Kế hoạch liên tịch 06/KHLT/UBND-UBMTTQ năm 2017 về thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm An toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Số hiệu 06/KHLT/UBND-UBMTTQ
Ngày ban hành 12/01/2017
Ngày có hiệu lực 12/01/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Người ký Nguyễn Văn Trình,Bùi Thanh Nghĩa
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN - ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 06/KHLT/UBND-UBMTTQ

Bà Rịa –Vũng Tàu, ngày 12 tháng 01 năm 2017

 

KẾ HOẠCH LIÊN TỊCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP VẬN ĐỘNG VÀ GIÁM SÁT BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2016-2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU

Căn cứ Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-CTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020 (sau đây gọi tắt là Chương trình phối hợp 90 về an toàn thực phẩm), Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 271/KH-MTTW-BTT ngày 30/8/2016 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc thực hiện Chương trình phối hợp 90 về an toàn thực phẩm 02 năm 2016-2017;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại tờ trình số 2956/TTr-SYT ngày 06/10/2016 về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 -2020 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thống nhất ban hành Kế hoạch liên tịch với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.

1. Mục đích.

- Vận động toàn xã hội, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về an toàn thực phẩm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa: Nông dân Việt Nam, nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là người sản xuất thực phẩm an toàn, người Việt Nam tiêu dùng thực phẩm phải an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

- Tạo dư luận xã hội mang tính chất tích cực và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời kiên quyết phê phán và xử lý theo quy định của pháp luật hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

- Kết quả thực hiện Chương trình phối hợp này là căn cứ đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, quy định pháp luật cho phù hợp với tình hình mới, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

2. Yêu cầu.

- Việc thực hiện Chương trình phối hợp này là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền, ngành chức năng các cấp, trong đó vận động toàn dân thực hiện an toàn thực phẩm là một nội dung trọng tâm của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hộ nông dân, hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ phải là hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn mới được công nhận là gia đình văn hóa.

- Việc phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phải đồng bộ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, đơn vị và tình hình thực tế của địa phương.

- Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nan tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội; đẩy mạnh nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra việc thực hiện những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm, phát huy nhân tố tích cực trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và biểu dương khen thưởng.

3. Mục tiêu phấn đấu.

a) Trong năm 2016:

- Các cấp Chính quyền phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp xây dựng kế hoạch vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.

- Trên 90% thành viên của các Hội, đoàn thể: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ Nữ và lãnh đạo Chính quyền các cấp được phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các kiến thức cơ bản về sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm an toàn.

b) Đến năm 2017:

- Hàng năm, 100% số khu dân cư, xã, phường, tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.

- Vận động ít nhất 50% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

- 100% các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn triển khai mô hình vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.

c) Đến năm 2019:

- Hằng năm, 100% số khu dân cư, xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.

- Vận động ít nhất 70% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và ít nhất 35% số hộ được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

d) Đến năm 2020:

[...]