Kế hoạch 2263/KH-UBND năm 2017 về thực hiện Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Số hiệu 2263/KH-UBND
Ngày ban hành 10/08/2017
Ngày có hiệu lực 10/08/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Điện Biên
Người ký Lò Văn Tiến
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐIỆN BIÊN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2263/KH-UBND

Điện Biên, ngày 10 tháng 8 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN ĐỀ ÁN KIỂM SOÁT NGĂN CHẶN HÀNH VI ĐƯA TẠP CHẤT VÀO TÔM NGUYÊN LIỆU VÀ SẢN XUẤT, KINH DOANH SẢN PHẨM TÔM CÓ TẠP CHẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIN BIÊN

Thực hiện Quyết định số 2419/QĐ-TTg ngày 13 tháng 12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm tạp chất; Kế hoạch số 9294/KH-BNN-QLCL ngày 02 tháng 11 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh trong tôm và ngăn chặn các hành vi đưa tạp chất vào tôm, sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất.

Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Điện Biên, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu tổng quát

Ngăn chặn triệt để hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.

2. Mc tiêu c thể

- Đến hết năm 2017, yêu cầu các chỉ số cần đạt được như sau:

+ 100% các cơ sở nuôi tôm trên địa bàn tỉnh được ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm trước khi tiêu thụ.

+ 100% các kho lạnh thủy sản, cơ sở thu mua, sơ chế, kinh doanh sản phẩm thủy, hải sản trên địa bàn tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm, không kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

- Đến hết năm 2018, cơ bản không còn tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.

II. NI DUNG THC HIỆN

1. Tuyên truyền, giáo dục, vận động người sản xuất, kinh doanh hiểu rõ, hiểu đúng các quy định chung về an toàn thực phẩm; hướng dẫn, hỗ trợ người sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy phạm thực hành nuôi tôm đảm bảo đáp ứng về an toàn thực phẩm và không có tạp chất.

2. Tổ chức triển khai đến tất cả các cơ sở thực hiện ký cam kết không thu mua, kinh doanh tôm có chứa tạp chất và tổ chức bơm tạp chất.

3. Thanh tra, kiểm tra đkịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến tôm có hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất.

III. NGUN KINH PHÍ THỰC HIỆN

Sử dụng nguồn kinh phí giao trong dự toán hàng năm cho các đơn vị để thực hiện Kế hoạch này.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tổ chức tuyên truyền đến các đối tượng liên quan về: Nguy cơ, tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; cách nhận biết sản phẩm tôm có chứa tạp chất và tố giác hành vi vi phạm về tạp chất; chấp hành các chế tài xử lý khi phát hiện hành vi vi phạm về tạp chất.

- Tổ chức cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết không vi phạm về tạp chất, công bố công khai các cơ sở đã ký cam kết theo địa bàn quản lý.

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định về kiểm soát, ngăn chặn tạp chất; kết hợp kiểm tra, đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản nội địa trên địa bàn tỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Công Thương, Sở Y tế tổ chức thanh tra liên ngành theo kế hoạch và đột xuất nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Hoạt động thanh tra liên ngành thực hiện dựa trên việc thu thập và xử lý nguồn thông tin trinh sát của ngành Công an, các kênh tiếp nhận tố giác vi phạm tạp chất của các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự, chuyn hồ sơ đề nghị cơ quan Công an xử lý theo quy định.

2. Sở Công Thương

- Phối hợp với Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành theo kế hoạch, hoặc đột xuất để điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm về tạp chất và xử lý theo quy định của pháp luật.

- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về tạp chất.

- Phối hợp với các kênh phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên website của Sở Công Thương đăng tải bản tin về tình hình bơm tạp chất vào tôm và công khai tên, địa chỉ, kết quả xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm về tạp chất.

[...]