ỦY BAN NHÂN DÂN
QUẬN 11
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 04/KH-UBND
|
Quận 11, ngày 08 tháng 01 năm 2018
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT
VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN NĂM 2018
Căn cứ Kế hoạch số
1675/KH-BCĐLNVSATTP ngày 27/12/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an
toàn thực phẩm Thành phố về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết
Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.
Ủy ban nhân dân quận 11 xây dựng Kế
hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết
Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018 như sau:
I. MỤC ĐÍCH - YÊU
CẦU:
- Kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm
(ATTP) trong sản xuất chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm. Không để xảy
ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Quận.
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước
về ATTP; qua công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm
các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm. Ngăn chặn, phòng ngừa việc sản xuất sử dụng hàng giả,
hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ,
nguyên liệu thực phẩm không an toàn.
- Đánh giá thực trạng việc bảo đảm an
toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ
ăn uống trên địa bàn. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục kiến thức,
pháp luật về ATTP nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước
về ATTP; ý thức trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện
các quy định của pháp luật về ATTP.
- Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền
các kiến thức trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm đến người dân. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người tiêu dùng trong việc giám sát, phát
hiện các hành vi gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
II. NỘI DUNG THỰC
HIỆN:
1. Hoạt động truyền
thông:
1.1 Nội dung truyền thông: (Phụ lục 1)
- Tuyên truyền, hướng dẫn cách lựa chọn
mua, sử dụng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, chủ cơ sở. Không nên mua,
tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mốc hỏng.
- Tuyên truyền, phổ biến việc thực hiện
các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh cơ sở, vệ sinh an toàn trong
chế biến. Vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực
phẩm.
- Tập trung truyền thông đến các đối
tượng kinh doanh, sản xuất các mặt hàng sử dụng trong dịp Tết như: giò, chả, bánh chưng, mứt... đảm bảo các điều kiện về an toàn thực
phẩm.
1.2. Cấp quận:
- Phòng Y tế thường xuyên thông tin
trên trang thông tin điện tử của quận về các hoạt động liên quan đến đảm bảo
ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2018.
- Trung tâm Y tế cung cấp tài liệu
truyền thông về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán đến Ủy ban nhân dân 16
phường, Ban quản lý các chợ; phối hợp Ban Quản lý các chợ tổ chức tuyên truyền
kiến thức, quy định về đảm bảo ATTP đến các hộ tiểu thương đang kinh doanh
trong chợ.
1.2. Cấp phường:
- Tổ chức tuyên truyền các quy định
pháp luật ATTP, các kiến thức, thực hành về ATTP cho các đối tượng kinh doanh
thức ăn đường phố, hàng rong, người kinh doanh trong các chợ do phường quản lý.
- Tuyên truyền, phát tờ bướm cho người
dân hướng dẫn trong việc lựa chọn sản phẩm đảm bảo ATTP và bảo quản thực phẩm,
thông qua các hình thức sinh hoạt đoàn thể, tổ dân phố; tổ chức xe loa phát
thanh các thông điệp về ATTP.
- Thực hiện treo băng rôn tuyên truyền
về nội dung đảm bảo ATTP phòng, chống ngộ độc thực phẩm Tết Nguyên đán tại các
khu vực đông dân cư, khu vực chợ tự phát trên địa bàn.
1.3. Ban quản lý các chợ:
- Thường xuyên giám sát, nhắc nhở,
yêu cầu hộ tiểu thương thực hiện đúng các quy định về ATTP trong quá trình chế
biến, kinh doanh thực phẩm.
- Phối hợp Trung tâm Y tế quận tổ chức
các buổi tuyên truyền hướng dẫn quy định về điều kiện ATTP cho hộ tiểu thương
đang kinh doanh ngành thực phẩm trong chợ.
- Thực hiện treo băng rôn, phát loa thông
tin tuyên truyền hàng ngày tại chợ trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.
2. Công tác kiểm
tra:
2.1. Đối tượng kiểm tra:
2.1.1. Cấp quận:
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh các
sản phẩm thực phẩm, tập trung các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết
Nguyên đán và trong các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, nước giải khát,
bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả...
- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,
đặc biệt các cơ sở chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATTP.
