Kế hoạch 11538/KH-UBND năm 2020 hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Số hiệu 11538/KH-UBND
Ngày ban hành 28/09/2020
Ngày có hiệu lực 28/09/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Đồng Nai
Người ký Cao Tiến Dũng
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
T
ỈNH ĐỒNG NAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh ph
úc
---------------

Số: 11538/KH-UBND

Đồng Nai, ngày 28 tháng 9 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG VÀ ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ LÂY NHIỄM DỊCH COVID-19 TẠI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, SIÊU THỊ, CHỢ, NHÀ HÀNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Thực hiện Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng”, UBND tỉnh ban hành kế hoạch hướng dẫn thực hiện như sau:

PHẦN THỨ NHẤT

I. MỤC TIÊU VÀ YÊU CẦU

1. Mục tiêu

a) Tiếp tục phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn mới.

b) Hướng dẫn cho các tổ chức, đơn vị quản lý, người sử dụng lao động, người lao động, người làm việc, người bán hàng, khách hàng vào khu dịch vụ thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 tại khu dịch vụ và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại khu dịch vụ.

2. Yêu cầu

Các sở, ban, ngành, đơn vị và UBND các huyện, thành phố Biên Hòa, thành phố Long Khánh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công để tổ chức, triển khai Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid- 19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng (bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống) gọi chung là khu dịch vụ, khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đạt kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương trong thời gian tới.

PHẦN THỨ HAI

HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG LÂY NHIỄM DỊCH COVID-19 TẠI KHU DỊCH VỤ

I. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG, NGƯỜI LÀM VIỆC, NGƯỜI BÁN HÀNG TRONG THỜI GIAN LÀM VIỆC TẠI KHU DỊCH VỤ

Người lao động, người làm việc, người bán hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc theo hướng dẫn về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá do Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 ban hành.

Ngoài ra, đối với người chế biến thức ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ phải thực hiện các nội dung sau:

+ Phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng. Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

+ Bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách theo quy định. Yêu cầu, hướng dẫn khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

+ Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

II. HƯỚNG DẪN ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG

1. Không đến khu dịch vụ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

2. Phải luôn đeo khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thải bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng (nếu là loại khẩu trang dùng 1 lần) vào thùng rác đúng nơi quy định.

3. Giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh. Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ ăn, uống cần giữ gìn vệ sinh, tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn, ăn xong rời đi ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết. Đảm bảo khoảng cách khi ăn (theo quy định, ngồi so le).

4. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch (theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế) hoặc dung dịch sát khuẩn tay trong thời gian có mặt ở khu dịch vụ vào các thời điểm: Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi tiếp xúc với các bề mặt có nhiều người tiếp xúc như lan can, nút bấm thang máy...

5. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải, hoặc khăn tay, hoặc khăn giấy, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định tại khu dịch vụ.

6. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

7. Không khạc nhổ bừa bãi.

8. Khi bản thân thấy có một trong các biểu hiện: Mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở, ngay lập tức thực hiện những việc sau:

a) Thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ.

[...]