Kế hoạch 4204/KH-UBND năm 2017 về thực hiện Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Số hiệu 4204/KH-UBND
Ngày ban hành 23/10/2017
Ngày có hiệu lực 23/10/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Thuận
Người ký Phạm Văn Nam
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 4204/KH-UBND

Bình Thuận, ngày 23 tháng 10 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN ĐỀ ÁN KIỂM SOÁT NGĂN CHẶN HÀNH VI ĐƯA TẠP CHẤT VÀO TÔM NGUYÊN LIỆU VÀ SẢN XUẤT, KINH DOANH SẢN PHẨM TÔM CÓ TẠP CHẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH THUẬN

Căn cứ Quyết định số 2419/QĐ-TTg ngày 13 tháng 12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất (sau đây viết tắt là Đề án 2419), Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án 2419 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận cụ thể như sau:

I. Mục tiêu:

1. Đến hết năm 2017, các chỉ số cần đạt được:

- Thực hiện thống kê và lập danh sách 100% cơ sở nuôi tôm, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn toàn tỉnh.

- 100% cơ sở nuôi tôm tại 05 vùng nuôi tập trung: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm trước khi tiêu thụ.

- 100% cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn toàn tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm; không mua tôm tạp chất.

2. Đến hết năm 2018, các chỉ số cần đạt được:

- 100% cơ sở nuôi tôm trên địa bàn toàn tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm trước khi tiêu thụ.

- Cơ bản, không có tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

II. Nội dung thực hiện:

- Rà soát, lập danh sách đầy đủ các cơ sở nuôi tôm, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức cho các cơ sở ký cam kết không vi phạm tạp chất (theo mẫu tại Phụ lục 1 gửi kèm) đạt tỷ lệ theo mục tiêu đề ra, công bố công khai danh sách các cơ sở đã ký cam kết.

- Tuyên truyền, phổ biến cho các đối tượng có liên quan về: Nguy cơ, tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có tạp chất; cách thức nhận biết sản phẩm tôm có tạp chất và tố giác hành vi vi phạm tạp chất; các chế tài xử lý phải chấp hành khi bị phát hiện vi phạm tạp chất.

- Hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở áp dụng các quy định thực hành sản xuất tôm bảo đảm đáp ứng về an toàn thực phẩm và không có tạp chất.

- Tổ chức kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định về kiểm soát, ngăn chặn tạp chất.

- Kết hợp công tác tổ chức ký cam kết không vi phạm tạp chất; tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra, ngăn chặn tạp chất, thực hiện song song với việc:

+ Triển khai ký cam kết, kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết theo quy định tại Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27 tháng 12 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (sau đây viết tắt là Thông tư 51) đối với cơ sở nuôi tôm không có giấy phép kinh doanh.

+ Kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn thực phẩm theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm (sau đây viết tắt là Thông tư 45) đối với các cơ sở nuôi tôm có giấy phép kinh doanh và cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm.

- Thanh tra để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.

- Công bố công khai danh sách các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm tạp chất trên các phương tiện thông tin đại chúng.

III. Tổ chức thực hiện:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các nội dung về kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất cho các đối tượng có liên quan.

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tổ chức:

+ Rà soát, thống kê, lập danh sách 100% cơ sở nuôi tôm, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm theo phân công quản lý.

+ Kết hợp với công tác kiểm tra, đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện:

[...]