- Các hộ kinh doanh gia cầm, các mặt
hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại các chợ thuộc quận quản lý.
2.1.2. Cấp phường:
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh các
mặt hàng phục vụ Tết nhỏ lẻ, thời vụ thuộc diện không đăng
ký kinh doanh do phường quản lý.
- Các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện
không đăng ký kinh doanh, thức ăn đường phố, hàng rong.
- Các hộ kinh doanh các mặt hàng thực
phẩm phục vụ Tết tại các chợ do phường quản lý.
2.2. Nội dung kiểm tra: (Phụ lục 2)
Kiểm tra việc thực hiện các quy định
về điều kiện bảo đảm ATTP đối với sản phẩm thực phẩm và cơ sở thực phẩm:
- Hồ sơ pháp lý:
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
+ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP;
+ Giấy chứng nhận sức khoẻ, xác nhận kiến
thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực
phẩm;
+ Hồ sơ công bố hợp quy, công bố phù
hợp quy định ATTP (đối với những sản phẩm phải công bố);
- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, phẩm
màu, hương liệu sử dụng chế biến thực phẩm, hạn sử dụng;
- Bao gói, ghi nhãn sản phẩm;
- Hồ sơ ghi chép, theo dõi về chất lượng
sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ;
- Điều kiện vệ sinh trong sản xuất,
kinh doanh; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo ATTP; điều kiện bảo
quản thực phẩm;
- Nguồn nước dùng cho chế biến thực
phẩm;
- Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu
ATTP.
- Các hồ sơ pháp lý và nội dung kiểm
tra khác theo yêu cầu của các thành viên Đoàn kiểm tra.
Trong quá trình kiểm tra, xử lý
nghiêm các trường hợp vi phạm, cương quyết đình chỉ các cơ sở không đủ điều kiện
ATTP.
2.3. Phân công tổ chức kiểm tra:
- Lãnh đạo Phòng Y tế, Phòng Kinh tế,
Trung tâm Y tế làm trưởng đoàn 03 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tiến hành kiểm
tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết, các cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận theo trọng tâm của kế hoạch.
- Các Đoàn kiểm tra liên ngành phường
sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống quy mô nhỏ theo phân cấp.
- Đối với các cơ sở có vi phạm, đoàn
kiểm tra liên ngành sẽ chuyển biên bản về Ủy ban nhân dân cùng cấp để ra quyết
định xử phạt. Đối với Ủy ban nhân dân phường, nếu mức độ vi phạm vượt quá thẩm
quyền thì chuyển Biên bản đến Phòng Y tế trình Ủy ban nhân dân quận ra Quyết định
xử lý theo mức độ vi phạm.
III. KINH PHÍ THỰC
HIỆN:
- Kinh phí đoàn kiểm tra trích từ nguồn
tiền thu xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.
IV. THỜI GIAN THỰC
HIỆN:
- Từ ngày 29/12/2017 đến 08/01/2018, lập kế hoạch và triển khai kế hoạch đến các ngành liên quan
và Ủy ban nhân dân 16 phường, Ban quản lý các chợ.
- Từ 09/01/2018 đến 27/03/2018, tổ chức
các hoạt động truyền thông và triển khai công tác kiểm tra về ATTP.
- Các đơn vị, Ủy ban nhân dân 16 phường,
Ban quản lý các chợ báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân quận (Phòng Y
tế tổng hợp), cụ thể:
+ Đợt 1: Báo cáo nhanh kết quả kiểm
tra Tết Mậu Tuất 2018 theo mẫu trước ngày 31/01/2018 (Báo
cáo theo mẫu số 2).
+ Đợt 2: Báo cáo công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm Tết Mậu Tuất 2018 trước ngày 19/02/2018 (Báo cáo theo mẫu số 1).
+ Đợt 3: Báo cáo tổng kết công tác kiểm
tra trước ngày 26/03/2018 (Báo cáo theo mẫu
số 1).
- Phòng Y tế tổng hợp báo cáo Ban Quản
lý An toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân quận theo quy định.
Trên đây là Kế hoạch đảm bảo an toàn
thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm
2018. Yêu cầu các đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân dân 16 phường và Ban quản lý
các chợ nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch đề ra.
