Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 4659/KH-UBND năm 2024 xây dựng thí điểm Mô hình Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2024-2025

Số hiệu 4659/KH-UBND
Ngày ban hành 24/06/2024
Ngày có hiệu lực 24/06/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Nam
Người ký Hồ Quang Bửu
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 4659/KH-UBND

Quảng Nam, ngày 24 tháng 6 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

XÂY DỰNG THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH TỔ GIÁM SÁT CỘNG ĐỒNG VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM GIAI ĐOẠN 2024-2025

Căn cứ Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024;

Căn cứ Quyết định số 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Nam;

Căn cứ Kế hoạch số 907/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam;

Căn cứ Kế hoạch số 2086/KH-UBND ngày 26/3/2024 của UBND tỉnh Quảng Nam về Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam;

Căn cứ Thông báo số 2227/TB-BNN-VP ngày 27/3/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Ý kiến kết luận của Thứ trưởng Trần Thanh Nam tại "Hội nghị triển khai kế hoạch công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường năm 2024";

UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch Xây dựng thí điểm Mô hình Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp thôn (gọi tắt là tổ giám sát cộng đồng) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2024-2025, nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Phát huy vai trò giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm. Góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

2. Mục tiêu cụ thể

Giai đoạn 2024-2025, phấn đấu có ít nhất 30% số xã/phường/thị trấn của các địa phương được chọn xây dựng thí điểm mô hình Tổ giám sát cộng đồng. Trong đó, năm 2024 thực hiện 10%; năm 2025 thực hiện 20%.

- Các huyện, thị xã, thành phố chọn xây dựng thí điểm mô hình Tổ giám sát cộng đồng gồm: Nam Giang, Phước Sơn, Tiên Phước, Đại Lộc, Phú Ninh, Bắc Trà My, Nam Trà My, Điện Bàn, Tam Kỳ, Hội An mỗi địa phương chọn 30% số xã/phường/thị trấn để thành lập Tổ giám sát cộng đồng.

- Các xã/phường/thị trấn được chọn xây dựng thí điểm mô hình Tổ giám sát cộng đồng, chọn 30% số thôn, khối phố… để thành lập Tổ giám sát cộng đồng.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Xây dựng Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp thôn

- Thành phần tham gia Tổ giám sát cộng đồng tại các thôn/khối phố là những người đang tham gia công tác thôn/khối phố, số lượng tối thiểu 03 người, do đồng chí Trưởng thôn/khối phố là tổ trưởng, thành viên là Chi hội trưởng của các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn/khối phố như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ...

- Tổ giám sát cộng đồng về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp thôn thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

- Địa điểm, phương tiện làm việc của Tổ giám sát cộng đồng: UBND cấp xã, Ban dân chính thôn/tổ dân phố tạo điều kiện về địa điểm và các phương tiện làm việc phù hợp cho Tổ giám sát cộng đồng ổn định, lâu dài.

2. Nhiệm vụ của Tổ giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cấp thôn

- Tổ giám sát cộng đồng xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ để thực hiện nhiệm vụ được giao.

- Xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm.

- Tuyên truyền, phổ biến, vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Theo dõi, thống kê, cập nhật thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản tại địa bàn.

- Giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản quy định tại phụ lục II, Quyết định số 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam.

- Tiếp nhận thông tin, phát hiện, cung cấp thông tin, phản ánh và kiến nghị kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho Chủ tịch UBND cấp xã.

- Kịp thời phát hiện các gương điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm để đề xuất cấp có thẩm quyền biểu dương, khen thưởng.

[...]