Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Công văn 769/QLCL-CL1 về xuất khẩu thủy sản vào thị trường Argentina do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành

Số hiệu 769/QLCL-CL1
Ngày ban hành 16/05/2013
Ngày có hiệu lực 16/05/2013
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Người ký Trần Bích Nga
Lĩnh vực Thương mại,Xuất nhập khẩu

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 769/QLCL-CL1
V/v xuất khẩu thủy sản vào thị trường Argentina

Hà Nội, ngày 16 tháng 05 năm 2013

 

Kính gửi:

- Các cơ sở chế biến thủy sản trong danh sách xuất khẩu vào thị trường Argentina;
- Các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng.

 

Theo đề nghị của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, căn cứ kết quả chuyến thanh tra tại Việt Nam tháng 08/2012, Cơ quan vệ sinh và chất lượng nông sản quốc gia Argentina (SENASA) đã có văn bản chính thức công nhận Danh sách 203 cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Argentina (Danh sách này được đăng trên trang web của Cục tại địa chỉ http://www.nafiqad.gov.vn/danh-sach-doanh-nghiep-1/works/danh-sach-doanh-nghiep-phong-kiem-nghiem/doanh-nghiep/doanh-nghiep-che-bien-thuy-san-viet-nam/danh-sach-doanh-nghiep-cbts-viet-nam-xuat-khau-vao-cac-thi-truong). Danh sách nêu trên có hiệu lực từ ngày 13/5/2013.

Để tránh các vướng mắc trong việc xuất khẩu thủy sản vào thị trường Argentina, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các đơn vị:

1. Các cơ sở chế biến thủy sản trong Danh sách xuất khẩu vào Argentina.

- Đăng ký kiểm tra, chứng nhận lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Argentina với các Trung tâm vùng thuộc Cục.

- Chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để cập nhật và thực hiện đầy đủ các quy định, thủ tục có liên quan của Argentina khi xuất khẩu vào thị trường này. Tham khảo một số khuyến cáo của Đoàn thanh tra Argentina trong chuyến thanh tra tháng 8/2012 (Chi tiết tại Phụ lục 1 kèm theo) và khắc phục các sai lỗi về điều kiện bảo đảm ATTP của cơ sở (nếu có) nhằm đáp ứng yêu cầu của Argentina.

2. Các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng:

- Thông báo nội dung công văn này tới các cơ sở chế biến thủy sản có tên trong Danh sách được phép xuất khẩu vào thị trường Argentina tại địa bàn phụ trách.

- Thực hiện kiểm tra, cấp chứng nhận lô hàng thủy sản đăng ký xuất khẩu vào thị trường Argentina theo trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT.

- Mu chứng thư: Sử dụng mẫu chính thức (có quốc huy) theo các nội dung chứng nhận đã được SENASA chấp thuận (mẫu tại Phụ lục 2 gửi kèm).

- Chỉ tiêu kiểm tra đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Argentina: theo quy định tại Quyết định số 2864/QĐ-BNN-QLCL và Quyết định số 1471/QĐ-BNN-QLCL của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị báo cáo kịp thời về Cục để được xem xét, giải quyết.

Yêu cầu các đơn vị lưu ý thực hiện.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Cục trưởng (để b/c);
- Cơ quan Nam bộ, Trung bộ;
- VASEP;
- Lưu: V
T, CL1.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG





Trần Bích Nga

 

PHỤ LỤC 1

MỘT SỐ SAI LỖI CHÍNH DO ĐOÀN ARGENTINA KHUYẾN CÁO TRONG CHUYẾN THANH TRA THÁNG 8/2012
(Kèm theo công văn
số 769/QLCL-CL1 ngày 16/5/2013 của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản)

1. Cơ sở vật chất của các Cơ sở chế biến:

- Khu vực bên ngoài của một số cơ sở chế biến không có sự tách biệt với khu vực sản xuất, điều kiện vệ sinh không đảm bảo (khu vực xử lý phụ phẩm cá).

- Việc kiểm soát động vật gây hại chỉ chủ yếu được thực hiện trong phạm vi khu vực sản xuất, các khu vực khác chưa được kiểm soát hiệu quả.

2. Lối vào công nhân:

- Công nhân phải đi chân đất lội qua bồn nước rửa tại cửa ra vào các phân xưởng và đi vào hành lang để tới phòng thay BHLĐ.

- Công nhân chưa được trang bị đầy đủ BHLĐ.

3. Khu vực chế biến:

- Kho lạnh còn nhiều tuyết bám, sắp xếp chưa gọn gàng còn có sản phẩm chưa bao gói tiếp xúc trực tiếp với hộp carton.

- Da cá và các sản phẩm chưa bao gói để lẫn với các thành phẩm trong kho.

[...]