ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
178/KH-UBND
|
Thanh
Hóa, ngày 23 tháng 11 năm 2016
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM, ĐỘNG VẬT THỦY SẢN
VÀ TIÊM PHÒNG GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA NĂM 2017
Căn cứ Luật Thú y ngày 19 tháng
6 năm 2015;
Căn cứ Nghị định số
35/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của
Luật Thú y;
Căn cứ Thông tư số 04/TT-BNNPTNT
ngày 10/5/2016 về quy định phòng, chống dịch bệnh động thủy sản; Thông tư số
07/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 về quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn;
Thông tư số 09/TT- BNNPTNT ngày 01/6/2016 về quy định kiểm soát giết mổ, kiểm
tra vệ sinh thú y của Bộ Nông nghiệp và PTNT;
Căn cứ diễn biến tình hình dịch
bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản và công tác phòng, chống dịch trên địa
bàn tỉnh. Để chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm, động vật thủy sản, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban
hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản và
tiêm phòng gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2017, với các nội
dung sau:
I. MỤC
ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Chủ động phòng, chống hiệu
quả các loại dịch bệnh động vật, khống chế, dập tắt dịch bệnh ngay khi còn ở diện
hẹp, sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh mới
nhằm đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi, cơ sở nuôi trồng thủy sản phát triển, bảo
vệ sức khỏe người dân và phát triển kinh tế xã - hội của tỉnh.
2. Yêu cầu
- Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo
của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT về công tác phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm, động vật thủy sản.
- Triển khai phải có sự chỉ
đạo, phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và
cả hệ thống chính trị; Huy động được toàn dân tích cực tham gia thực hiện các
biện pháp phòng, chống dịch.
- Thực hiện đồng bộ các biện
pháp phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cần thiết cho
công tác phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.
- Thực hiện tiêm vắc xin
phòng bệnh bắt buộc cho đàn gia súc, gia cầm theo quy định. Tiêm phòng bắt buộc
100% gia súc, gia cầm trong diện tiêm phòng.
- Tổ chức thông tin, tuyên
truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản
để người dân biết và tự giác thực hiện. Tập huấn nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn
những kiến thức về bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản và các biện pháp
phòng chống dịch bệnh khi có dịch xảy ra.
- Xây dựng hệ thống giám sát
dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở, phát hiện sớm, chính xác, kịp thời tình hình dịch
bệnh. Tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý dịch bệnh có hiệu quả theo quy định.
- Kiểm soát chặt chẽ vận
chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh.
II. NỘI
DUNG
1. Công
tác tuyên truyền
- Tổ chức thông tin, tuyên
truyền bằng nhiều hình thức, kịp thời, chính xác, dễ hiểu về tính chất nguy hiểm
và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản để
người dân biết và tự giác tham gia thực hiện. Hướng dẫn dấu hiệu nhận biết dịch
bệnh, các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm để người dân tự bảo
vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng và chủ động phòng chống dịch bệnh.
- Tổ chức tuyên truyền trên
các phương tiện thông tin đại chúng: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo
Thanh Hóa, Đài Truyền thanh địa phương và thông qua các tổ chức chính trị - xã
hội; trong đó tập trung tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh gia súc, gia
cầm và vai trò, tác dụng, lợi ích của công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng
trong phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm để nhân dân hiểu đúng và tích cực
tham gia thực hiện.
- Xây dựng tài liệu Hướng dẫn
các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vật nuôi, cấp cho các huyện, thị xã, thành
phố và các xã.
- Thực hiện tuyên truyền thường
xuyên trên hệ thống Đài phát thanh xã, phường, thị trấn để nâng cao nhận thức
trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, mọi người dân trong công tác phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm và công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú
y.
2. Công
tác tập huấn, đào tạo
Tập huấn nâng cao năng lực
chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên thú y từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, chủ cơ sở
chăn nuôi, chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản về công tác phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm, động vật thủy sản.
- Tập huấn cho cán bộ thú y
cấp tỉnh, huyện và các thành phần, tổ chức liên quan: Tổ chức 02 lớp, mỗi lớp
02 ngày cho toàn bộ thú y cấp chi cục, huyện, mỗi lớp từ 40 đến 50 học viên
tham gia.
