT, KGVX, TTPVHCC;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, TTT.
|
CHỦ TỊCH
Trần Ngọc Tam
|
PHỤ LỤC I
DANH MỤC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH ĐƯỢC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG THUỘC
THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA SỞ Y TẾ TỈNH BẾN TRE
(Kèm theo quyết định số 2176/QĐ-UBND ngày 16 tháng 9 năm 2024 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Bến Tre)
Danh mục thủ tục hành chính điện lực sửa đổi, bổ
sung
Số TT
|
Mã TTHC
|
Tên thủ tục
hành chính
|
Tên văn bản quy
định nội dung sửa đổi, bổ sung
|
Lĩnh vực: An toàn thực phẩm và dinh dưỡng
|
01
|
1.002425
|
Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm
quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
|
Quyết định số 2059/QĐ-UBND ngày 04 tháng 9 năm
2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc thông qua phương án đơn giản
hóa 04 thủ tục hành chính trong lĩnh vực Y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của
tỉnh Bến Tre
|
PHỤ LỤC II
NỘI DUNG CỦA THỦ TỤC HÀNH CHÍNH ĐƯỢC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG
THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA SỞ Y TẾ TỈNH BẾN TRE
(Kèm theo Quyết định số 2176/QĐ-UBND ngày 16 tháng 9 năm 2024 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Bến Tre)
I. Lĩnh vực: An toàn thực phẩm
và dinh dưỡng
Thủ tục: Cấp giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh
doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh - Mã số:
1.002425 (Dịch vụ công trực tuyến một phần)
- Trình tự thực hiện:
Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm
và kinh doanh dịch vụ ăn uống nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến trên Hệ thống thông
tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh (địa chỉ
https://dichvucong.bentre.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ
https://dichvucong.gov.vn/. Hoặc đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Trung tâm Phục
vụ hành chính công tỉnh (địa chỉ: Số 126A, Nguyễn Thị Định, Phường Phú Tân,
thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả:
Sáng từ 07 giờ đến 11 giờ, chiều từ 13 giờ đến 17 giờ, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng
tuần (trừ ngày lễ, tết).
Bước 2: Trường hợp có yêu cầu sửa đổi, bổ
sung hồ sơ, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm có trách nhiệm thông báo bằng văn
bản cho cơ sở trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.
+ Trường hợp quá 30 ngày kể từ khi nhận được thông
báo, cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ của cơ sở
không còn giá trị. Tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ mới để được cấp Giấy chứng
nhận nếu có nhu cầu.
+ Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu, Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định hoặc ủy quyền thẩm định
và lập biên bản thẩm định theo Mẫu số
2 Phụ lục I kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP trong thời hạn 14 ngày làm
việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp ủy quyền thẩm định cho cơ quan có thẩm
quyền cấp dưới thì phải có văn bản ủy quyền.
+ Đoàn thẩm định do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy
chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định ra quyết định thành lập có từ 3
đến 5 người. Trong đó có ít nhất 02 thành viên làm công tác về an toàn thực phẩm
(có thể mời chuyên gia phù hợp lĩnh vực sản xuất thực phẩm của cơ sở tham gia
đoàn thẩm định cơ sở).
+ Trường hợp kết quả thẩm định đạt yêu cầu, trong
thời gian 04 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu
số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP.
+ Trường hợp kết quả thẩm định tại cơ sở chưa đạt
yêu cầu và có thể khắc phục, đoàn thẩm định phải ghi rõ nội dung, yêu cầu và thời
gian khắc phục vào biên bản thẩm định với thời hạn khắc phục không quá 30 ngày.
+ Sau khi có báo cáo kết quả khắc phục của cơ sở,
Đoàn thẩm định đánh giá kết quả khắc phục và ghi kết luận vào biên bản thẩm định.
Trường hợp kết quả khắc phục đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định
tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP. Trường hợp kết quả khắc phục
không đạt yêu cầu thì Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thông báo kết quả thẩm
định cơ sở không đạt yêu cầu bằng văn bản cho cơ sở và cho cơ quan quản lý địa
phương;
+ Trường hợp kết quả thẩm định không đạt yêu cầu,
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa
phương giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy
chứng nhận.
+ Trường hợp thay đổi tên của doanh nghiệp hoặc/và
đối chủ cơ sở, thay đổi địa chỉ nhưng không thay đổi vị trí và quy trình sản xuất
thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và Giấy chứng nhận phải còn thời hạn thì
cơ sở gửi thông báo thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận và kèm bản sao văn
bản hợp pháp thể hiện sự thay đổi đó đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm qua
hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bến Tre.
- Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp tại
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bến Tre (số 126A, Nguyễn Thị Định, Phường
Phú Tân, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc
nộp trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh tại
địa chỉ: https://dichvucong.bentre.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa
chỉ https://dichvucong.gov.vn/.
- Thành phần hồ sơ:
+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Mẫu số 1 Phụ lục I kèm theo Nghị định
số 155/2018/NĐ-CP)*;
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của
cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở)*;
+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị
dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
+ Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người
trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế tuyến huyện trở lên cấp.
+ Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch
vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ
sở.
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ (một bộ)
- Thời hạn giải quyết: 18 ngày làm việc.
- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ
chức, cá nhân.
- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Bến Tre; (Cơ quan chức năng do Ủy
ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định).
- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Phí, lệ phí:
Phí:
+ Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng /lần/cơ sở
+ Đối với cơ sở sản xuất khác được giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở
+ Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Phục vụ
dưới 200 suất ăn: 700.000 đồng /lần/cơ sở
+ Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Phục vụ
từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng /lần/cơ sở
Lệ phí: không có
(Theo Thông tư 67/2021/TT-BTC ngày 05/8/2021 quy định
mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh
thực phẩm).
- Tên mẫu đơn, tờ khai: Đơn đề nghị cấp Giấy
chứng nhận (Mẫu số 1 Phụ lục 1
kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP);
- Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành
chính
I. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm
quyền quản lý của Bộ Y tế
1. Tuân thủ các quy định tại Điều 19, 20, 21, 22,
25, 26 và Điều 27 Luật An toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:
a) Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo
nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
b) Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh
doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;
c) Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với
thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối
với thực phẩm;
d) Có ủng hoặc giày, dép để sử dụng riêng trong khu
vực sản xuất thực phẩm;
đ) Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại
xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;
không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực
sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;
e) Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác
trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
2. Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập
huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các
bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy
cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe
thực hiện theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018
của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
II. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
1. Tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29 và Điều 30
Luật An toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:
a) Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn
theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
b) Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực
phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm;
2. Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập
huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các
bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy
cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
III. Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm
1. Đáp ứng các quy định chung về điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm được quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 1
Điều 21 Luật An toàn thực phẩm.
2. Chỉ được phối trộn các phụ gia thực phẩm khi các
phụ gia thực phẩm đó thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực
phẩm do Bộ Y tế quy định và sản phẩm cuối cùng của sự phối trộn không gây ra bất
cứ tác hại nào với sức khỏe con người; trường hợp tạo ra một sản phẩm mới, có
công dụng mới phải chứng minh công dụng, đối tượng sử dụng và mức sử dụng tối
đa.
3. Việc sang chia, san, chiết phụ gia thực phẩm phải
được thực hiện tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và ghi nhãn theo quy định
hiện hành.
- Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính
+ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày
17/6/2010 của Quốc hội.
+ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của
Chính phủ Sửa đổi một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc
phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
+ Thông tư 67/2021/TT-BTC ngày 05/8/2021 quy định mức
thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực
phẩm.
+ Quyết định số 2059/QĐ-UBND ngày 04 tháng 9 năm
2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc thông qua phương án đơn giản hóa
04 thủ tục hành chính trong lĩnh vực Y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh
Bến Tre.
* Thành phần hồ sơ số hóa bắt buộc
Ghi chú: Phần in nghiêng là nội dung được sửa đổi,
bổ sung
Mẫu số 1
(Ban hành kèm
theo Nghị định số: 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018)
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ
NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
…………, ngày……….
tháng…… năm 20…....
ĐƠN ĐỀ NGHỊ
Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm
Kính gửi:
.................................................................................................
Họ và tên chủ cơ sở:....................................................................................................
Tên cơ sở sản xuất đề nghị cấp Giấy chứng nhận:.........................................................
...................................................................................................................................
Địa chỉ cơ sở sản xuất:.................................................................................................
...................................................................................................................................
...................................................................................................................................
Điện thoại:…………………………………..
Fax:.................................................................
Đề nghị được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm cho sản xuất (loại thực phẩm và dạng sản phẩm...):...................................................................................................................................
...................................................................................................................................
|
CHỦ CƠ SỞ
(Ký & ghi rõ họ tên)
|