Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 63/KH-UBND năm 2019 về xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 theo TCVN 11856:2017 và QCVN 02-30:2018/BNNPTNT

Số hiệu 63/KH-UBND
Ngày ban hành 19/03/2019
Ngày có hiệu lực 19/03/2019
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Lê Thị Thìn
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 63/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 19 tháng 3 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

XÂY DỰNG CHỢ KINH DOANH THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẾN NĂM 2020 THEO TCVN 11856:2017 VÀ QCVN 02-30:2018/BNNPTNT

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 16/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 theo TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm và QCVN 02-30:2018/BNNPTNT về chợ đầu mối, chợ đu giá nông lâm thủy sản - Yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Xây dựng, hoàn thiện, duy trì các chợ đang hoạt động trên địa bàn tnh có kinh doanh thực phẩm đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm và QCVN 02-30:2018/BNNPTNT về chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm thủy sản - Yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm; góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (sau đây gọi là chợ kinh doanh thực phẩm).

- Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và đơn vị quản lý, khai thác chợ trong việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm.

- Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng chợ theo hướng n minh, hiện đại; thu hút đầu tư xây dựng chợ từ nguồn xã hội hóa gắn với việc thực hiện chuyn đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ.

2. Yêu cầu

- Chợ kinh doanh thực phẩm phải nằm trong quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và được quản lý, kinh doanh, khai thác theo quy định của pháp luật.

- Việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm được thực hiện theo quy định; đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ cho cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ, đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ và người tiêu dùng. Việc triển khai thực hiện phải đảm bảo hiệu quả, thiết thực, đúng nội dung, tiến độ, tạo chuyển biển rõ nét đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm tại chợ.

- Phân công nhiệm vụ, thời gian thực hiện cụ thể cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan, làm cơ sở đđôn đốc, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả triển khai thực hiện.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các chợ kinh doanh thực phẩm. Phấn đấu đến hết năm 2020, 100% các chợ có kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tnh đáp ứng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm theo TCVN 11856:2017 và QCVN 02-30:2018/BNNPTNT và các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm; góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

2. Mục tiêu cụ thể

a) Đến hết năm 2019

- Có 168 chợ được công bố hp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm phù hợp với TCVN 11856:2017; trong đó có 02 chợ hạng 1,166 chợ hạng 2 và hạng 3.

- Hoàn thành việc công bố hp quy đối với Chợ đầu mối nông lâm thủy sản Đông Hương phù hợp với QCVN 02-30:2018/BNNPTNT.

- Duy trì 35 chợ kinh doanh thực phẩm đã được công bố hp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm phù hợp với TCVN 11856:2017.

b) Đến hết năm 2020

- Có 190 chợ được công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm phù hợp với TCVN 11856:2017; trong đó có 04 chợ hạng 1, 186 chợ hạng 2 và hạng 3.

- Duy trì các chợ kinh doanh thực phẩm đã được công bố họp chuẩn, công bố hợp quy đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại TCVN 11856:2017 và QCVN 02-30:2018/BNNPTNT và các quy định có liên quan.

III. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai xây dựng chợ

a) Sở Công Thương

- Chỉ đạo đơn vị quản lý chợ, Ban Quản lý chợ hạng 1 triển khai thực hiện các tiêu chí về chợ kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm phù hợp với TCVN 11856:2017 (năm 2019: 02 chợ, năm 2020: 04 chợ).

- Đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đơn vị quản lý chợ thành lập Ban Quản lý chợ, Tổ giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ và hoàn thiện các tiêu chí về chợ kinh doanh thực phẩm theo TCVN 11856:2017 để công bố hợp chuẩn theo quy định.

[...]