- Tập huấn cho nhân viên thú
y cấp xã: Mỗi huyện tổ chức 02 lớp, mỗi lớp 02 ngày, số lượng mỗi lớp 40 đến 50
học viên, đối tượng là thú y xã, phường, thị trấn và đối tượng liên quan.
3. Công
tác tiêm phòng vắc xin
Tổ chức tiêm phòng các loại
vắc xin cho gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh theo Luật Thú y; Nghị định
số 35/2016/NĐ-CP; Thông tư số 07/TT- BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp
và PTNT về quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; hướng dẫn của Cục
Thú y và các quy định hiện hành. Nhằm tạo miễn dịch chủ động bảo vệ đàn gia
súc, gia cầm đối với bệnh dịch; đảm bảo tiêm đạt 100% gia súc, gia cầm trong diện
tiêm phòng.
3.1. Thời gian tiêm
phòng
Tiêm đồng loạt các loại vắc
xin phòng bệnh bắt buộc cho gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh 02 đợt
chính:
- Tiêm phòng đợt I/2017 vào
tháng 3, tháng 4 năm 2017
- Tiêm phòng đợt II/2017 vào
tháng 8, tháng 9 năm 2017.
Cùng với đợt tiêm phòng
chính, thực hiện tiêm phòng bổ sung liên tục cho số gia súc, gia cầm chưa được
tiêm phòng trong đợt tiêm phòng chính và số gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm mới
phát sinh, đến tuổi tiêm phòng.
3.2. Đối tượng tiêm,
các bệnh bắt buộc tiêm phòng
- Đối với đàn trâu, bò, dê:
+ Tiêm vắc xin phòng bệnh lở
mồm long móng (LMLM) trên địa bàn toàn tỉnh.
+ Tiêm vắc xin tụ huyết
trùng trâu bò (THT) trên địa bàn toàn tỉnh.
- Đối với lợn:
+ Tiêm vắc xin phòng bệnh dịch
tả lợn (DTL), tụ huyết trùng (THT) trên địa bàn toàn tỉnh.
+ Tiêm vắc xin LMLM cho đàn
lợn nái, đực giống, các loại lợn ở trại giống, trang trại, gia trại. Khi có dịch
thực hiện tiêm phòng toàn bộ gia súc mẫn cảm với bệnh trong vùng dịch và vùng bị
uy hiếp.
+ Tiêm vắc xin phòng bệnh
Tai xanh (PRRS): thực hiện tiêm vắc xin Tai xanh cho đàn lợn ở vùng nguy cơ
cao, ổ dịch cũ, các trang trại, gia trại lợn, lợn nái, đực giống.
+ Tiêm vắc xin phòng bệnh
lép tô, phó thương hàn lợn ở những vùng có nguy cơ cao.
- Đối với đàn chó, mèo: Tổ
chức tiêm phòng vắc xin Dại 02 đợt chính vào tháng 3 - 4 và tháng 8 - 9 cho
toàn bộ đàn chó, mèo thuộc diện tiêm phòng.
- Đối với gia cầm:
+ Tiêm vắc xin Newcastle, dịch
tả vịt, cho đàn gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh.
+ Tiêm vắc xin phòng dịch
cúm gia cầm cho đàn gia cầm ở vùng nguy cơ cao, ổ dịch cũ, các trang trại, gia
trại gia cầm, cơ sở con giống.
4. Công
tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng
Thường xuyên tổng vệ sinh cơ
giới, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, cơ sở kinh doanh, buôn bán, giết
mổ gia súc, gia cầm, động vật thủy sản, sản phẩm động vật, phương tiện vận chuyển,
dụng cụ giết mổ và các chợ buôn bán gia súc, gia cầm tiêu diệt mầm bệnh trên địa
bàn toàn tỉnh theo quy định.
5. Giám
sát dịch bệnh gia súc, gia cầm
- Tổ chức, củng cố hệ thống
giám sát dịch bệnh đến thôn, xóm, bản, hộ chăn nuôi, để kịp thời phát hiện sớm
dịch bệnh ngay khi mới xảy ra ở diện hẹp. Giao trách nhiệm cho trưởng, phó các
thôn trong việc giám sát dịch bệnh tại thôn, cùng với Ban chăn nuôi thú y xã kịp
thời phát hiện dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh dịch bệnh.
