Kế hoạch 54/KH-UBND triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý năm 2021 do tỉnh Sơn La ban hành

Số hiệu 54/KH-UBND
Ngày ban hành 21/02/2021
Ngày có hiệu lực 21/02/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Sơn La
Người ký Phạm Văn Thủy
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SƠN LA

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 54/KH-UBND

Sơn La, ngày 21 tháng 02 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC HẬU KIỂM VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC NGÀNH Y TẾ QUẢN LÝ NĂM 2021

Thực hiện Kế hoạch số 2069/KH-BCĐTƯATTP ngày 30/12/2020 của Ban Chỉ đạo Liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021. Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ban hành Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc Ngành y tế quản lý năm 2021 như sau:

A. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

I. MỤC ĐÍCH

Kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm các khâu sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường, chú trọng giám sát các cơ sở có sản phẩm công bố (tự công bố, đăng ký bản công bố sản phẩm), cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm thuộc Ngành y tế quản lý; cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm.

II. YÊU CẦU

1. Bảo đảm nội dung, thời gian theo kế hoạch, không làm ảnh hưởng hoạt động của cơ sở; tránh chồng chéo, bỏ sót; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

2. Hậu kiểm các nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm, sản phẩm sản xuất tại các cơ sở không được cấp một trong các giấy chứng nhận sau: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000; thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; việc sản xuất và kinh doanh phụ gia thực phẩm; cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

3. Phân tích, báo cáo đánh giá định kỳ và đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

B. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

I. TRIỂN KHAI CÁC CUỘC HẬU KIỂM NĂM 2021

1. Tại tuyến tỉnh:

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành, liên ngành trong các đợt cao điểm về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; Phụ lục II, III, IV và theo đúng nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quy định tại Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La ban hành Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Sơn La cụ thể như sau:

- Hậu kiểm, giám sát việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kim nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan. Kiểm tra, hậu kiểm đối với các sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hp quy/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm còn hiệu lực.

- Hậu kiểm các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định. Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

- Hậu kiểm các cơ sở thuộc diện cấp và không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

- Hậu kiểm về ghi nhãn thực phẩm theo quy định tại Chương VII, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ.

- Hậu kiểm về quảng cáo: Các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ và các quy định khác có liên quan.

- Hậu kiểm về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định tại Chương XI, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ.

- Lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại các Điểm c, i, Khoản 1, Điều 4, Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La (bao gồm mẫu giám sát mi nguy, đánh giá các chỉ tiêu theo hồ sơ công btương ứng với từng sản phẩm thực phẩm) thực hiện lấy mẫu theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

2. Tại tuyến huyện, thành phố, xã

Tại địa phương hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Chương II và Chương III, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; Phụ lục II, III, IV theo Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La ban hành Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện, thành phố cụ thể như sau:

- UBND các huyện, thành phố ban hành Kế hoạch hậu kiểm, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện, thành phố. Chỉ đạo UBND cấp xã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 4 Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La. Định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại cấp xã.

- Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đầu mối phối hợp phòng y tế/Văn phòng UBND huyện, thành phố tham mưu Kế hoạch hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý tại địa phương trình Thường trực UBND các huyện, thành phố ban hành. Trong đó chú trọng hậu kiểm đối với cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ; tổ chức triển khai hậu kiểm theo phân công, phân cấp quản lý của địa phương, của ngành.

III. TRỌNG TÂM CÁC HOẠT ĐỘNG HẬU KIỂM

1. Hậu kiểm giám sát chất lượng thực phẩm

- Tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: Nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm. Kiểm soát các nhóm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Văn bản số 1693/BYT-QLD ngày 29/3/2019 của Bộ Y tế.

[...]