Kế hoạch 10/KH-UBND về hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm năm 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Số hiệu 10/KH-UBND
Ngày ban hành 07/01/2025
Ngày có hiệu lực 07/01/2025
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Nghệ An
Người ký Bùi Đình Long
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 10/KH-UBND

Nghệ An, ngày 07 tháng 01 năm 2025

 

KẾ HOẠCH

HOẠT ĐỘNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN

Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 167-KH/TU ngày 14/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm năm 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Tăng cường năng lực quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong thời kỳ mới. Kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

- Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, ngành và tổ chức hội liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP. Tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan có liên quan và địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng với tình hình mới.

2. Mục tiêu cụ thể

- Trên 95% cán bộ làm công tác ATTP và thành viên Ban Chỉ đạo ATTP cấp huyện, xã được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ quản lý ATTP.

- Trên 90% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được tập huấn kiến thức ATTP.

- Trên 95% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do ngành y tế quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định.

- 100% các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO, IFS, BRC,FSSC 22000; 75% cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hoặc tương đương; 60% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; 100% vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, 100% vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại.

- 100% các cơ sở bếp ăn tập thể được kiểm tra, giám sát. Hạn chế đến mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các cơ sở bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.

- 100% các siêu thị được kiểm soát ATTP (đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định), 90% chợ có các hoạt động kiểm soát ATTP.

- Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân.

II. NHIỆM VỤ VÀ CÁC GIẢI PHÁP

Các Sở, ngành, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm sau đây:

1. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP, thường xuyên kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo ATTP các cấp, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo quy định của pháp luật.

- Củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

- Tăng cường sự phối hợp của các ngành chức năng, chính quyền các cấp để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP , đảm bảo triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP được kịp thời và đạt hiệu quả cao.

- Tổ chức tổng kết Đề án “Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019-2025” trên địa bàn tỉnh Nghệ An ban hành tại Quyết định số 4057/QĐ-UBND ngày 07/10/2019. Rà soát, đánh giá, sửa đổi bổ sung Quy định phân công, phân cấp và phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An tại Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 20/5/2021 và Tiêu chí chấm điểm, quy trình đánh giá, xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An tại Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 20/8/2021.

2. Tăng cường công tác thông tin truyền thông, đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm

- Đa dạng hoá các hình và đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trong đó chú trọng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở và truyền thông trên môi trường mạng facebook, zalo, tiktok… Thông tin khách quan, trung thực, kịp thời về các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm về ATTP. Tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật và kiến thức ATTP cho cán bộ làm công tác quản lý, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

- Phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đưa tin và thông tin chính xác về tình hình ATTP trên địa bàn. Các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về ATTP, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vi phạm ATTP để công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3. Triển khai các đợt cao điểm trong năm 2025

3.1. Tết Nguyên đán và Tết Trung thu

- Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; nêu cao vai trò, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp, của người quản lý trong việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

[...]
10