Kế hoạch 07/KH-BYT triển khai “Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013” do Bộ Y tế ban hành

Số hiệu 07/KH-BYT
Ngày ban hành 07/01/2013
Ngày có hiệu lực 07/01/2013
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Nguyễn Thị Kim Tiến
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 07/KH-BYT

Hà Nội, ngày 07 tháng 01 năm 2013

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI "THÁNG CAO ĐIỂM VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NĂM 2013"

Tết Nguyên đán và các Lễ hội mùa xuân là thời điểm sau Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, do đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó các dịch vụ ăn, uống phục vụ nhu cầu của thực khách tại các khu lễ hội thường là hoạt động kinh doanh thời vụ, có nơi phát triển tự phát, do đó, khó tránh khỏi các vấn đề không bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhằm nâng cao vai trò của UBND các cấp, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phổ biến tuyên truyền các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đến nhân dân, mong muốn người dân cả nước đón Tết, lễ hội cổ truyền an khang, hạnh phúc, bảo đảm sức khỏe, Bộ Y tế tổ chức triển khai “Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013” với chủ đề: “Bữa ăn an toàn”

I. CHỦ ĐỀ THÁNG CAO ĐIỂM VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NĂM 2013: “BỮA ĂN AN TOÀN”

II. MỤC TIÊU:

1. Huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào việc phổ biến tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn.

2. Tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, đặc biệt tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết như thịt, cá, rượu, bia nước giải khát, rau xanh, các cơ sở cung cấp xuất ăn, dịch vụ ăn uống kiểm soát gia cầm nhập lậu nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

3. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm và đảm bảo bữa ăn an toàn cho mọi người. Đồng thời nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý , các tổ chức chính trị xã hội và người tiêu dùng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đảm bảo cho người dân đón Tết, lễ hội khoẻ mạnh, an toàn

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI:

- Thời gian: 08/01/2013 đến 25/02/2013.

- Phạm vi triển khai: Trên phạm vi cả nước.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH:

1. Triển khai Tháng truyền thông: (xem phụ lục 1)

Trung ương:

Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng:

- Trên Truyền hình VTV, VTC, O2TV, TTXVN (hình thức toạ đàm, phóng sự)

- Trên đài phát thanh: Đài tiếng nói Việt Nam (hình thức toạ đàm, phóng sự).

- Trên các báo giấy, báo điện tử (báo viết, tin phóng sự)

Địa phương:

Sở Y tế phối hợp với các Sở, Ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài, đặc biệt huy động hệ thống loa truyền thanh ở xã phường tham gia tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức các buổi toạ đàm, nói chuyện chuyên đề ATTP.

Nội dung tuyên truyền:

- Tập trung chủ yếu vào phổ biến tuyên truyền trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và các thông tư hướng dẫn, Quyết định số 2088/QĐ-TTg ngày 27/12/2012 phê duyệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép (gồm cả chế tài xử phạt), các vụ vi phạm đã bị bắt giữ và kết quả xư lý. Lưu ý tập trung nhiều vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như Rượu bia, bánh kẹo, thịt gia súc gia cầm.

- Phối hợp với truyền hình, báo, đài thông tin kịp thời (đặc biệt vào thời điểm mua sắm trước Tết) trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả thanh tra, kiểm tra để người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm (cụ thể về những cơ sở, sản phẩm bảo đảm ATTP, và những cơ sở, sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

2. Thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy phạm pháp luật về quản lý CLVSATTP: (Kế hoạch số 18/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 28/12/2012)

Trung ương: Thành lập 8 đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, tiến hành thanh tra tại 24 tỉnh/thành phố trọng điểm, đặc biệt tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh có cửa khẩu.

Thời gian thanh tra, kiểm tra: Từ ngày 08/01/2013-25/02/2013

Địa phương: Các tỉnh/thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, tuỳ theo điều kiện thực tế tại địa phương và theo hướng dẫn của Trung ương triển khai từ tuyến tỉnh tới tuyến xã.

[...]