Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 245/KH-UBND năm 2016 công tác An toàn thực phẩm năm 2017 do thành phố Hà Nội ban hành

Số hiệu 245/KH-UBND
Ngày ban hành 31/12/2016
Ngày có hiệu lực 31/12/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Văn Sửu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 245/KH-UBND

Hà Nội, ngày 31 tháng 12 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2017

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010; Thực hin Chỉ thị 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, y ban nhân dân thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch công tác An toàn thực phẩm năm 2017 như sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. Mục tiêu

a) Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm.

b) Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng.

c) Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP.

d) Khống chế ngộ độc thực phẩm dưới 06 ca/trên 100.000 dân, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.

đ) Phát trin các vùng trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản an toàn. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình chuỗi an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng.

e) Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

2. Chỉ tiêu cơ bản

a) 100% Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được bồi dưỡng kiến thức và 90% có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP; Phấn đấu 80% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức thực hành đúng về ATTP; 80% người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP.

b) 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp Thành phố; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP.

c) Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP ngành Y tế đạt 80%, ngành Công thương đạt 80%, ngành Nông nghiệp tuyến quận, huyện đạt 70%, tuyến xã, phường, thị trn đạt 50%. Trin khai ký cam kết đảm bảo ATTP đi với các cơ sở ban đầu nhỏ lẻ, hộ gia đình trồng trọt chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đạt 50% số hộ nằm trong diện phải ký cam kết.

d) 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, trong đó 83,5% đạt điều kiện ATTP.

đ) 100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời.

e) Duy trì và phát triển vùng rau an toàn với quy mô đạt 5.500 ha.

g) Hỗ trợ duy trì, xây dựng mới chuỗi thực phẩm an toàn nông lâm thủy sản và được cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Công tác chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP

- Thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường quản lý nhà nước về ATTP”; Chỉ thị 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 14/4/2016 của UBND Thành phố về “Tăng cường quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố”.

- Ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác ATTP.

- Hoàn thiện và triển khai các Đề án, Dự án về ATTP được phê duyệt.

- Tăng cường cấp các loại giấy chứng nhận về ATTP: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, giấy xác nhận hồ sơ đăng ký tchức hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm theo quy định.

- Củng cố mạng lưới quản lý ATTP 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương.

- Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với công tác ATTP. Tăng cường hiệu lực quản lý của Ban chỉ đạo ATTP. Kiện toàn Ban chỉ đạo, đội ngũ cán bộ mạng lưới làm công tác ATTP, cộng tác viên ATTP từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn theo quy định. Thành lập mạng lưới cán bộ chuyên trách ATTP thuộc biên chế công chức UBND xã, phường, thị trấn.

- Nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ các Chi cục thuộc Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương.

[...]