ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
18/2021/QĐ-UBND
|
Lào
Cai, ngày 30 tháng 03 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ,
QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY
SẢN TỈNH LÀO CAI
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật Sửa đổi, bổ sung một
số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
22/11/2019;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản
quy phạm pháp luật ngày 22/6/2015;
Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một
số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 18/6/2020;
Căn cứ Nghị định số
34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện
pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật;
Căn cứ Nghị định số
154/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều của
Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày
14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật
ban hành văn bản quy phạm pháp luật;
Căn cứ Nghị định 24/2014/NĐ-CP
ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy
ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Nghị định
số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của
Nghị định 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ
quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông
tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về nông nghiệp
và phát triển nông thôn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện;
Căn cứ Thông
tư số 15/2015/TT-BNNPTNT ngày 26/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp
và Phát triến nông thôn hướng dẫn nhiệm vụ các Chi cục và các tổ chức sự nghiệp
trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội
vụ tại Tờ trình số 153/TTr-SNV ngày 24 tháng 3 năm 2021.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Lào Cai.
Điều 2. Hiệu lực thi hành
Quyết định này có hiệu lực kể từ
ngày 10 tháng 4 năm 2021. Bãi bỏ Quyết định số 65/2015/QĐ-UBND ngày 21/12/2015
của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản tỉnh Lào Cai; Quyết định số 13/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân
dân tỉnh Lào Cai sửa đổi, bãi bỏ một số nội dung của Quy định vị trí, chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Quản lý chất lượng Nông
lâm sản và Thủy sản tỉnh Lào Cai ban hành kèm theo Quyết định số
65/2015/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai.
Điều 3. Trách nhiệm tổ chức thực hiện
Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc
Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Tư pháp; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện,
thị xã, thành phố, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản tỉnh Lào Cai chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Cục Kiểm tra VBQPPL - Bộ Tư pháp;
- Vụ pháp chế - Bộ Nội vụ;
- TT: Tỉnh uỷ, HĐND; UBND tỉnh;
- TT.HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Sở Tư pháp;
- Sở Nội vụ (2b);
- Như Điều 3 QĐ;
- Báo Lào Cai;
- Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- Công báo tỉnh;
- Lưu: VT, NC2.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Trịnh Xuân Trường
|
QUY ĐỊNH
VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA
CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN TỈNH LÀO CAI
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 18/2021/QĐ-UBND ngày 30 tháng 3 năm 2021 của
Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai)
Chương I
VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG, NHIỆM
VỤ, QUYỀN HẠN CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
Điều 1. Vị trí, chức năng
1. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
giúp Giám đốc Sở tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý
nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chất lượng, an toàn thực
phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận
chuyển, kinh doanh; chế biến, thương mại, phát triển thị trường nông, lâm, thủy
sản tại địa phương.
2. Chi cục Quản
lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chịu sự chỉ đạo, quản lý của Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định của pháp luật; đồng thời chịu sự
hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Quản lý chất lượng Nông
Lâm sản và Thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản trực thuộc
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, có trụ sở, kinh phí hoạt động
do ngân sách nhà nước cấp theo quy định của pháp luật.
4. Trụ sở của Chi
cục đặt tại Khối 8, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai.
Điều 2. Nhiệm vụ, quyền hạn
1. Tham mưu, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp
luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về chất lượng, an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản; chế biến, thương mại, phát triển thị trường nông,
lâm, thủy sản tại địa phương.
2. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp
luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ
thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền,
phổ biến pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được giao.
3. Trình Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn ban hành theo thẩm quyền các văn bản cá biệt thuộc chuyên ngành, lĩnh
vực công tác thuộc phạm vi quản lý của Chi cục.
4. Đầu mối tham mưu, tổng hợp giúp Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực
phẩm, cụ thể như sau:
a) Chủ trì, phối hợp lập kế hoạch tuyên truyền,
phổ biến, giáo dục pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
b) Chủ trì, phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức
thực hiện việc bồi dưỡng kiến thức, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chất lượng,
an toàn thực phẩm đối với nông, lâm, thủy sản trên địa bàn;
c) Đầu mối tổng hợp thẩm định, phân loại điều kiện
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư
nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản;
d) Chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện các
chương trình giám sát an toàn thực phẩm, đánh giá nguy cơ và truy xuất nguyên
nhân gây mất an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý tại địa phương; tổ chức việc
thu hồi và xử lý thực phẩm mất an toàn theo quy định của pháp luật và hướng dẫn
của Cục chuyên ngành;
đ) Quản lý hoạt động tự công bố về chất lượng,
an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn theo quy định;
e) Tổ chức quản lý an toàn thực phẩm đối với dụng
cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý;
f) Cấp giấy xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng
muối nhập khẩu; Thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm muối
nhập khẩu theo qui định.
