Kế hoạch 1492/KH-UBND năm 2020 về triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2020-2025

Số hiệu 1492/KH-UBND
Ngày ban hành 13/04/2020
Ngày có hiệu lực 13/04/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Phú Thọ
Người ký Hồ Đại Dũng
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ THỌ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1492/QĐ-UBND

Phú Thọ, ngày 13 tháng 4 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI, ÁP DỤNG HỆ THỐNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC; MÃ SỐ MÃ VẠCH, GHI NHÃN HÀNG HÓA VÀ CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG CHO CÁC SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN, THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ, GIAI ĐOẠN 2020 - 2025

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc”. Xét đề nghị của Sở Khoa học và Công nghệ tại Tờ trình số 14/TTr-SKHCN ngày 10/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm giai đoạn 2020 - 2025, với nội dung cụ thể như sau:

I- MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Cụ thể hóa các nội dung của Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc theo Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định hiện hành;

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, xã hội, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp về truy xuất nguồn gốc thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, đào tạo cho các bên liên quan.

- Nhận diện, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh; kiểm soát chặt chẽ các công đoạn từ sản xuất, chế biến, bảo quản đến tiêu thụ sản phẩm; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chống lại nạn hàng giả, hàng nhái, hàng cấm, độc hại, kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.

- Nâng cao năng lực cạnh tranh của nhà sản xuất và từng sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm thông qua việc công khai, minh bạch các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm, ...; đảm bảo chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa, từ đó thúc đẩy sản xuất nông lâm thủy sản phát triển bền vững.

2. Mục tiêu cụ thể

- Đến năm 2020:

+ Triển khai thí điểm 07 đơn vị áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với một số sản phẩm hàng hóa của tỉnh thông qua nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

+ Xây dựng và vận hành Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của tỉnh và kết nối, khai thác thông tin với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.

+ Xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa.

- Giai đoạn 2021 - 2025:

+ 70 - 80% số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và thực phẩm trên địa bàn tỉnh được thông tin tuyên truyền, đào tạo, tập huấn kiến thức về hoạt động truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch; ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

+ 100 - 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm được hỗ trợ triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch; ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa.

+ Hoàn thiện, cập nhật cơ sở dữ liệu, nâng cấp Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.

II- NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Tuyên truyền, phổ biến, đào tạo, tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch; ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các hội nghị, hội thảo, tập huấn về: Lợi ích, tầm quan trọng của việc triển khai, áp dụng truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch; ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm; về các tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động truy xuất nguồn gốc; về nội dung các hoạt động của kế hoạch; về chính sách hỗ trợ của tỉnh, của Trung ương.

Thời gian thực hiện: Thường xuyên hằng năm (Từ năm 2020 đến 2025).

- Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch; ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng cho các cơ quan, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thời gian thực hiện: Quý II hằng năm (Từ năm 2020 đến 2025).

2. Xác định danh mục sản phẩm, nhóm sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm trọng điểm, ưu tiên hỗ trợ triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch; ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và đề xuất chính sách hỗ trợ

Tổ chức điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các sản phẩm nông lâm thủy sản và thực phẩm; khảo sát nhu cầu thực hiện của các đơn vị, từ đó đề xuất danh mục sản phẩm, nhóm sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm trọng điểm, ưu tiên triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc; mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và chính sách hỗ trợ thực hiện (Ưu tiên các sản phẩm nông lâm thủy sản và thực phẩm chủ lực, đặc trưng, các sản phẩm phục vụ xuất khẩu,..

Thời gian thực hiện:

- Điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng: Hoàn thành quý III/2020. Các năm tiếp theo (2021 - 2025) thực hiện điều tra, khảo sát, đánh giá bổ sung.

[...]