ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1364/QĐ-UBND
|
Khánh Hòa, ngày 21 tháng 5 năm 2018
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN
HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày
17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An
toàn thực phẩm;
Căn cứ Quyết định số 608/QĐ-UBND ngày
11/3/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền
hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế;
Căn cứ Quyết định số 2607/QĐ-UBND ngày
18/9/2015 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền
hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Quyết định số 179/QĐ-UBND ngày
20/01/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền
hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Công Thương;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế
tại Tờ trình số 1028/TTr-SYT ngày 16/4/2018 và Giám đốc Sở Nội vụ tại Công văn
số 1073/SNV-TCBC ngày 10/5/2018,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này, Quy định phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, gồm 10 Điều 03 Chương.
Điều 2. Chánh
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; các Giám đốc Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công Thương, Nội vụ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng
các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này kể từ
ngày ký./.
Nơi nhận:
- Như Điều 2;
- TT. Tỉnh ủy, HĐND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh;
- Đài PT-TH, Báo KH;
- Lưu: VT, NN, HPN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đắc Tài
|
QUY ĐỊNH
PHÂN
CÔNG NHIỆM VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1364/QĐ-UBND ngày 21/5/2018 của Ủy ban nhân
dân tỉnh)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Quy định này quy định việc phân công nhiệm
vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
Quy định này áp dụng đối với Sở Y tế,
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương; Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện); Ủy ban
nhân dân các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) và
các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Điều 3. Nguyên tắc phân công trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
1. Trên cơ sở các quy định của Luật an
toàn thực phẩm và bảo đảm phù hợp với các văn bản pháp luật có liên quan.
2. Trên cơ sở thống nhất quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm.
3. Bảo đảm việc quản lý xuyên suốt toàn
bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
4. Phối hợp chặt chẽ giữa các sở
ngành.
5. Bảo đảm nguyên tắc một cửa, một
sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan
quản lý nhà nước.
6. Bảo đảm tính khoa học, đầy đủ và khả
thi.
7. Phân cấp quản lý nhà nước giữa chính
quyền địa phương các cấp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
8. Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản
phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành
trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm
của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.
9. Đối với cơ sở không thực hiện công
đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền
quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản
lý, trừ trường hợp là chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
10. Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh
doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý
chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên
ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính.
Chương II
PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC
PHẨM
Điều 4. Trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm của Sở Y tế
1. Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, làm đầu mối, chủ trì, phối hợp các
sở, ngành, các đơn vị liên quan, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thực hiện
các quy định sau:
a) Nghiên cứu, tham mưu việc thành
lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh về an toàn thực phẩm trong
các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán, tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết
Trung thu; thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm (gọi tắt là cơ sở thực phẩm) theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, của
Bộ, ngành Trung ương;
b) Là đầu mối, tổng hợp báo cáo định kỳ,
đột xuất tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh cho Ủy ban nhân dân tỉnh,
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an
toàn thực phẩm.
2. Là cơ quan chuyên môn làm đầu mối chủ
trì trong việc thực hiện tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm của cơ sở sản
xuất, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm quy định tại phụ lục II trên cơ sở
tuân thủ quy định tại Khoản 8, Khoản 10, Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 của Chính phủ theo phân công, phân cấp.
3. Tổ chức tiếp nhận và quản lý hồ sơ,
cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm nhập khẩu và sản phẩm sản xuất
trong nước đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc
biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
4. Tổ chức tiếp nhận và quản lý hồ sơ,
cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm
dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
5. Tổ chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp.
6. Chủ trì trong việc xây dựng quy chuẩn
kỹ thuật địa phương, chương trình thông tin giáo dục truyền thông về an toàn
thực phẩm.
7. Tổ chức điều tra ngộ độc thực
phẩm; cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm.
8. Chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm đối với các cơ sở được quy định tại Khoản 8, Khoản 10, Điều 36;
Khoản 4, Điều 37 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ theo
phân công, phân cấp.
9. Quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh theo phân công, phân cấp hiện
hành.
Điều 5. Trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
1. Chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm quy định tại Khoản 8 và 10 Điều 36;
Khoản 3, 4 và 7 Điều 38 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ
theo phân công, phân cấp.
2. Là cơ quan chuyên môn làm đầu mối chủ
trì trong việc thực hiện tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm của cơ sở sản
xuất, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm quy định tại phụ lục III trên cơ sở
tuân thủ quy định tại Khoản 8, Khoản 10, Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02/02/2018 của Chính phủ theo phân công, phân cấp.
3. Tổ chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo
phân công, phân cấp.
4. Phối hợp với Sở Y tế trong việc xây
dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương, chương trình thông tin giáo dục truyền thông
về an toàn thực phẩm, điều tra ngộ độc thực phẩm.
5. Báo cáo định kỳ, đột xuất công tác
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công về Sở Y tế
để tổng hợp.
Điều 6. Trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm của Sở Công Thương
1. Chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm quy định tại Khoản 8, 9 và 10 Điều
36; Khoản 3, 4 và 7 Điều 39 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính
phủ theo phân công, phân cấp.
2. Là cơ quan chuyên môn làm đầu mối chủ
trì trong việc thực hiện tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm của cơ sở sản
xuất, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm quy định tại phụ lục IV trên cơ sở
tuân thủ quy định tại Khoản 8, Khoản 10, Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 của Chính phủ theo phân công, phân cấp.
3. Tổ chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo
phân công, phân cấp.
4. Phối hợp với Sở Y tế trong việc xây
dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương, chương trình thông tin giáo dục truyền thông
về an toàn thực phẩm, điều tra ngộ độc thực phẩm.
5. Báo cáo định kỳ, đột xuất công tác
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công về Sở Y tế
để tổng hợp.
Điều 7. Trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân cấp huyện
1. Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân
dân tỉnh về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên phạm vi địa bàn quản lý.
2. Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo liên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố.
3. Chỉ đạo, thực hiện các quy định
của Chính phủ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh về an toàn thực phẩm.
4. Quản lý an toàn thực phẩm, tổ chức
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân
công, phân cấp.
5. Báo cáo định kỳ, đột xuất công tác
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định.
Điều 8. Trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân cấp xã
1. Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân
dân cấp huyện về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên phạm vi địa bàn quản
lý.
2. Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo liên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm xã, phường, thị trấn.
3. Thực hiện các quy định của Chính phủ,
các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân cấp trên về an toàn thực phẩm.
4. Trực tiếp quản lý các hoạt động kinh
doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn theo phân công, phân cấp.
Điều 9. Trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm tại các Chợ trên địa bàn tỉnh (Không bao gồm chợ đầu
mối, đấu giá nông sản)
1. Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công trách nhiệm quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm quy định tại Khoản 8, Khoản 9 và Khoản 10,
Điều 36 và các Phụ lục II, III, IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018
của Chính phủ, có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh thực hiện công tác quản lý an
toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh.
2. UBND cấp huyện chịu trách nhiệm quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại các chợ hạng 1 và hạng 2 trên địa bàn.
3. UBND cấp xã chịu trách nhiệm quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm tại các chợ hạng 3 trên địa bàn.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 10. Tổ chức thực hiện
1. Các Giám đốc Sở: Y tế, Nông nghiệp
và Phát triển Nông thôn, Công Thương; Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND
cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị; các ban ngành,
đoàn thể; các tổ chức chính trị - xã hội; các phòng ban thuộc thẩm quyền quản
lý tham gia thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm
vụ được giao.
2. Trong quá trình triển khai thực hiện,
nếu có vướng mắc, bất cập, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải kịp
thời phản ảnh về cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo (Sở Y tế) để tổng hợp đề xuất
sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn tỉnh Khánh
Hòa./.