- Định kỳ lấy mẫu kiểm tra để
phát hiện kịp thời sự lưu hành của virus Cúm gia cầm, virus gây bệnh Lở mồm
long móng gia súc, virus gây bệnh Tai xanh ở lợn của tỉnh và tổ chức các đợt
giám sát sau tiêm phòng để xác định mức độ bảo hộ của vắc xin phòng bệnh.
- Kiểm tra, lấy mẫu chẩn
đoán xét nghiệm khi có gia súc, gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân để kịp thời
chẩn đoán và xác minh dịch bệnh và áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch
khẩn cấp, không để lây lan ra diện rộng.
- Trang bị phòng hộ an toàn
cho người tiếp xúc, làm việc trong khu vực nghi bị dịch, những người tham gia
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Lấy mẫu kiểm tra định kỳ vệ
sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ, chế biến
động vật và sản phẩm động vật.
6. Giám
sát dịch bệnh thủy sản
- Giám sát bị động: Giám sát
thường xuyên, tất cả các đối tượng thủy sản nuôi mắc các bệnh nguy hiểm đều phải
được phát hiện và báo cáo kịp thời. Sau đó được kiểm tra và xử lý nhanh, gọn,
không để lây lan trên diện rộng. Trong trường hợp nghi mắc bệnh cần thu mẫu bệnh
phẩm xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh và có hướng xử lý phù hợp, hiệu
quả.
- Giám sát chủ động:
+ Đối tượng: tôm chân trắng
và tôm sú.
+ Mục đích: Để phát hiện sự
lưu hành của virus bệnh đốm trắng (WSV), bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ
quan tạo biểu mô (IHHNV), hội chứng gan tụy trên tôm nuôi (EMS/AHPNS) thông qua
thu mẫu giám sát và xét nghiệm định kỳ ở vùng nuôi.
- Thu mẫu tôm sú (Penanues
monodon): mỗi năm 2 vụ nuôi (trung bình 4 tháng/vụ).
+ Tổng số mẫu của một vụ
nuôi: Lấy mẫu 01 lần/tháng x 4 tháng/vụ x 15 mẫu/huyện x 6 = 360 mẫu.
+ Tổng số mẫu cần lấy trong
cả năm: 420 mẫu/vụ x 2 vụ/năm = 720 mẫu; Kiểm tra 03 chỉ tiêu bệnh: Bệnh đốm trắng
(WSD), Hoại tử gan tụy (EMS/AHPNS), hoại tử cơ quan tạo máu (IHHNV).
- Thu mẫu tôm thẻ chân trắng
(Penanaes vannamei): một năm 3 vụ nuôi (trung bình 3 tháng/vụ).
+ Tổng số mẫu của một vụ
nuôi: Lấy mẫu 01 lần/tháng x 3 tháng/vụ x 15 mẫu/huyện x 6 = 270 mẫu.
+ Tổng số mẫu cần lấy trong
cả năm: 270 mẫu/vụ x 3 vụ/năm = 810 mẫu. Kiểm tra 03 chỉ tiêu: Bệnh đốm trắng
(WSD), Hoại tử gan tụy (EMS/AHPNS), hoại tử cơ quan tạo máu (IHHNV).
7. Quan
trắc môi trường nuôi động vật thủy sản
- Thực hiện quan trắc môi
trường nguồn nước cấp để cung cấp thông tin về chất lượng nước phục vụ cho quá
trình nuôi tôm bền vững.
- Quan trắc môi trường ao
nuôi (chọn ao ngẫu nhiên tại các vùng nuôi tôm trọng điểm làm đại diện nhằm xác
định diễn biến môi trường trong quá trình nuôi để kịp thời đưa ra các khuyến
cáo chỉ đạo sản xuất.
- Thu mẫu định kỳ kiểm tra
các yếu tố môi trường: Thu mẫu 02 lần/tháng tại 06 vùng nuôi tôm trọng điểm, 01
vùng chọn 03 điểm, mỗi điểm lấy 05 mẫu (09 tháng). Kiểm tra 05 chỉ tiêu O2,
CO2, H2S, NH3, NO2; trong đó: O2
= 1.620, CO2 = 1.620, H2S = 1.620,
NH3 = 1.620, NO2 =1.620.
