ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 259/KH-UBND
|
Thanh Hóa, ngày
30 tháng 11 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN KẾT LUẬN SỐ 624-KL/TU NGÀY 04/10/2021 CỦA BAN CHẤP
HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH VỀ TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC
BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẾN NĂM 2025
Thực hiện Kết luận số 624-KL/TU
ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo
của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến
năm 2025 (sau đây viết tắt là Kết luận số 624-KL/TU); Ủy ban nhân dân tỉnh ban
hành Kế hoạch triển khai thực hiện với các nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Tổ chức quán triệt, tuyên
truyền sâu rộng các nội dung của Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban
Chấp hành Đảng bộ tỉnh đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng
lớp Nhân dân về đảm bảo an toàn thực phẩm; tạo sự thống nhất về nhận thức và
hành động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi
các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra.
2. Xác định rõ trách nhiệm của
các sở, ban, ngành, địa phương trong việc thực hiện Kết luận số 624-KL/TU ngày
04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của
Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến
năm 2025.
3. Kế hoạch là căn cứ để các sở,
ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể để chỉ đạo, tổ chức
thực hiện các nhiệm vụ được phân công; đồng thời, là căn cứ để tổ chức, kiểm
tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cấp,
các ngành và đơn vị liên quan.
II. MỤC TIÊU
ĐẾN NĂM 2025
- 100% chợ kinh doanh thực phẩm,
chợ đầu mối nông sản thực phẩm, bếp ăn tập thể đáp ứng các quy định về điều kiện
ATTP.
- 100% cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được
cấp Giấy chứng nhận; 95% trở lên cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận thực
hiện ký cam kết đảm bảo ATTP và đáp ứng các điều kiện về ATTP theo quy định.
- 70% trở lên thực phẩm tiêu
dùng trên địa bàn tỉnh được cung cấp thông qua chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng
thực phẩm an toàn, có xác nhận.
- Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp
tính được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân.
- 100% xã, phường, thị trấn được
công nhận đạt tiêu chí ATTP, trong đó 20% trở lên đạt tiêu chí ATTP nâng cao.
III. NHIỆM VỤ
VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Tăng cường
công tác tuyên truyền và đào tạo tập huấn, nâng cao nhận thức của các cấp, các
ngành và Nhân dân về ATTP
a) Các sở, ban, ngành, đơn vị cấp
tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức nghiên cứu, quán triệt đầy đủ,
sâu rộng nội dung Kết luận số 11- KL/TW ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư về việc
tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự
lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Luật An
toàn thực phẩm, Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Kết luận
số 624-KL/TU và nội dung Kế hoạch này đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội
viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, tạo sự đồng thuận trong tổ chức triển
khai thực hiện.
b) Sở Thông tin và Truyền
thông, Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Thông tấn xã Việt Nam
và các cơ quan truyền thông, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác
thông tin tuyên truyền về ATTP, tập trung xây dựng các chuyên mục, chuyên
trang, chuyên đề về ATTP; hướng dẫn thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm an
toàn. Thông tin kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định
của Nhà nước và việc xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, các mô hình tốt, các điển
hình tiên tiến để kịp thời động viên, khuyến khích học tập các mô hình, điển
hình về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
c) Văn phòng điều phối về vệ
sinh ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu ban hành Kế
hoạch thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về ATTP trên địa bàn tỉnh, giai
đoạn 2022 - 2025; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 12/2021.
d) Đề nghị Mặt trận Tổ quốc,
các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường giám sát, phản biện xã hội đối với
việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật, quy định của Nhà nước
về sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền
thông, phổ biến kiến thức về ATTP trong hệ thống tổ chức từ cấp tỉnh đến cấp
xã, cộng đồng dân cư; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức,
trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực, tự giác tham gia thực
hiện công tác bảo đảm ATTP. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết
xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên
dùng hàng Việt Nam” và tổ chức các phong trào thi đua phát triển sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; phát huy vai trò tập hợp, vận động đoàn
viên, hội viên xây dựng các chuỗi giá trị đảm bảo ATTP thông qua thành lập các
hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất; kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân
rộng các điển hình tiên tiến, mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong công tác bảo đảm
ATTP.