Nơi nhận:
- TT.Quận Ủy; TT.HĐND Quận;
- UBND Quận (CT, PCT);
- Ban Quản lý An toàn thực phẩm;
- BCĐLN ATTP Quận;
- ĐKTLN ATTP Quận;
- UBND 16 phường;
- Ban quản lý các chợ;
- VP.HĐND-UBND (CPVP/th, NCTH/vx);
- Lưu.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Phi Long
|
DANH SÁCH ĐOÀN KIỂM TRA
(Thực hiện theo Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu
Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018)
Đoàn 1:
Bs Trần Thu Hương (Trưởng Phòng Y tế) - Trưởng đoàn
Bà Phạm Thị Phương Nhung (Chuyên viên
Phòng Y tế) - Thư Ký
Ông Trần Khắc Huân (Kiểm soát viên Đội
QLTT 11B) - Thành viên
Ông Nguyễn Thanh Phú (Thiếu úy Công
an Quận) - Thành viên
Mời đại diện Mặt trận Tổ quốc Quận.
Mời đại diện Ủy ban nhân dân Phường.
Mời đại diện Đội Quản lý an toàn thực
phẩm liên quận.
Đoàn 3:
Bà Hứa Khắc Sương Linh (Phó Giám đốc Trung tâm Y tế) - Trưởng đoàn:
Bà Trần Thị Gúp (Chuyên viên Phòng Y
tế) - Thư Ký
Bà Lê Nghĩa Thùy Linh (Chuyên viên
Phòng Kinh tế) - Thành viên.
Ông Trần Văn Hiếu (Kiểm soát viên Đội
QLTT 11B) - Thành viên
Mời đại diện Mặt trận Tổ quốc Quận.
Mời đại diện Ủy ban nhân dân phường
Mời đại diện Đội Quản lý an toàn thực
phẩm liên quận.
Đoàn 2:
Ông Hà Quang Phát (Trưởng Phòng Kinh tế) - Trưởng đoàn:
Bà Liêu Vũ Thùy Linh (Nhân viên TTYT
Quận) - Thư Ký
Ông Trần Vi Thái (Thiếu úy Công an Quận)
- Thành viên
Ông Hồ Đức Hải (Chuyên viên Phòng
LĐTBXH) - Thành viên
Bà Tô Thị Mai (Chuyên viên Phòng
TNMT) - Thành viên
Mời đại diện Mặt trận Tổ quốc Quận.
Mời đại diện Ủy ban nhân dân phường
Mời đại diện Đội Quản lý an toàn thực
phẩm liên quận.
PHỤ LỤC 1
HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT VÀ MÙA LỄ
HỘI XUÂN 2018
(Kèm theo Kế hoạch số 04/KH-UBND
ngày 08 tháng 01 năm
2018)
I. ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN TRUYỀN THÔNG:
1. Người tiêu dùng thực phẩm.
2. Người sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm.
II. NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG:
2.1. Tuyên truyền trước Tết:
2.1.1. Đối với người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm:
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định
về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu
có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được
phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế
biến thực phẩm.
- Tuyên truyền phổ biến các quy định
về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/7/2017 của
Chính phủ thay thế Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về
sản xuất, kinh doanh rượu.
- Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện
bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm
bảo an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản
xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn.
- Hằng tuần công khai các cơ sở, cá
nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe,
ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
2.1.2. Đối với người tiêu dùng thực
phẩm:
- Hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực
phẩm.
- Hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm
an toàn.
- Cách chế biến thực phẩm an toàn.
- Tuyên truyền không mua thực phẩm tại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; Không mua sản
phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không nên mua, tích trữ quá nhiều
thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng,
hoặc mốc hỏng.
- Kịp thời công khai tên, địa chỉ các
cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
2.2. Tuyên truyền trong Tết:
2.2.1. Đối với người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm:
- Tuyên truyền phổ biến các quy định
về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/7/2017 của
Chính phủ thay thế Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về
sản xuất, kinh doanh rượu.
- Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm,
chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương.
2.2.2. Đối với người tiêu dùng thực
phẩm:
- Hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực
phẩm an toàn, các bảo quản giò, chả, canh măng, bánh chưng trong ngày tết,...