8. Công
tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y
- Tăng cường công tác kiểm
tra, kiểm dịch tận gốc đối với động vật và sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ
việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn.
- Tăng cường kiểm tra vệ
sinh thú y đối với động vật, sản phẩm động vật tại các chợ, cơ sở giết mổ, kinh
doanh, buôn bán, sơ chế động vật và sản phẩm động vật; các cơ sở ấp nở gia cầm,
cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm.
- Duy trì hoạt động của các
chốt kiểm dịch động vật 24/24 giờ; tăng cường hiệu quả hoạt động của các đội kiểm
dịch lưu động. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa
bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật
chưa qua kiểm dịch thú y.
- Chính quyền cơ sở tổ chức
ký cam kết với các chủ hộ kinh doanh vận tải, các chủ bến phà, bến đò và chủ vận
chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý về việc chấp hành các
quy định phòng, chống dịch nhất là quy định về kiểm dịch.
- Phối hợp với các tỉnh kiểm
soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc,
gia cầm ra vào tỉnh.
- Tổ chức thực hiện tốt công
tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại gốc để kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm.
9. Khi
có dịch xảy ra
Khi có dịch xảy ra căn cứ
vào mức độ, quy mô, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh có trong Danh mục các bệnh
phải công bố dịch. Chi cục Thú y tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn làm tờ trình gửi UBND tỉnh ban hành Quyết định công bố dịch theo Luật Thú
y. Thực hiện đầy đủ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
10.
Thông tin và Báo cáo
- Duy trì đường dây nóng
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của tỉnh để kịp thời tiếp nhận, giải
quyết các thông tin về tình hình dịch bệnh.
- Thực hiện nghiêm túc chế độ
khai báo, cung cấp thông tin, báo cáo dịch bệnh. Định kỳ báo cáo tình hình dịch
bệnh gia súc, gia cầm về Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa - thường trực
Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh (qua Chi cục Thú y tỉnh).
11.
Thanh tra, kiểm tra công tác phòng chống dịch
- Quản lý chặt chẽ hoạt động
vận chuyển, kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học dùng trong thú
y trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng chất lượng.
- Tổ chức thực hiện kiểm tra
thường xuyên các hoạt động chăn nuôi, dịch vụ thú y và công tác phòng chống dịch
theo quy định của pháp luật.
- Kiên quyết xử lý những trường
hợp vi phạm các quy định của Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm.
12. Chuẩn
bị vật tư, hóa chất phòng, chống dịch
- Chuẩn bị đầy đủ các loại vật
tư, hóa chất sát trùng, vắc xin dự phòng phục vụ cho công tác bao vây, khống chế
khi có tình huống dịch bệnh xảy ra theo quy định của Luật Thú y, Bộ Nông nghiệp
và PTNT.
- Chuẩn bị đầy đủ vật tư, dụng
cụ, hóa chất xử lý môi trường thủy sản dự phòng, để khắc phục trong các tình huống
có động vật thủy sản chết bất thường do môi trường hoặc do dịch bệnh.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH
Kinh phí thực hiện kế hoạch
theo quy định hiện hành của Nhà nước. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn căn cứ các quy định hiện hành và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh
lập dự toán kinh phí thực hiện hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm, động vật thủy sản năm 2017; trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, tổ chức triển
khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và động vật thủy
sản trên địa bàn toàn tỉnh.
- Tổ chức giao ban định kỳ,
đột xuất việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.
- Ban hành các văn bản chỉ đạo,
hướng dẫn kỹ thuật các ngành, các cấp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch
có hiệu quả và đúng quy định.
- Chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành liên
quan tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm và động vật thủy sản.
- Theo dõi, kiểm tra, báo
cáo diễn biến tình hình dịch bệnh, đề xuất kịp thời các giải pháp cho chỉ đạo
có hiệu quả.
- Phối hợp Sở Thông tin và
Truyền thông, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa triển khai các
hoạt động truyền thông về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và động vật thủy
sản. Thông tin kịp thời, chính xác diễn biến tình hình dịch khi có dịch xảy ra.
- Chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh
thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định:
+ Tuyên truyền các biện pháp
phòng chống dịch cho gia súc, gia cầm, động vật thủy sản để nhân dân chủ động
áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả; đào tạo, tập huấn nâng cao
năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thú y cơ sở.
+ Có kế hoạch, phương án,
chuẩn bị đầy đủ và cung ứng kịp thời vật tư, hóa chất, vắc xin,... phục vụ công
tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh.
+ Phối hợp với UBND các huyện,
thị xã, thành phố tổ chức tiêm phòng vắc xin định kỳ và bổ sung cho đàn gia súc
gia cầm; tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng theo quy định.
+ Giám sát chặt chẽ dịch bệnh,
phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch lây lan ra diện rộng, đặc biệt là
các dịch bệnh có khả năng lây sang người.
+ Thực hiện nghiêm công tác
kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở chăn nuôi,
giết mổ, bảo quản, chế biến, kinh doanh gia súc, gia cầm sản phẩm gia súc, gia
cầm.
+ Duy trì đường dây nóng
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản của tỉnh, để tiếp nhận,
giải quyết các thông tin về tình hình dịch bệnh.
+ Kiên quyết xử lý nghiêm đối
với các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động
vật thủy sản.
+ Phối hợp với các tỉnh
trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ động vật, sản phẩm động
vận chuyển ra, vào tỉnh.
2. Sở Tài chính
Có kế hoạch bố trí kinh phí
cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản và
tiêm phòng gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2017; chuẩn bị nguồn
kinh phí dự phòng cho công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật
thủy sản trong trường hợp cần thiết; thẩm định kinh phí phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm, động vật thủy sản khi được Chủ tịch UBND
tỉnh giao; kiểm tra việc sử dụng kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm, động vật thủy sản theo đúng quy định.
3. Sở Công thương
- Phối hợp với các ngành,
các cấp giám sát, quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh động vật, sản phẩm
động. Xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn
gốc xuất xứ, không đúng quy định của các cơ sở kinh doanh.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị
trường tham gia kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm động vật và
công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.
- Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm
tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm khi có yêu cầu.
4. Sở Y tế
- Chủ trì phối hợp với các cấp
chính quyền và các ngành có liên quan của tỉnh kiểm tra việc thực hiện các quy
định về vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở
Nông nghiệp và PTNT, chính quyền các cấp chỉ đạo hệ thống Y tế cơ sở tích cực
tham gia và hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng tránh các loại dịch bệnh lây
nhiễm từ động vật sang người, đảm bảo sức khoẻ cộng đồng.
- Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm
tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn
tỉnh khi có yêu cầu.
5. Công an tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng trong
ngành từ tỉnh đến cơ sở tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm, động vật thủy sản; đảm bảo trật tự an ninh trên các địa bàn. Kiên
quyết xử lý những đối tượng vi phạm trong việc vận chuyển buôn bán động vật, sản
phẩm động vật ra vào vùng dịch theo quy định của pháp luật.
- Phối hợp với các ngành
trong kiểm tra công tác phòng, chống dịch, kiểm dịch động vật, vệ sinh môi trường,
vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Cử cán bộ tham gia trực tại
chốt kiểm dịch, tổ kiểm dịch liên ngành theo quyết định của UBND tỉnh.
6. Sở Tài nguyên Môi trường
Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương giám sát và xử lý môi trường tại các
khu vực có ổ dịch nguy hiểm đối với gia súc, gia cầm, động vật thủy sản và khu
vực tiêu hủy gia súc, gia cầm, động vật thủy sản bệnh theo quy định.
7. Các sở, ban, ngành
liên quan
- Các sở, ban ngành liên
quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ,
Bộ Nông nghiệp và PTNT và UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm, động vật thủy sản.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai công tác phòng, chống dịch
bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh.
8. Các tổ chức chính trị
- xã hội trên địa bàn tỉnh
Đề nghị các tổ chức chính trị
- xã hội trên địa bàn tỉnh chỉ đạo trong hệ thống từ tỉnh đến cơ sở, vận động hội
viên, đoàn viên thực hiện công tác phòng, chống dịch trong gia đình và cộng đồng.
9. Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố
- Chịu trách nhiệm về công
tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý. Kiện toàn và
tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện, xã; Phân
công thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách những công việc cụ thể trong công tác
phòng chống dịch và phụ trách cụm xã, phụ trách địa bàn.
