Kế hoạch 183/KH-UBND năm 2019 về thực hiện Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Phú Yên giai đoạn 2019-2020

Số hiệu 183/KH-UBND
Ngày ban hành 04/10/2019
Ngày có hiệu lực 04/10/2019
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Phú Yên
Người ký Trần Hữu Thế
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ YÊN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 183/KH-UBND

Phú Yên, ngày 04 tháng 10 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM TỈNH PHÚ YÊN GIAI ĐOẠN 2019-2020

Căn cứ Quyết định s 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020;

Căn cứ Quyết định số 788/QĐ-UBND ngày 27/5/2019 của UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt Đ án Chương trình Mi xã một sản phm giai đoạn 2019-2020 và định hướng đến năm 2030;

Theo đề nghị của SNông nghiệp và PTNT (tại Tờ trình số 215/TTr-SNN ngày 05/9/2019);

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phm (gọi tắt là Chương trình OCOP) tnh Phú Yên giai đoạn 2019-2020, nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình OCOP đến các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh. Đưa Chương trình OCOP trthành Chương trình phát triển kinh tế quan trọng để phát triển sản xuất tập trung, quy mô lớn trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa nông nghiệp, phi nông nghiệp trên địa bàn nông thôn và khu vực đô thị góp phần cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho phát triển dịch vụ, thương mại của tỉnh.

- Triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung Chương trình OCOP của tỉnh một cách đng bộ từ tỉnh đến cơ sở theo trình tự thủ tục đánh giá, xếp hạng sn phm của Chương trình.

2. Yêu cầu

Bám sát quan điểm, mục tiêu ca Chương trình OCOP và thực tế tại địa phương, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện Chương trình. Chủ động, quyết tâm và phối hp thường xuyên, thống nht giữa các S, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan trong quá trình tchức thực hiện.

II. MỤC TIÊU

1. Xác định, lựa chọn hoàn thiện/nâng cấp ít nhất 20 sản phẩm thế mnh hiện có của các địa phương. Có ít nhất 05 sản phm được công nhận là sn phẩm OCOP ca tnh. Triển khai xây dựng và phát triển các làng (bản) văn hóa du lịch. Tập trung vào đa dạng hóa, chế biến sâu các sản phm theo chuỗi giá trị, hoàn thiện tổ chức sn xut theo hướng liên kết giữa hộ sản xuất với Tổ hp tác, Hợp tác xã và Doanh nghiệp.

2. Củng cố ít nhất 30 tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh sản phẩm thế mạnh hiện có của các địa phương (Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác,...) và phát trin mới ít nht 15 tchức kinh tế (Doanh nghip, Hợp tác xã) tham gia Chương trình OCOP.

3. Đào tạo, tập huấn 100% cán bộ các cấp (Thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên ca các hội đng, tgiúp việc OCOP các cấp); Đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xut, kinh doanh cho 100% lãnh đạo Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, chhộ sản xuất có đăng ký kinh doanh tham gia Chương trình OCOP.

III. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Củng cố, kiện toàn hệ thống quản lý, điều hành thực hiện Chương trình OCOP

1.1. Cấp tỉnh

- Bổ sung nhiệm vụ chỉ đạo Chương trình OCOP cho Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tnh. Bổ sung nhiệm vụ, giúp việc chuyên trách thực hiện Chương trình OCOP cho Sở Nông nghiệp và PTNT.

- UBND tỉnh quyết định thành lập Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

1.2. Cấp huyện

- Bổ sung nhiệm vụ chđạo Chương trình OCOP cho Ban Chđạo các Chương trình MTQG cấp huyện. Bổ sung nhiệm vụ, giúp việc chuyên trách thực hiện Chương trình OCOP cho phòng Nông nghiệp và PTNT/phòng Kinh tế.

- UBND cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP ở cấp huyện.

1.3. Cấp xã

UBND cấp xã tchức triển khai thực hiện Chương trình OCOP.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền về Chương trình OCOP

- Các cấp y, chính quyền, Ban Chđạo thực hiện Chương trình OCOP các cấp đẩy mạnh quán triệt tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình OCOP, nguyên tắc và chu trình OCOP thường niên.

[...]