Công văn 775/SCT-QLTM hướng dẫn cấp Giấy phép Sản xuất, kinh doanh rượu do Sở Công thương tỉnh Long An ban hành

Số hiệu 775/SCT-QLTM
Ngày ban hành 03/10/2008
Ngày có hiệu lực 03/10/2008
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Tỉnh Long An
Người ký Nguyễn Xuân Hồng
Lĩnh vực Thương mại

UBND TỈNH LONG AN
SỞ CÔNG THƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 775/SCT-QLTM
V/v Hướng dẫn cấp Giấy phép Sản xuất, kinh doanh rượu.

Tân an, ngày 03 tháng 10 năm 2008.

 

Kính gửi:

- BND các huyện, thị,
- Phòng Kinh tế TXTA,
- Phòng Công Thương các huyện.

 

Căn cứ Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính Phủ về sản xuất, kinh doanh rượu;
Căn cứ Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.
Sở Công Thương hướng dẫn thực hiện việc cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu theo thẩm quyền của Phòng Kinh tế thị xã và Phòng Công Thương các huyện (sau đây gọi tắt là Phòng Công Thương) như sau:

I/ Trình tự, thủ tục cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu:

1/ Đối tượng áp dụng:

- Các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (sau đây gọi tắt là sản xuất rượu thủ công),

- Các tổ chức, cá nhân kinh doanh bán lẻ, đại lý bán lẻ rượu, kể cả các cơ sở đã được cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu theo Thông tư số 12/1999/TT-BTM ngày 19/5/1999 của Bộ Thương mại về hướng dẫn kinh doanh mặt hàng rượu (sau đây gọi tắt là kinh doanh bán lẻ rượu).

2/ Điều kiện, hồ sơ, trình tự cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công.

a/ Điều kiện cấp phép:

- Tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh sản xuất rượu thủ công.

- Cơ sở sản xuất đảm bảo các điều kiện về môi trường, tiêu chuẩn chất lượng (kèm theo các TCVN về rượu), an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn hàng hóa sản phẩm rượu theo quy định pháp luật.

Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công không phải xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công. Tổ chức, cá nhân đại diện làng nghề phải xin Giấy phép sản xuất rượu thủ công cho làng nghề và chịu trách nhiệm trước cơ quan cấp giấy phép về các điều kiện sản xuất rượu áp dụng chung cho các thành viên thuộc làng nghề.

b/ Hồ sơ xin cấp phép gồm:

- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo Mẫu tại Phụ lục 4 kèm theo Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương.

- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mã số thuế;

- Bản sao hồ sơ đăng ký chất lượng, bản công bố tiêu chuẩn chất lượng hoặc bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm rượu. Nếu các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công cung cấp cho các cơ sở khác chế biến thì phải có thêm bản sao hợp đồng mua bán giữa hai bên.

c/ Trình tự cấp Giấy phép:

- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Công Thương nơi tổ chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất xem xét và cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo Mẫu tại Phụ lục 5 kèm theo Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương.Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Qua thẩm tra nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Công Thương phải có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân bổ sung hoàn chỉnh.

d/ Giấy phép được làm thành 04 bản: 02 bản lưu tại cơ quan cấp phép, 01 bản gửi cơ sở được cấp Giấy phép, 01 bản gửi Sở Công Thương;

đ/ Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có thời hạn là 05 năm;

e/ Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công sẽ bị thu hồi Giấy phép trong trường hợp vi phạm các điều kiện sản xuất rượu và những quy định khác của pháp luật.

f/ Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công không được sản xuất vượt quá quy mô và chủng loại sản phẩm rượu ghi trong Giấy phép.

g/ Chế độ báo cáo:

- Trước ngày 31 tháng 01 hàng năm, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công phải gửi báo cáo thống kê sản lượng, chủng loại sản phẩm rượu năm trước của cơ sở mình về Phòng Công Thương.

 - Trước ngày 31 tháng 3 hàng năm, Phòng Công thương có trách nhiệm tổng hợp báo cáo tình hình đầu tư, sản xuất, cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công trên địa bàn cho Sở Công Thương.

3/ Điều kiện, hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu:

[...]