2. Rà soát,
bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách về
công tác bảo đảm ATTP
a) Sở Y tế chủ trì, phối hợp với
các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan rà
soát, tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Quyết định số
09/2018/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định công nhận
bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; báo cáo UBND tỉnh trong quý
I/2022.
b) Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, UBND các huyện, thị xã, thành phố và
các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả chính sách phát triển nông nghiệp,
nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022 - 2025 sau khi được phê
duyệt.
c) Các sở: Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công Thương rà soát các sản phẩm thực phẩm chủ lực thuộc lĩnh
vực quản lý, xem xét các yếu tố đặc thù của địa phương về điều kiện phát triển
kinh tế - xã hội và căn cứ quy định của pháp luật đối với sản phẩm, nhóm sản phẩm,
đề nghị xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương kèm theo dự án xây dựng Quy chuẩn
kỹ thuật địa phương, báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Khoa học và Công nghệ) trong quý
II/2022. Giao Sở Khoa học và Công nghệ tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế
hoạch xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương cho các sản phẩm thực phẩm đặc thù
của tỉnh; báo cáo UBND tỉnh trong quý III/2022.
d) Văn phòng điều phối về vệ
sinh ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã,
thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu
chí, trình tự, thủ tục công nhận, công khai xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí
ATTP nâng cao; hằng năm tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu thực hiện công tác
bảo đảm ATTP cho các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong Kế hoạch
hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh
về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.
e) UBND các huyện, thị xã,
thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn chủ động nghiên cứu, ban hành cơ chế
chính sách hoặc bố trí ngân sách địa phương để khuyến khích xây dựng và nhân rộng
các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn quy mô lớn, chất lượng cao, thực phẩm hữu
cơ, các chuỗi liên kết, cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận; hỗ trợ thực hiện
các chỉ tiêu về ATTP được giao trên địa bàn quản lý; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu
bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
3. Đẩy mạnh
xây dựng mô hình và mở rộng sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm an toàn
a) Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện,
thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng
thực phẩm an toàn, có xác nhận, giai đoạn 2022 - 2025, trong đó giao chỉ tiêu,
khối lượng thực hiện cụ thể từng năm cho các sở, ngành, địa phương; đảm bảo đến
năm 2025, 70% trở lên thực phẩm tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được cung cấp thông
qua chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận; báo cáo
chủ tịch UBND tỉnh trong quý I/2022. Tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả
chính sách khuyến khích thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chính sách khuyến
khích tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn,
ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025; đề án phát triển
các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025, định hướng
đến năm 2030.
b) Sở Công Thương chủ trì, phối
hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND
tỉnh ban hành, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch xây dựng chợ kinh doanh thực
phẩm đáp ứng các quy định về ATTP, giai đoạn 2022-2025, trong đó giao chỉ tiêu
thực hiện cụ thể từng năm cho các sở, ngành, địa phương; đảm bảo đến năm 2025,
100% chợ kinh doanh thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm đáp ứng các quy định
về điều kiện ATTP; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong quý I/2022.
c) Sở Y tế chủ trì, phối hợp với
các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh ban hành, tổ
chức triển khai thực hiện Kế hoạch công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể bảo
đảm ATTP, giai đoạn 2022-2025; đảm bảo đến năm 2025, 100% bếp ăn tập thể trên địa
bàn tỉnh đáp ứng các quy định về điều kiện ATTP; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh
trong quý I/2022. Tăng cường giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đưa vào chế
biến trong bếp ăn tập thể, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp
ăn tập thể, nhất là tại các trường học, doanh nghiệp.
d) Sở Khoa học và Công nghệ hướng
dẫn các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh, cấp quốc
gia phục vụ sản xuất thực phẩm an toàn; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng
thương hiệu, sở hữu trí tuệ cho sản phẩm thực phẩm an toàn do cơ sở sản xuất.
e) Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch,
UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường
vận động, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư các dự án sản xuất
sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, các nhà máy chế biến thực phẩm, rau, củ, quả
gắn với vùng nguyên liệu để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, có giá trị gia
tăng và khả năng cạnh tranh cao; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng trang
trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị, nhất là các sản phẩm
chăn nuôi chủ lực. Tham mưu các giải pháp xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng
công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng và các khu vực có điều kiện trở thành các khu
sản xuất sản phẩm nông nghiệp ATTP, chất lượng cao, có thương hiệu, phục vụ thị
trường trong nước và xuất khẩu.
f) Văn phòng điều phối về vệ
sinh ATTP tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng, công nhận xã ATTP, xã ATTP nâng cao;
tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch
xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao, giai đoạn 2022 -
2025; hoàn thành trong quý I/2022.
4. Tăng cường
kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn
a) Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn hằng năm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu tổ
chức hội nghị kết nối cung cầu và trưng bày, giới thiệu nông sản thực phẩm an
toàn; hội chợ, hội nghị quảng bá giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn tỉnh
Thanh Hóa tại các địa phương trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trên cả nước; hỗ
trợ, hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao
thương mại điện tử thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trong
tình hình mới để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác nhằm thúc đẩy
liên kết và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn của tỉnh.
b) Sở Công Thương, Trung tâm
Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tăng cường tổ chức các chương trình xúc
tiến thương mại, phát triển thị trường thực phẩm an toàn của tỉnh gắn với Cuộc
vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; hưởng ứng các chương
trình “Ngày hàng Việt”, “Tuần hàng Việt”, “Tháng hàng Việt” nhằm kích cầu tiêu
dùng thực phẩm an toàn của tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động đưa nông sản thực phẩm
an toàn từ nông thôn ra thành thị thông qua hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh
doanh tham gia các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu
sản phẩm vùng miền; tăng cường kết nối thị trường thực phẩm an toàn của tỉnh với
thị trường trong nước, khu vực và thế giới.
c) Sở Khoa học và Công nghệ chủ
trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp có
liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày
07/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai, áp dụng
và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 để
nâng cao thương hiệu, mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản, thực phẩm
chủ lực, có lợi thế của tỉnh; triển khai áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất
nguồn gốc điện tử đối với các sản phẩm thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh.
d) Văn phòng điều phối về vệ
sinh ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở
Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Viễn thông Thanh
Hóa và UBND các huyện, thị xã thành phố phát huy hiệu quả hoạt động của phần mềm
kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa; tạo điều kiện cho
các cá nhân, hộ gia đình, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an
toàn của tỉnh kết nối, giới thiệu và kinh doanh sản phẩm thực phẩm trên phần mềm.
Đồng thời, cung cấp cho người tiêu dùng địa chỉ tin cậy, có đầy đủ thông tin
truy xuất để lựa chọn thực phẩm an toàn, chất lượng.
5. Nâng cao
năng lực quản lý ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về
ATTP
a) Nâng cao năng lực quản lý
ATTP
- Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với
các sở, ngành, địa phương rà soát chức năng, nhiệm vụ, tham mưu UBND tỉnh kiện
toàn tổ chức quản lý về ATTP cấp tỉnh; hướng dẫn UBND cấp huyện, cấp xã kiện
toàn tổ chức quản lý về ATTP cấp huyện, cấp xã; nghiên cứu phương án thành lập
Ban An toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa, tham mưu UBND tỉnh đề xuất Chính phủ xem
xét, quyết định.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai thực
hiện có hiệu quả Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa,
giai đoạn 2021-2025, trong đó tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Dự án xây
dựng mới trụ sở và mua sắm trang thiết bị làm việc cho Chi cục Quản lý chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản”, hoàn thành trong quý II/2022; Đề án mở rộng năng lực
thử nghiệm, chứng nhận chất lượng cho Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất
lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025, trong đó tham mưu Chủ
tịch UBND tỉnh phê duyệt Dự án nghiên cứu và phát triển lĩnh vực thử nghiệm định
danh hóa chất, vi sinh vật độc hại tại Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất
lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa, hoàn thành trong quý III/2023; Kế hoạch quản
lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh
Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2025.
- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với
các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Văn phòng điều phối
về vệ sinh ATTP tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành, tổ chức triển khai Kế
hoạch thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP tại các huyện, thành phố,
xã, phường, thị trấn theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 07/9/2021 của Chính phủ
về việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện,
quận, thị xã, thành phố của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định.
- UBND các huyện, thị xã, thành
phố rà soát, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý
vệ sinh ATTP, Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP cấp huyện; tăng cường sự phối
hợp giữa các phòng, đơn vị trực thuộc trong công tác tham mưu thực hiện quản lý
nhà nước về ATTP, đảm bảo có sự phân công rõ ràng, không đùn đẩy trách nhiệm. Đẩy
mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, duy trì tiêu chí chợ kinh
doanh thực phẩm, quyết liệt ngăn chặn, xóa bỏ các tụ điểm kinh doanh tự phát
không đúng quy hoạch, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
- UBND các xã, phường, thị trấn
rà soát, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ
sinh ATTP, Ban Nông nghiệp hoặc tổ đầu mối quản lý ATTP; nâng cao năng lực hoạt
động của Tổ giám sát cộng đồng thôn, bản, phố, Tổ giám sát ATTP tại các chợ đối
với công tác giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong sản xuất,
kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; tổ chức có hiệu quả, thực chất việc cấp giấy
xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất nhỏ
lẻ, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực
phẩm lưu thông trên địa bàn; kiên quyết không để các sản phẩm không rõ nguồn gốc
xuất xứ lưu thông trên thị trường.
b) Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, giám sát về ATTP:
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở: Y tế, Công Thương, Văn phòng điều phối
về vệ sinh ATTP tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu Chủ tịch UBND
tỉnh ban hành, triển khai thực hiện Chương trình lấy mẫu giám sát ATTP trên địa
bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong quý II/2022.
- Sở Công Thương thường xuyên tổ
chức kiểm tra công tác duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm tại các chợ
đã hoàn thành công bố hợp chuẩn theo TCVN 11856:2017 hoặc đã được công nhận chợ
kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm; kịp thời phát hiện, yêu cầu các đơn vị
liên quan thu hồi Giấy chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN 11856:2017 hoặc thu hồi
Quyết định công nhận chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm không thực hiện tốt
công tác duy trì ATTP theo quy định.
- Các sở: Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Y tế, Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND
xã, phường, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao:
+ Thực hiện tốt công tác rà
soát, thống kê, thẩm định, công nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và ký cam kết ATTP
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý. Đảm bảo đến năm
2025, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được cấp Giấy chứng nhận; 95% trở lên cơ sở không
thuộc diện cấp Giấy chứng nhận thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP và đáp ứng các
điều kiện về ATTP theo quy định.
+ Nâng cao vai trò, trách nhiệm
trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP; triển khai thực hiện
có hiệu quả hoạt động của lực lượng thanh tra chuyên ngành tại các huyện, xã thực
hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện
chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; người đứng đầu các cơ
quan, đơn vị có trách nhiệm xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức,
người lao động thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý ATTP theo chức năng, nhiệm
vụ được giao.
+ Tăng cường kiểm tra, kiểm
soát sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ
và sản phẩm thực phẩm từ ngoài tỉnh đưa vào trong tỉnh tiêu thụ.
+ Tăng cường công tác lấy mẫu,
kiểm nghiệm, phân tích nguy cơ về ATTP; kịp thời phát hiện, cảnh báo, truy xuất
nguồn gốc, thu hồi và xử lý triệt để thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông
trên thị trường. Nâng cao các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; đảm bảo
đến năm 2025, tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trên địa bàn tỉnh được ghi
nhận dưới 07 người/100.000 dân.
+ Quản lý chặt chẽ việc sử dụng
hóa chất, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông sản thực phẩm
và sử dụng chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong hoạt động chế biến,
bảo quản, kinh doanh thực phẩm.
