ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------
|
CỘNG
HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------
|
Số:
122/2009/QĐ-UBND
|
Huế,
ngày 15 tháng 01 năm 2009
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG GIẾT MỔ, CHẾ
BIẾN, BẢO QUẢN, VẬN CHUYỂN, MUA BÁN GIA SÚC, GIA CẦM VÀ SẢN PHẨM GIA SÚC, GIA
CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng
Nhân dân và Ủy ban Nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày
26 tháng 7 năm 2003;
Căn cứ Pháp lệnh Thú y của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 29 tháng 4 năm 2004;
Căn cứ Quyết định số 43/2006/QĐ-TTg ngày 20 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính
phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động Quốc gia bảo đảm vệ sinh an toàn thực
phẩm đến năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2004 của Chính phủ quy định
chi tiết thi hành Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy định
chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y;
Căn cứ Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ quy định
chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh
và kinh doanh có điều kiện;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương tại Tờ trình số 938/TTr-SCT ngày 04
tháng 12 năm 2008,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban
hành kèm theo Quyết định này “Quy định về quản lý hoạt động giết mổ, chế biến,
bảo quản, vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm
trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.
Điều 2. Quyết
định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh
Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông Vận tải; Giám đốc Công an Tỉnh; Chủ tịch
UBND các huyện, thành phố Huế; Thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này./.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thị Thúy Hòa
|
QUY ĐỊNH
VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG GIẾT MỔ, CHẾ BIẾN, BẢO QUẢN, VẬN
CHUYỂN, MUA BÁN GIA SÚC, GIA CẦM VÀ SẢN PHẨM GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
THỪA THIÊN HUẾ
(Ban hành kèm theo Quyết định số 122 /2009/QĐ-UBND ngày 15 tháng 01 năm 2009
của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1.
Đối tượng và phạm vi áp dụng
Tổ chức, cá nhân thuộc các thành
phần kinh tế hoạt động giết mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển, mua bán gia súc,
gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Điều 2.
Nguyên tắc chung
Tổ chức, cá nhân hoạt động giết mổ,
chế biến, bảo quản, vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc,
gia cầm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phải bảo đảm các nguyên tắc sau:
1. Có đăng ký kinh doanh, giấy phép
hoặc chứng chỉ hành nghề được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp
luật.
2. Địa điểm kinh doanh phải đúng
theo tiêu chuẩn của Quy định này và có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn
thực phẩm của Sở Y tế, Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y của Chi cục
Thú y.
3. Phương tiện vận chuyển phải đúng
quy định của pháp luật.
4. Người trực tiếp tham gia hoạt
động giết mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm
gia súc, gia cầm phải có đủ điều kiện sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm,
bệnh da liễu; phải có giấy chứng nhận sức khỏe và giấy chứng nhận về kiến thức
vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
5. Tổ chức, cá nhân hoạt động giết
mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia
súc, gia cầm đều phải chấp hành nghiêm chỉnh Quy định này và các quy định về an
ninh, trật tự an toàn xã hội, quản lý đô thị đồng thời chịu sự quản lý kiểm
tra, kiểm soát hoặc xử lý (nếu có vi phạm) của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Chương II
NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ
Điều 3.
Quy định về hoạt động giết mổ, sơ chế gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia
cầm
1. Địa điểm cơ sở giết mổ, sơ chế
gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm phải theo quy hoạch của UBND các
cấp, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường; đảm bảo xa nơi tập
trung dân cư, đường giao thông chính, các công trình công cộng, các nguồn gây ô
nhiễm; không bị úng ngập, có tường bao quanh cao tối thiểu 2 mét; có cổng riêng
biệt để xuất nhập gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm; đường đi trong
cơ sở phải làm bằng xi măng hoặc bê tông.
