Kế hoạch 193/KH-UBND năm 2022 về xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2022-2025

Số hiệu 193/KH-UBND
Ngày ban hành 13/09/2022
Ngày có hiệu lực 13/09/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Cần Thơ
Người ký Nguyễn Ngọc Hè
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 193/KH-UBND

Cần Thơ, ngày 13 tháng 9 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

XÂY DỰNG VÙNG SẢN XUẤT CÂY ĂN TRÁI ĐẠT TIÊU CHUẨN VIETGAP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2022 - 2025

Thực hiện Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bn vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch “Xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn TP. Cần Thơ giai đoạn 2022 - 2025”, với nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Phát triển sản xuất cây ăn trái chủ lực theo vùng chuyên canh tập trung; tổ chức lại sản xuất theo hướng tiên tiến, hiện đại gắn với bảo vệ môi trường sinh thái nông thôn; nâng cao giá trị sản xuất và giá trị gia tăng của sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đảm bảo chất lượng phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

2. Mục tiêu cụ thể

- Xây dựng vùng cây ăn trái chủ lực của thành phố đạt chứng nhận VietGAP hoặc tương đương với diện tích 5.800 ha (tương đương 25% tổng diện tích cây ăn trái chủ lực của thành phố).

- Xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái theo hướng hữu cơ với diện tích 350 ha.

- Xây dựng mã số vùng trồng với diện tích 6.800 ha, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm.

- Diện tích cây ăn trái của thành phố có ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong quá trình sản xuất 20% tương đương 4.600 ha.

- Sản phẩm cây ăn trái chủ lực của thành phố được liên kết, tiêu thụ sản phẩm 30% tương đương 6.800 ha.

II. ĐỊA ĐIỂM VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN

- Địa điểm thực hiện tại vùng sản xuất cây ăn trái thuộc các quận, huyện thành phố Cần Thơ.

- Thời gian thực hiện kế hoạch 04 năm, từ năm 2022 đến năm 2025.

III. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Xây dựng vùng sản xuất chuyên canh đối với cây ăn trái chủ lực đạt chứng nhận VietGAP hoặc tương đương

a) Mục tiêu

- Phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây ăn trái với các sản phẩm chủ lực có quy mô lớn để gia tăng lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn và yêu cầu thị trường.

- Hỗ trợ cấp chứng nhận thực hành sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn cho 5.800 ha cây ăn trái, tương đương 25% diện tích cây ăn trái chủ lực của thành phố đạt chứng nhận VietGAP hoặc tương đương.

b) Nội dung thực hiện

- Hoàn thiện và chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất các loại cây ăn trái theo tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường

+ Chuẩn hóa và hoàn thiện 04 bộ quy trình kỹ thuật sản xuất xoài, sầu riêng, nhãn, vú sữa theo tiêu chuẩn xuất khẩu cho thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc.

+ Xây dựng mô hình quản lý dư lượng thuốc BVTV hướng đến giảm sử dụng thuốc hóa học tại các vùng chuyên canh trên các loại cây trồng chủ lực của thành phố như xoài, sầu riêng, nhãn, vú sữa,... với Quy mô 1 ha/mô hình, 20 mô hình/04 năm.

- Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật, tổ chức, nông dân

+ Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật tại các xã/phường.

Quy mô: 30 người/lớp, 03 ngày/lớp, 15 lớp/04 năm.

Đối tượng tham dự: Cán bộ ấp, cán bộ xã, cán bộ khuyến nông xã và cộng tác viên Bảo vệ thực vật cấp xã, cán bộ kỹ thuật quận/huyện,... Đảm bảo 90% số xã/phường có cán bộ kỹ thuật hiểu biết và hướng dẫn nông dân thực hiện.

[...]