Chỉ thị 14/CT-UBND năm 2017 về tăng cường công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng

Số hiệu 14/CT-UBND
Ngày ban hành 07/06/2017
Ngày có hiệu lực 07/06/2017
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Thành phố Hải Phòng
Người ký Nguyễn Xuân Bình
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 14/CT-UBND

Hải Phòng, ngày 07 tháng 6 năm 2017

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Trong thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị các cấp đã triển khai tích cực công tác phối hợp quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và đạt kết quả quan trọng: Nhận thức về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đã được nâng lên, việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đã có tiến bộ rõ rệt, có nhiều loại sản phẩm nông sản có chất lượng được đưa ra thị trường phục vụ nhân dân.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện các sản phẩm vật tư nông nghiệp kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam. Còn tồn tại việc sử dụng chất cấm, kháng sinh cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, hóa chất cấm trong bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm; giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến sản phẩm động vật tại các cơ sở, địa điểm không có giấy phép hành nghề và không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm hoặc không được kiểm soát thú y; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm...

Để tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước về bảo đảm chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 06/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phm; Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 24/4/2017 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Chỉ thị số 3005/CT-BNN-TY ngày 11/4/2017 về việc tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ động vật bảo đảm an toàn thực phẩm; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Giám đốc các Sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp theo các quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan. Xác định việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết cn tập trung chỉ đạo quyết liệt; cân đối kinh phí ngân sách ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về việc thực thi trách nhiệm được giao tại Quyết định số 2481/2015/QĐ-UBND ngày 02/11/2015 của Ủy ban nhân dân thành phố về Quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; hướng dẫn cơ sở, hộ nông dân áp dụng các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và khai thác thủy sản; tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất gắn với thị trường, tạo các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

- Chđạo các đơn vị trực thuộc tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ quản lý các địa phương về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Chú trọng công tác quản lý việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp an toàn, hiệu quả; duy trì điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, giết mổ theo quy định; hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt tiêu chí số 17.8 (Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm) trong xây dựng nông thôn mới.

- Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng và đơn vị có liên quan xây dựng phóng sự/chuyên đề về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm để đưa tin về các cơ sở thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, xử lý nghiêm các điểm sản xuất, kinh doanh, sử dụng chất Salbutamol, Aurmine, Cysteamine và các hóa chất kháng sinh khác trong danh mục hóa chất kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi, thủy sản tại Việt Nam.

- Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh, chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; xử lý các công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông sản, thủy sản;

- Phối hợp với các địa phương, các cấp, các ngành, cơ quan chức năng trong việc thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở bị xếp loại C hai lần liên tiếp; đình chhoạt động sản xuất, kinh doanh đối với cơ sở thuộc diện phải đăng ký kinh doanh mà sau khi hoạt động không đăng ký kinh doanh và không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; đề xuất cơ quan chức năng xử lý hình sự cơ sở vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm.

3. Sở Y tế:

- Chủ trì chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định tại Quyết định số 2481/2015/QĐ-UBND ngày 02/11/2015 của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Xây dựng Kế hoạch và giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả các Chỉ thị và Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về an toàn thực phẩm.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát thực phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu, các nguồn cung ứng thực phẩm; lấy mẫu thực phẩm tươi sống, chế biến tại cơ sở chế biến suất ăn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố;

- Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố kiện toàn và nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm.

4. Sở Công Thương:

- Xây dựng Kế hoạch và giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả các Chỉ thị và Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Về công tác an toàn thực phẩm:

+ Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các cơ quan có liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và lấy mẫu giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định phân cấp tại Quyết định số 2481/2015/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố. Tăng cường triển khai các biện pháp kiểm tra lưu thông các thực phẩm nông lâm thủy sản có nguồn gốc bên ngoài thành phố.

+ Chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện/quận kiểm soát chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại các chợ hạng 2, hạng 3, chợ dân sinh trên địa bàn.

- Về công tác quản lý vật tư nông nghiệp:

+ Chủ trì thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về chất lượng hàng hóa, điều kiện sản xuất, kinh doanh, bảo quản hàng hóa, nhất là chất lượng phân bón vô cơ và các hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố theo quy định tại Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ về quản lý phân bón;

+ Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan có liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về vật tư nông nghiệp lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật; chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với hàng lậu, hàng giả và các hành vi gian lận thương mại;

+ Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các đơn vị có liên quan trong thanh tra, kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh hóa chất cấm, vật tư nông nghiệp nhập lậu, không rõ nguồn gốc, vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

5. Công an thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Hải quan Hải Phòng, căn cứ chức năng, nhiệm vụ chđộng xây dựng Kế hoạch và giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả các Chỉ thị và Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

[...]