2. Cơ sở giết mổ, sơ chế phải có
diện tích, kết cấu và trang thiết bị phù hợp với quy mô giết mổ, sơ chế và đảm bảo
phân chia thành các khu riêng biệt, bao gồm:
a) Khu nhốt gia súc, gia cầm sống
chờ giết mổ;
b) Khu cách ly gia súc, gia cầm ốm,
không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y;
c) Khu giết mổ gia súc, gia cầm;
d) Khu bảo quản sản phẩm sau khi
giết mổ;
đ) Khu xử lý sản phẩm không đủ tiêu
chuẩn vệ sinh thú y;
e) Nhà điều hành và kho tàng;
g) Có khu vực vệ sinh, tắm rửa và
thay quần áo cho người giết mổ;
h) Nhà xưởng phải chống được bụi
và sự xâm nhập của các loài động vật gây hại; thuận tiện cho việc vệ sinh, khử trùng
tiêu độc; được bố trí riêng khu chứa sản phẩm dùng làm thực phẩm, khu chứa sản
phẩm không dùng làm thực phẩm, phương tiện vận chuyển, dụng cụ giết mổ, sơ chế,
người làm việc trong các khu này để tránh sự ô nhiễm và lây nhiễm chéo. Nền nhà
được làm bằng vật liệu phù hợp không thấm đọng nước và dễ làm vệ sinh, khử
trùng tiêu độc. Có hệ thống xử lý nước thải, chất thải theo quy định của cơ
quan thú y, cơ quan quản lý môi trường;
i) Trang thiết bị, dụng cụ dùng trong
giết mổ, sơ chế gia súc, gia cầm phải được làm bằng vật liệu không gỉ, không
làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, dễ vệ sinh, khử trùng tiêu độc;
k) Đảm bảo đủ nước sạch, ánh sáng
phục vụ giết mổ theo quy định. Nước sử dụng trong giết mổ, sơ chế gia súc, gia
cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y;
l) Có hệ thống xử lý phân, nước tiểu
và chất thải của gia súc, gia cầm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.
3. Việc giết mổ, sơ chế gia súc,
gia cầm để kinh doanh phải được thực hiện tại các cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú
y; được cơ quan thú y có thẩm quyền thẩm định, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn
vệ sinh thú y và thực hiện kiểm soát trước, trong và sau giết mổ, sơ chế.
4. Gia súc, gia cầm khi đưa vào giết
mổ, sơ chế phải đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y; được cơ quan thú y có thẩm quyền
nơi xuất phát kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.
5. Gia súc, gia cầm khi đưa vào giết
mổ, sơ chế không thuộc các trường hợp cấm giết mổ theo quy định của pháp luật
về thú y.
Điều 4. Quy
định về hoạt động vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm
1. Gia súc, gia cầm và sản phẩm gia
súc, gia cầm vận chuyển ra khỏi huyện, tỉnh phải được cơ quan thú y có thẩm quyền
kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định. Gia súc, gia cầm và
sản phẩm gia súc, gia cầm khi nhập vào địa bàn huyện, tỉnh phải đăng ký khai
báo với cơ quan thú y huyện, tỉnh và có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan
thú y nơi xuất phát.
2. Cấm vận chuyển gia súc, gia cầm
và sản phẩm gia súc, gia cầm ra khỏi các vùng, địa phương đang có dịch bệnh.
3. Sản phẩm gia súc, gia cầm phải
được đóng dấu kiểm soát giết mổ hoặc dán tem kiểm tra vệ sinh thú y theo quy
định. Sản phẩm gia súc, gia cầm khi vận chuyển phải được chứa đựng trong các
loại vật dụng kín để bảo quản sản phẩm không bị ô nhiễm từ môi trường và không
ảnh hưởng đến môi trường. Mặt trong của vật dụng chứa đựng sản phẩm gia súc,
gia cầm phải được làm bằng vật liệu không gỉ, nhẵn, chống thấm, chống ăn mòn,
không độc, không mùi, không ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm và dễ vệ sinh,
tiêu độc khử trùng. Sản phẩm gia súc, gia cầm đông lạnh phải đảm bảo nhiệt độ
bảo quản theo quy định.
4. Phương tiện vận chuyển phải đúng
quy định, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.
Điều 5. Quy
định về hoạt động chế biến, mua bán các sản phẩm gia súc, gia cầm
1. Các cơ sở chế biến sản phẩm gia
súc, gia cầm phải sử dụng thiết bị, dụng cụ, đồ chứa đựng, bao gói đảm bảo không
gây ô nhiễm thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch theo quy định; nguyên liệu sử
dụng trong chế biến đảm bảo chất lượng; sử dụng chất tẩy rửa, diệt khuẩn, tiêu
độc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái.
2. Nghiêm cấm sử dụng các hóa chất,
phụ gia không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế để bảo quản, chế biến các
sản phẩm gia súc, gia cầm.
