Công văn 538/QLCL-CL1 triển khai Quyết định 53/2008/QĐ-BNN do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành

Số hiệu 538/QLCL-CL1
Ngày ban hành 15/05/2008
Ngày có hiệu lực 15/05/2008
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Người ký Lương Lê Phương
Lĩnh vực Thương mại,Vi phạm hành chính

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Số: 538/QLCL-CL1
V/v triển khai thực hiện Quyết định 53/2008/QĐ-BNN

Hà Nội, ngày 15 tháng 05 năm 2008

 

Kính gửi:

- Các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sản phẩm cá đông lạnh.
- Các Trung tâm Chất lượng an toàn vệ sinh và thú y thủy sản vùng

 

Ngày 21/4/2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 53/2008/QĐ-BNN với mục đích ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi đưa nước, phụ gia giữ nước vào sản phẩm cá tươi đông lạnh nhằm gian lận thương mại (Phụ lục 1). Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung Quyết định như sau:

1. Các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sản phẩm cá đông lạnh:

- Nghiêm túc chấp hành Quyết định số 53/2008/QĐ-BNN, không đưa nước, và lạm dụng phụ gia, hóa chất giữ nước (bơm, chích, ngâm, tẩm các chất thuộc nhóm phosphate và không thuộc nhóm phosphate) vào sản phẩm cá tươi đông lạnh nhằm gian lận thương mại về khối lượng.

- Chỉ sử dụng các phụ gia, hóa chất giữ nước có tên trong danh mục được phép của Việt Nam và của nước nhập khẩu.

- Sử dụng đúng hàm lượng theo đúng các quy định hiện hành và mục đích công nghệ theo quy trình sản xuất trong kế hoạch HACCP đảm bảo kiểm soát được hàm lượng tối đa trong sản phẩm không vượt quá mức cho phép theo quy định của Việt Nam và các thị trường nhập khẩu (bao gồm việc giám sát khối lượng bán thành phẩm trước và sau công đoạn sản xuất có sử dụng phụ gia giữ nước).

- Cung cấp danh sách phụ gia, hóa chất giữ nước sử dụng tại doanh nghiệp cho các Trung tâm CL, ATVS&TYTS vùng trước ngày 30/5/2008. Khi có thay đổi danh mục phụ gia, hóa chất giữ nước, doanh nghiệp phải cập nhật vào chương trình kiểm soát và thông báo ngay tới các Trung tâm CL, ATVS&TYTS vùng.

- Đối với những doanh nghiệp đã lắp đặt thiết bị bơm dịch lỏng, phụ gia giữ nước trong phân xưởng chế biến sản phẩm cá tươi đông lạnh:

+ Báo cáo giải trình về lý do, mục đích sử dụng của thiết bị theo quy trình công nghệ sản xuất trong kế hoạch HACCP các sản phẩm cá tươi đông lạnh gửi Cục và các Trung tâm CL, ATVS&TYTS vùng trước ngày 30/5/2008 theo mẫu nêu tại Phụ lục 2.

+ Sau thời hạn trên, Cục sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất đối với các doanh nghiệp chế biến sản phẩm cá tươi đông lạnh (đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến cá tra, basa) có sử dụng thiết bị bơm chích và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 Quyết định số 53/2008/QĐ-BNN.

2. Các Trung tâm CL, ATVS&TYTS vùng:

a. Đôn đốc và tổng hợp báo cáo giải trình về lý do, mục đích sử dụng các thiết bị bơm nước, dịch lỏng, phụ gia giữ nước của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Trong đó, kết hợp thẩm tra báo cáo giải trình của các doanh nghiệp thông qua các hoạt động thường xuyên như kiểm tra điều kiện sản xuất, kiểm tra chất lượng lô hàng. Đối với các trường hợp sử dụng thiết bị bơm, chích nước, dịch lỏng, phụ gia giữ nước mà chưa có báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình không giải thích đầy đủ lý do và mục đích sử dụng của thiết bị theo quy trình công nghệ trong kế hoạch HACCP, Trung tâm vùng phải báo cáo ngay về Cục để xem xét phối hợp với Thanh tra Bộ tổ chức kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 Quyết định số 53/2008/QĐ-BNN.

b. Kiểm tra việc sử dụng hóa chất phụ gia giữ nước đối với các lô hàng cá tươi đông lạnh tại các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh cá tươi đông lạnh (theo danh mục hóa chất phụ gia được phép sử dụng, tuân thủ đúng quy định về hàm lượng sử dụng, mục đích công nghệ và công đoạn sử dụng phải được thể hiện rõ trong kế hoạch HACCP). Trước mắt thực hiện lấy mẫu phân tích các hóa chất, phụ gia giữ nước trong sản phẩm cá tươi đông lạnh khi cần thiết. Nội dung, phương pháp kiểm tra việc sử dụng hóa chất, phụ gia được nêu tại Mục 3.2 và cơ sở pháp lý cho việc xử lý các vi phạm phát hiện nêu tại Mục 3.4 công văn số 272/CLTY-CL ngày 31/01/2008 của Cục.

c. Báo cáo theo Mục 2.a kèm theo danh mục hóa chất, phụ gia giữ nước (thuộc nhóm phosphate và không thuộc nhóm phosphate) mà các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sản phẩm cá tươi đông lạnh hiện đang sử dụng trên địa bàn Trung tâm vùng quản lý (theo mẫu nêu tại Phụ lục 3) trước ngày 30/5/2008.

Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc, các đơn vị báo cáo về Cục để phối hợp giải quyết.

Đề nghị các đơn vị lưu ý thực hiện tốt.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Các Phó Cục trưởng (để biết);
- Thanh tra Bộ NN&PTNT (để phối hợp);
- VASEP;
- Lưu VT, CL1, KN, TH.

CỤC TRƯỞNG




Lương Lê Phương