Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 31/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2023

Số hiệu 31/KH-UBND
Ngày ban hành 02/03/2023
Ngày có hiệu lực 02/03/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Đắk Lắk
Người ký Nguyễn Tuấn Hà
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK LẮK
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 31/KH-UBND

Đắk Lắk, ngày 02 tháng 03 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK NĂM 2023

Thực hiện Quyết định số 394/QĐ-BNN-QLCL ngày 01/02/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2023, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Triển khai đầy đủ, đồng bộ kịp thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030,... nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

2. Mục tiêu cụ thể

- Ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản phù hợp với những quy định mới của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 98,5%.

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 92% trên tổng số cơ sở được thống kê.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các qui định ATTP giảm 10%/năm (so với năm 2022).

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 10%/năm (so với năm 2022).

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%/ năm (so với năm 2022).

- 100% các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp.

- Trên 80% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Ổn định tổ chức bộ máy, nguồn lực quản lý, đảm bảo chất lượng, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Tiếp tục rà soát, tham gia góp ý hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo môi trường thuận lợi và động lực cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, bền vững.

3. Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.

4. Thẩm định chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP theo yêu cầu, tăng cường vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định.

5. Chủ động giám sát, cảnh báo, thanh kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP.

6. Chủ động kịp thời xử lý sự cố ATTP, phối hợp với Cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đàm phán giải quyết các rào cản kỹ thuật mở rộng thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản của tỉnh tại thị trường trong nước và quốc tế.

7. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác ATTP và truy xuất nguồn gốc tại chợ đầu mối. Từng bước xây dựng và phát triển mô hình chợ đầu mối/trung tâm cung ứng trên địa bàn đảm bảo an toàn thực phẩm, gắn kết với vùng nguyên liệu, hợp tác xã và liên kết với siêu thị, trung tâm thương mại và hệ thống cửa hàng tiện lợi, chợ dân sinh.

(Nội dung chi tiết và phân công tại phụ lục kèm theo)

III. NGUỒN KINH PHÍ

1. Bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 của UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương.

2. Kinh phí từ các chương trình, đề án, nghị quyết được lồng ghép để thực hiện nội dung kế hoạch.

[...]