Hướng dẫn tạm thời 1624/HD-TT-QLCL năm 2013 về chương trình tập huấn an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau, quả tươi và chè búp tươi do Cục Trồng trọt ban hành

Số hiệu 1624/HD-TT-QLCL
Ngày ban hành 04/07/2013
Ngày có hiệu lực 04/07/2013
Loại văn bản Hướng dẫn
Cơ quan ban hành Cục trồng trọt
Người ký Phạm Đồng Quảng
Lĩnh vực Thương mại

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC TRỒNG TRỌT
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1624/HD-TT-QLCL

Hà Nội, ngày 04 tháng 7 năm 2013

 

HƯỚNG DẪN TẠM THỜI

CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT, SƠ CHẾ RAU, QUẢ TƯƠI VÀ CHÈ BÚP TƯƠI

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 15 Thông tư số 59/2012/TT-BNNPTNT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về quản lý sản xuất rau, quả và chè an toàn;

Cục Trồng trọt hướng dẫn tạm thời chương trình tập huấn an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, sơ chế rau, quả tươi và chè búp tươi như sau:

1. Nội dung tập huấn

1.1. Đối với sản xuất rau, quả tươi và chè búp tươi

a) Tổng quan các văn bản quy định về ATTP liên quan đối với rau, quả, chè an toàn.

b) Các mối nguy về ATTP, môi trường, sức khỏe người lao động và yêu cầu bảo đảm ATTP, môi trường, sức khỏe người lao động trong quá trình sản xuất rau, quả, chè búp tươi tại:

- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01-132:2013/BNNPTNT đối với rau, quả, chè búp tươi đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế và Thông tư số 59/2012/TT-BNNPTNT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về quản lý sản xuất rau, quả và chè an toàn.

- Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trong sản xuất rau, quả tươi, chè búp tươi an toàn.

c) Thực hành đánh giá mối nguy an toàn thực phẩm, môi trường, sức khỏe người lao động trong sản xuất rau, quả tươi và chè búp tươi tại thực địa; bài tập tình huống; thảo luận.

d) Kiểm tra, tổng kết.

1.2. Đối với sơ chế rau, quả tươi

a) Tổng quan các văn bản quy định về ATTP liên quan đối với rau, quả, chè an toàn.

b) Các mối nguy về ATTP, sức khỏe người lao động và yêu cầu bảo đảm ATTP, sức khỏe người lao động trong quá trình sơ chế rau, quả tươi tại:

- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01-132:2013/BNNPTNT đối với rau, quả, chè búp tươi đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế và Thông tư số 59/2012/TT-BNNPTNT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về quản lý sản xuất rau, quả và chè an toàn.

- Quy trình Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trong sản xuất rau, quả tươi, chè búp tươi an toàn.

c) Thực hành đánh giá mối nguy an toàn thực phẩm trong sơ chế rau, quả tươi tại thực địa; bài tập tình huống; thảo luận.

d) Kiểm tra, tổng kết.

2. Đối tượng tập huấn

Chủ cơ sở và người lao động trực tiếp thuộc cơ sở đăng ký sản xuất rau, quả tươi, chè búp tươi và sơ chế rau, quả tươi bảo đảm an toàn thực phẩm.

3. Cấp Giấy chứng nhận

Học viên tham dự tập huấn sẽ được Sở Nông nghiệp và PTNT cấp Giấy chứng nhận tập huấn về ATTP trong sản xuất rau, quả tươi, chè búp tươi hoặc/và sơ chế rau, quả tươi khi có kết quả kiểm tra đạt điểm trung bình trở lên sau khoá tập huấn.

4. Thời gian tập huấn

Tổng thời gian 03 ngày: lý thuyết 01 ngày + thực hành 01 ngày + thảo luận, giải đáp, kiểm tra, tổng kết 01 ngày.

5. Số lượng học viên

Tùy theo điều kiện của từng địa phương để Sở Nông nghiệp và PTNT quy định, nhưng tối đa không quá 50 người/lớp.

6. Giảng viên

[...]