3. Các sản phẩm gia súc, gia cầm
bán ra trên thị trường phải được lấy từ các cơ sở giết mổ có đủ điều kiện theo Điều
3 của Quy định này hoặc được lấy từ các cơ sở giết mổ có đủ điều kiện được cấp
có thẩm quyền cho phép hoạt động, được cơ quan thú y kiểm tra đóng dấu kiểm soát
giết mổ hoặc dán tem kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định. Cấm bán các sản phẩm
gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, bị nhiễm bệnh, ôi thiu,
có độc tố, có ký sinh trùng hoặc vi sinh vật gây bệnh cho người.
4. Các cửa hàng, quầy hàng bán sản
phẩm gia súc, gia cầm được bố trí khu vực riêng bán thực phẩm tươi sống tại các
chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trên các tuyến đường hoặc tầng 1
các khu chung cư cao tầng; cấm mua bán sản phẩm gia súc gia cầm trên vỉa hè,
lòng đường, ngõ xóm và các khu vực công cộng.
5. Cửa hàng bán sản phẩm gia súc,
gia cầm phải có diện tích tối thiểu 6m2, có hệ thống cấp nước sạch và thoát
nước thải kín. Mặt bàn bày bán hàng bọc bằng hợp kim không gỉ hoặc vật liệu
khác nhưng không gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt, không có kẽ nứt, dễ vệ sinh,
cao so với nền nhà tối thiểu 0,8m. Các dụng cụ bán hàng (dao thớt…) đảm bảo vệ
sinh, có cân được kiểm định chuẩn, có tủ bảo ôn để đựng hàng đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm. Quầy hàng bán sản phẩm gia súc, gia cầm tại chợ có thể có diện
tích nhỏ hơn nhưng không được dưới 3m2/quầy, có biện pháp bảo quản để sản phẩm
động vật không bị nhiễm bẩn, biến chất.
6. Sản phẩm gia súc, gia cầm bày
bán phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng hóa khi
giao cho khách phải đựng trong bao bì kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thực hiện nghiêm túc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.
7. Các cơ sở chế biến, cửa hàng,
quầy hàng đều phải treo biển hiệu với hình thức và nội dung theo quy định.
8. Người trực tiếp bán hàng hoặc
chế biến trong khi làm việc phải sử dụng trang phục theo quy định.
Điều 6. Tiến
trình thực hiện quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm
UBND các huyện và thành phố Huế lập
kế hoạch quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn đảm bảo các
điều kiện tại Quy định này và lộ trình chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia
cầm thủ công, chuyển các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công sang giết mổ
gia súc, gia cầm tập trung theo dây chuyền công nghiệp, báo cáo UBND Tỉnh trước
30/6/2009.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 7.
Trách nhiệm của các Sở, Ban Ngành
1. Sở Công Thương:
a) Chủ trì triển khai thực hiện Quy
định này; tổng hợp tình hình kết quả thực hiện định kỳ hàng quý, 6 tháng, năm
báo cáo UBND Tỉnh.
b) Nghiên cứu, đề xuất các chính
sách, giải pháp trong công tác quản lý các hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến
và mua bán gia súc, gia cầm.
c) Tổ chức kiểm tra hoặc phối hợp
kiểm tra việc thực hiện Quy định này.
d) Hướng dẫn chi tiết các điều kiện
của các cửa hàng, quầy hàng mua bán; các tiêu chuẩn tổ chức khu vực bán hàng
thực phẩm tươi sống tại các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng trên các tuyến
đường.
2. Sở Y tế:
a) Chủ trì, phối hợp với các Sở,
Ban ngành, UBND các huyện và thành phố Huế tổ chức thanh tra, kiểm tra vệ sinh an
toàn thực phẩm ở tất cả các khâu giết mổ, vận chuyển, chế biến và mua bán gia
súc, gia cầm.
b) Chỉ đạo các cơ sở y tế tỉnh, huyện,
thành phố Huế và Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức khám sức khỏe định kỳ và các
lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng trực tiếp
giết mổ, chế biến, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm.
c) Tổ chức kiểm tra, cấp Giấy chứng
nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở giết mổ, chế biến,
mua bán gia súc gia cầm đủ điều kiện.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn:
a) Chủ trì, phối hợp với các ngành
liên quan kiểm tra xử lý các vi phạm về vệ sinh thú y; bố trí đủ cán bộ kiểm
soát tại các cơ sở giết mổ, chế biến, bảo quản, mua bán, vận chuyển gia súc,
gia cầm và sản phẩm gia súc gia cầm, các chốt kiểm dịch động vật.
b) Chỉ đạo Chi cục Thú y tổ chức
kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y, giấy chứng nhận kiểm
dịch, đóng dấu kiểm soát giết mổ, dán tem kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định.
c) Hướng dẫn chi tiết điều kiện hoạt
động của các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia
cầm.
d) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn các tỉnh bạn kiểm soát chặt chẽ quá trình lưu thông, vận
chuyển, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm.