- Tuyên truyền không sử dụng sản phẩm
thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không nên chế biến quá nhiều thực
phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng,
hoặc mốc hỏng.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu
trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong;
Không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; Không uống rượu
ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo
kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không
có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, Không uống rượu khi
đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống
rượu, bia.
- Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm
và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm:
Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng...;
Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non
chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; Không ăn
nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
2.3. Tuyên truyền sau Tết và mùa lễ hội:
2.3.1 Đối với người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm:
- Tiếp tục tuyên truyền phổ biến Nghị
định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/7/2017 của Chính phủ thay thế Nghị định số
94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.
- Tiếp tục tuyên truyền các quy định
về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền các quy định về xử phạt
vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản
xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống
của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn,
mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
- Hằng tuần công khai các cơ sở, cá
nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe,
ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
2.3.3. Đối với người tiêu dùng:
- Tiếp tục hướng dẫn cách chế biến, bảo
quản thực phẩm an toàn.
- Tiếp tục tuyên truyền không sử dụng
sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Tiếp tục tuyên truyền phòng ngừa ngộ
độc rượu trong mùa lễ hội.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm:
Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng...; Không ăn
thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ
vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; Không ăn nấm đã bị dập
nát, ôi thiu.
II. KHẨU HIỆU CỦA ĐỢT TUYÊN TRUYỀN
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT VÀ MÙA LỄ HỘI 2018
1. Bảo đảm chất lượng, vệ sinh
an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp.
2. Vì sức khoẻ và phát triển bền
vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.
3. Để bảo vệ sức khoẻ của bạn
Hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
4. Lãnh đạo chính quyền các cấp,
người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu
cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an
toàn thực phẩm.
5. Không sử dụng phẩm màu độc hại,
các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực
phẩm.
6. Mỗi người tiêu dùng hãy là một
giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm.
7. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội là trách nhiệm của chính quyền các cấp.
8. Hiểu và thực hiện đúng Luật
An toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng.
9. Không lạm dụng rượu, bia để
Tết Mậu Tuất an toàn, vui vẻ.
10. Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố
tiêu chuẩn chất lượng.
11. Tuyệt đối không được ăn nấm
lạ, nấm hoang dã, nấm non chưa xòe mũ và nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
PHỤ LỤC 2
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TRIỂN KHAI KIỂM TRA
LIÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU
TUẤT VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2018
(Kèm theo Kế hoạch số: 04/KH-UBND ngày 08/01/2018)
1. Mục đích
- Thông qua việc kiểm tra kịp thời
phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu
lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
2. Yêu cầu
- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm,
tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và
trong các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt,
kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Trong đó chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Trong quá trình kiểm tra kết hợp
làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm,
nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm.
I. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG
1. Đối tượng kiểm tra
1.1 Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các
cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường
phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được
sử dụng nhiều trong dịp Tết Mậu Tuất và các Lễ Hội như thịt, sản phẩm từ thịt,
bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm... các cơ sở dịch
vụ ăn uống.
2. Nội dung kiểm tra
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm
được quy định tại văn bản:
- Nội dung kiểm tra về an toàn thực
phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế được thực hiện theo quy định tại Điều 6 Thông tư 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 quy định hoạt động kiểm tra an
toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
Y tế;
- Và các văn bản quy phạm pháp luật
thuộc các lĩnh vực của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công
thương và liên bộ về bảo đảm an toàn thực phẩm theo từng lĩnh vực cụ thể.
II. XỬ LÝ VI PHẠM
1. Các căn cứ để xử lý vi phạm
- Luật An toàn thực phẩm số
55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 của Quốc hội khóa 12;
- Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày
18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện
pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính;
- Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày
15/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;
- Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày
01/11/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực
tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa;
- Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày
31/7/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú
y;
- Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày
06/5/2016 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống
cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật;
- Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày
14/7/2017 của Chính phủ về kinh doanh Rượu;
- Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày
12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn
hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017
của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày
16 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền
tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm
2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa,
thể thao, du lịch và quảng cáo;
- Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày
15/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động
thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu
dùng; Nghị định 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một
số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ Quy định
xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng
giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng;
- Các văn bản quy phạm pháp luật khác
có liên quan.
2. Thực hiện xử lý vi phạm
- Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi
phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm
không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi
nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực
phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.