5. Thực hiện quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản:
a) Tổ chức thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều
kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy
sản theo phân công của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và quy định
pháp luật;
b) Chủ trì tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng,
an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn theo quy định
của pháp luật.
6. Giám sát, kiến nghị các giải pháp, biện pháp
thực hiện đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm nông, lâm, thủy
sản không dùng làm thực phẩm (phi thực phẩm). Tổ chức kiểm tra, chứng nhận chất
lượng đối với sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản phi thực phẩm.
7. Về chế biến, thương mại nông, lâm, thủy sản:
a) Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch,
kế hoạch, cơ chế, chính sách phát triển lĩnh vực chế biến, bảo quản nông, lâm,
thủy sản gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất và thị trường sau khi được cấp có
thẩm quyền phê duyệt;
b) Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy
trình công nghệ, điều kiện an toàn sản xuất của các cơ sở chế biến, bảo quản
nông, lâm, thủy sản;
c) Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực
hiện công tác xúc tiến thương mại, nghiên cứu, dự báo thị trường nông, lâm, thủy
sản theo phân công của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
d) Hướng dẫn, kiểm tra về chế biến, bảo quản
nông, lâm, thủy sản theo quy định.
8. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý việc đăng ký bản công bố hợp quy của
tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy định.
9. Giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn lựa chọn, đánh giá đối với tổ chức đủ điều kiện để Sở trình Ủy ban
nhân dân tỉnh chỉ định tổ chức được quyền chứng nhận sự phù hợp với quy chuẩn kỹ
thuật địa phương theo quy định của pháp luật.
10. Giải quyết
khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi
phạm về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản
và thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
11. Quản lý tổ chức hoạt động kiểm nghiệm, tổ chức
cung ứng dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của pháp
luật.
12. Tổ chức điều tra, thống kê và thực hiện chế
độ thông tin, báo cáo về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo
quy định.
13. Tổ chức thực hiện công tác cải cách hành
chính; quản lý tổ chức, biên chế công chức, vị trí việc làm, tài chính, tài sản
và nguồn lực khác được giao theo phân cấp của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn và quy định của pháp luật.
14. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định pháp
luật và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao.
Chương II
TỔ CHỨC BỘ MÁY VÀ BIÊN
CHẾ
Điều 3. Cơ cấu tổ chức
1. Lãnh đạo Chi cục:
a) Chi Cục Quản
lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có Chi cục trưởng và 01 Phó Chi cục
trưởng;
b) Chi cục trưởng là người đứng đầu Chi cục, chịu
trách nhiệm trước Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và trước pháp
luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục.
c) Phó Chi cục trưởng là người giúp Chi cục trưởng
chỉ đạo một số mặt công tác và chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và trước
pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ được phân công. Khi Chi cục trưởng vắng mặt,
Phó Chi cục trưởng được Chi cục trưởng ủy nhiệm điều hành các hoạt động của Chi
cục;
d) Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân
chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức, nghỉ hưu và thực hiện chế độ, chính
sách đối với Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng được thực hiện theo quy định của
pháp luật và phân cấp quản lý về công tác tổ chức, cán bộ của tỉnh.
2. Các phòng chuyên môn, nghiệp vụ:
a) Phòng Nghiệp vụ tổng hợp;
b)
Phòng Quản lý chất lượng
Điều 4. Biên chế
Biên chế của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm
sản và Thủy sản nằm trong tổng biên chế của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn được ủy ban nhân dân tỉnh giao trên cơ sở Đề án vị trí việc làm và theo đề
nghị của Giám đốc Sở Nội vụ.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 5. Trách nhiệm của Chi
cục trưởng
Ban hành các quyết định sau đây và
chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, bảo đảm mọi hoạt động của Chi
cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản hiệu lực, hiệu quả:
1. Quyết định ban
hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của các phòng thuộc Chi cục; quy định
chức danh công chức gắn với vị trí việc làm cho từng phòng bảo đảm thực hiện đầy
đủ chức năng, nhiệm vụ được giao và phù hợp với tình hình thực tế của Chi cục.
2. Quyết định ban hành Quy chế làm
việc của Chi cục, nội quy cơ quan, các quy định khác có liên quan bảo đảm mọi
hoạt động, điều hành của Chi cục theo đúng quy định của pháp luật.
Điều 6. Điều khoản thi hành
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện quy định này. Trong quá trình
thực hiện, nếu có vướng mắc, phát sinh cần điều chỉnh, Chi cục trưởng Chi cục
Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản báo cáo Giám đốc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn phối hợp với Giám đốc Sở Nội vụ trình UBND tỉnh xem xét,
quyết định./.