4. Sở Giao thông Vận tải:
a) Chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Y tế, Công an tỉnh và các ngành liên quan quy định các
loại xe dùng chuyên chở gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trình
UBND tỉnh ban hành và hướng dẫn thực hiện.
b) Phối hợp với Công an tỉnh kiểm
tra các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm.
5. Công an tỉnh:
a) Chủ trì phối hợp với các ngành
chức năng kiểm tra các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm trong việc chấp
hành Luật Giao thông đường bộ và Quy định này.
b) Phối hợp với các Sở: Y tế, Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương kiểm tra việc chấp hành các điều
kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y; kiểm soát giết mổ, vận chuyển,
chế biến và mua bán gia súc, gia cầm.
6. Sở Tài nguyên và Môi trường: Chủ
trì phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện, thành phố Huế kiểm tra các
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trong việc thực hiện các quy định bảo vệ môi trường
theo phân cấp của Luật Bảo vệ môi trường.
7. Sở Thông tin và Truyền thông:
Chủ trì phối hợp với các đài báo Trung ương, địa phương, thường xuyên đưa tin về
công tác quản lý, kinh doanh các hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến và mua
bán gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
Điều 8.
Trách nhiệm của UBND các huyện, thành phố Huế
1. Chịu trách nhiệm toàn diện về
thực hiện các quy định quản lý các hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, mua
bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc gia cầm trên địa bàn quản lý riêng từng
huyện và thành phố Huế.
2. Chủ trì, phối hợp với các ngành
liên quan xây dựng quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên
địa bàn.
3. Tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền,
vận động các chủ cơ sở giết mổ, người chế biến, mua bán, vận chuyển gia súc,
gia cầm phải đăng ký kinh doanh, kinh doanh đúng nội dung đăng ký và chấp hành
nghiêm túc các quy định của Nhà nước và của Tỉnh về hoạt động giết mổ, chế biến,
vận chuyển và mua bán gia súc, gia cầm.
4. Chỉ đạo, tổ chức, hoặc hướng dẫn
thực hiện xây dựng mới, cải tạo các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch
và phân cấp của Ủy ban Nhân dân tỉnh. Sắp xếp, chấn chỉnh lại các khu vực mua bán
thực phẩm tươi sống tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trên
các tuyến đường. Kiểm tra và phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh kiểm
tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. Thường xuyên chỉ đạo Ủy ban
Nhân dân các xã, phường, thị trấn về trách nhiệm quản lý trên địa bàn. Định kỳ
hàng quý, 6 tháng, năm báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban Nhân dân tỉnh.
Điều 9. Xử
lý vi phạm
1. Các tổ chức, cá nhân thuộc các
thành phần kinh tế không chấp hành Quy định này, tùy theo hình thức, mức độ vi
phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.
2. Hành vi vi phạm và thẩm quyền
xử lý vi phạm:
Theo quy định của Pháp lệnh Xử lý
vi phạm hành chính ngày 02/7/2002 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của
Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính ngày 02/4/2008; Nghị định số 06/2008/NĐ-CP
ngày 16/01/2008 của Chính phủ quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt
động thương mại; Nghị định số 107/2008/NĐ-CP ngày 22/9/2008 của Chính phủ quy
định Xử phạt hành chính các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin
thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại; Nghị định số 45/2005/NĐ-CP ngày
06/4/2005 của Chính phủ về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và
Nghị định số 129/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ về Xử phạt vi phạm
hành chính trong lĩnh vực thú y.
Điều 10.
Khen thưởng, kỷ luật
Tổ chức, cá nhân có thành tích xuất
sắc trong việc thực hiện Quy định này được xem xét khen thưởng theo quy định.
Cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ nếu để xảy ra sai phạm, tùy theo mức độ
sai phạm sẽ bị xử lý theo Pháp lệnh Cán bộ, Công chức.
Điều 11.
Sửa đổi, bổ sung quy định
Trong quá trình thực hiện nếu có
vướng mắc, các Sở, Ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố Huế phản ảnh về Sở
Công Thương để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định./.