- Xây dựng, ban hành và chỉ
đạo tổ chức thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật
thủy sản và tiêm phòng chi tiết, cụ thể trên địa bàn quản lý.
- Chỉ đạo thông tin, tuyên
truyền đầy đủ, kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh và biện pháp phòng chống
trên hệ thống truyền thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân
trong công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản; hướng
dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, dấu hiệu để phát hiện dịch bệnh, biện pháp
an toàn khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm, động vật thủy sản để người dân tự bảo
vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng và chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm, động vật thủy sản.
- Chủ động bố trí nguồn kinh
phí của địa phương để phục vụ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch và tiêm
phòng; Có phương án, chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ lực lượng, vật tư chủ động đối
phó kịp thời khi có dịch xảy ra.
- Tổ chức thực hiện công tác
tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn đảm bảo đúng quy định,
đạt kế hoạch và chỉ tiêu được giao.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân
các xã, phường, thị trấn, quản lý chặt chẽ đàn gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy
sản; tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, động vật
thủy sản tới tận thôn, xóm, hộ gia đình, phát hiện sớm, kịp thời bao vây, khống
chế không để dịch lây lan ra diện rộng; tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi
trường theo quy định.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân
các xã, phường, thị trấn, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc chăn
nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm.
Đặc biệt cần xử lý nghiêm với những trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh
gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không
có giấy chứng nhận kiểm dịch, buôn bán không đúng nơi quy định.
- Thanh, kiểm tra việc thực
hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, động vật thủy sản trên địa
bàn, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.
10. Ủy ban nhân dân các
xã
- Là cấp chịu trách nhiệm trực
tiếp, toàn diện về công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch trên địa bàn quản
lý.
- Củng cố và tăng cường hiệu
quả hoạt động phòng, chống dịch cấp xã. Xây dựng kế hoạch, biện pháp huy động lực
lượng và thực hiện hoặc phối hợp thực hiện theo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân
huyện.
- Thành lập các tổ giám sát
và giao cho các trưởng thôn, cán bộ thú y cơ sở theo dõi, giám sát dịch bệnh đến
tận thôn, xóm, bản, hộ chăn nuôi, tiếp nhận và báo cáo thông tin về dịch bệnh động
vật. Phát hiện sớm các ổ dịch nhằm kịp thời bao vây, khống chế không để dịch
lây lan.
- Tổ chức thực hiện công tác
tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn đảm bảo đúng quy định,
đạt kế hoạch và chỉ tiêu được giao.
- Thành lập các đội kiểm
soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm với lực lượng nòng cốt
là Công an, an ninh xã, cán bộ thú y trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm
soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
- Tăng cường đưa tin tuyên
truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã về
các biện pháp phòng chống dịch từ đó tự giác chấp hành các quy định phòng chống
dịch.
- Báo cáo định kỳ và đột xuất
tình hình dịch bệnh động vật, công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa
bàn xã cho UBND huyện và Trạm Thú y huyện.
11. Tổ chức, cá nhân
trong việc phòng bệnh, chữa bệnh, chống dịch cho động vật
- Chủ vật nuôi phải thực hiện
các quy định về điều kiện vệ sinh thú y trong chăn nuôi quy định tại Luật Thú y
và thực hiện các biện pháp phòng bệnh bắt buộc, chữa bệnh, chống dịch bệnh cho
vật nuôi. Hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát dịch
bệnh và lấy mẫu theo yêu cầu của Cơ quan quản lý nhà nước về thú y.
- Tổ chức, cá nhân khi sử dụng
thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y có trong
Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và PTNT
công bố. Thực hiện đúng theo hướng dẫn hoặc chỉ dẫn của bác sỹ, kỹ thuật viên của
cơ quan thú y, người được phép hành nghề thú y.
- Những tổ chức, cá nhân
không chấp hành các quy định trong công tác phòng, chống dịch trong lĩnh vực
thú y, làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Giao Sở Nông nghiệp và PTNT
phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện và các ngành chức năng liên quan tổ chức,
theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn và triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch;
Tổng hợp kết quả thực hiện định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Quyền
|