+ Duy trì và phát huy hiệu quả
đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về ATTP; có hình thức
khuyến khích và khen thưởng kịp thời cho các tổ chức, cá nhân cung cấp thông
tin chính xác và có giá trị phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP; kịp
thời công khai các cơ sở đủ điều kiện, cơ sở không đủ điều kiện, cơ sở bị xử lý
vi phạm về ATTP theo quy định.
- Cục Quản lý thị trường tỉnh
tăng cường kiểm soát lưu thông thực phẩm trên thị trường, kịp thời phát hiện và
xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất
xứ, không bảo đảm ATTP.
- Công an tỉnh tăng cường tuần
tra, trinh sát để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, cần
thiết phải khởi tố vụ án có vi phạm nghiêm trọng về ATTP.
- Văn phòng điều phối về vệ
sinh ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã,
thành phố:
+ Tham mưu Ban Chỉ đạo về quản
lý vệ sinh ATTP tỉnh ban hành và tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch kiểm tra
liên ngành về ATTP trên địa bàn tỉnh, đảm bảo không chồng chéo, không trùng lắp,
không gây phiền hà cho doanh nghiệp. Tham mưu tổ chức kiểm tra việc thực hiện
chương trình, kế hoạch nhiệm vụ được giao của các sở, ngành, địa phương trong
công tác bảo đảm ATTP; kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng
Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chấn chỉnh, phê bình, xử
lý nghiêm những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.
+ Tham mưu tổ chức kiểm tra
công tác duy trì thực hiện tiêu chí xã, phường, thị trấn ATTP và xã, phường, thị
trấn ATTP nâng cao đối với các đơn vị đã được công nhận; kiến nghị Chủ tịch
UBND tỉnh thu hồi Bằng Công nhận xã ATTP, xã ATTP nâng cao đối với các địa
phương không thực hiện duy trì các tiêu chí theo quy định.
+ Tham mưu tổ chức mua sắm, cấp
phát trang thiết bị kiểm tra nhanh tại hiện trường để phục vụ công tác thanh
tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP từ cấp tỉnh đến
cấp xã.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Trên cơ sở Kết luận số
624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường
sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa
bàn tỉnh đến năm 2025 và các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch này, Giám đốc
các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành
phố và các đơn vị liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình khẩn
trương xây dựng kế hoạch cụ thể của ngành, địa phương, đơn vị mình và phân công
lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện Kế hoạch đảm
bảo chất lượng, đúng thời gian quy định; định kỳ báo cáo UBND tỉnh kết quả thực
hiện (qua Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh).
2. Hằng năm, trên cơ sở đề nghị
của các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch và khả năng cân đối ngân
sách, Sở Tài chính phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh và các
sở, ban, ngành liên quan thẩm định dự toán báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh
quyết nghị theo quy định.
3. Giao Văn phòng điều phối về
vệ sinh ATTP tỉnh là đơn vị đầu mối, theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện
Kế hoạch này; định kỳ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện. Hằng năm tổng
hợp kinh phí triển khai thực hiện Kế hoạch của các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh,
các Ban của Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, UBND
các huyện, thị xã, thành phố, gửi Sở Tài chính thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh
phê duyệt.
4. Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
chỉ đạo các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc và các cơ quan báo,
đài tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động các tổ chức và Nhân
dân tham gia công tác bảo đảm ATTP.
5. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc tỉnh
và các tổ chức đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh và
UBND các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch.
Tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân sản
xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn; tăng cường giám sát, phản biện xã
hội đối với việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật, quy định
của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; phát động và đẩy mạnh
phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.
Trong quá trình triển khai thực
hiện Kế hoạch này, nếu có khó khăn, vướng mắc, các sở, ngành, địa phương kịp thời
báo cáo UBND tỉnh (qua Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh) để xem xét, giải
quyết./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương (để b/c);
- Thường trực: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh (để b/c);
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các Ban của Tỉnh ủy;
- VP: Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH và HĐND, UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị cấp tỉnh;
- Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Văn phòng điều phối về VSATTP tỉnh;
- Lưu: VT, NN. (755.2021)
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đầu Thanh Tùng
|