Kế hoạch 18/KH-UBND về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021 do tỉnh Hưng Yên ban hành

Số hiệu 18/KH-UBND
Ngày ban hành 26/01/2021
Ngày có hiệu lực 26/01/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hưng Yên
Người ký Nguyễn Hùng Nam
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HƯNG YÊN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 18/KH-UBND

Hưng Yên, ngày 26 tháng 01 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2021

Căn cứ Chỉ thị s 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ vviệc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 184/QĐ-BNN-QLCL ngày 12/01/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát trin nông thôn ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021;

Căn cứ Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 của UBND tnh ban hành Quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên;

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021, như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Bảo đảm ATTP, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nông lâm, thủy sản đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong tỉnh, ngoài tỉnh và thúc đẩy xuất khu trong bi cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan; đảm bảo mục tiêu chung ca toàn ngành nông nghiệp van ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và phát triển bền vng.

2. Mục tiêu cụ thể

- 100% văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về cht lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP được tuyên truyền phổ biến và áp dụng; 100% được tham gia ý kiến đóng góp khi có yêu cầu.

- 100% nhiệm vụ kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật về truyền thông, quảng bá chất lượng VTNN, ATTP được thực hiện.

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đi với cơ sở thuộc tỉnh quản lý đạt 100%; huyện, thị xã, thành phquản lý đạt 98,5% so với năm 2020.

- Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 80% trở lên.

- Tỷ lệ mu thực phm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2020; tiếp tục kiểm soát tốt vic sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tiếp tục gn kết chặt chẽ việc chđạo chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm v cơ cu lại ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid còn tiếp din.

2. Tích cực triển khai các Nghị quyết số 68/NQ-CP; Nghị quyết số 02/NQ-CP tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát trin các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, đảm bảo ATTP. Đy mạnh rà soát, loại bỏ các VTNN không đảm bảo chất lượng, an toàn khỏi danh mục được phép sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

3. Nhân rộng, mở rộng sản xuất tập trung các sản phm chủ lực quc gia, sản phm chủ lực địa phương theo chui giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thng quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, làng nghề thực phm, chợ đu mối nông sản thực phm an toàn gắn với chứng nhận OCOP. Triển khai có hiệu quả Đán “Xây dựng và khuyến khích phát triển mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025”.

4. Gia tăng số lượng và đa dạng thông tin, tuyên truyền vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ pháp luật ATTP; phối hợp với Báo, Đài ph biến pháp luật, thông tin quản lý cht lượng VTNN, đảm bảo ATTP và truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Tiếp tục triển khai Đán “Duy trì và phát triển hệ thống thông tin điện tử hy.check.net.vn truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm sản và thủy sản đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2020-2025”.

5. Triển khai diện rộng Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của BNông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý tổng thể, toàn diện điều kiện đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn; chuyển mạnh sang hậu kim, thanh tra đột xuất, xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản cũng như các đơn vị chỉ định phục vụ quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP.

6. Tiếp tục triển khai các chương trình giám sát, kiểm tra, thanh tra VTNN, vệ sinh ATTP nông lâm, thủy sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, tổ chức thanh tra đột xut, xử phạt nghiêm vi phạm.

7. Chủ động xử lý các sự cố mất ATTP. Các sở, ngành phối hợp kịp thời htrợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, xut khu nông sản, thủy sản trong bối cảnh Covid-19.

8. Tchức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

9. Đy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm ti đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt việc truy xuất nguồn gc sản phẩm nhằm nâng cao năng lực kiểm soát ATTP trong các chuỗi giá trị nông sản.

III. NGUỒN KINH PHÍ

Kinh phí cấp tỉnh: từ ngân sách hành chính sự nghiệp cấp cho các đơn vị và nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án, đề án.

Kinh phí cấp huyện, thị xã, thành ph: do UBND các huyện, thị xã, thành phố đảm nhiệm.

[...]