Công văn 272/CLTY-CL hướng dẫn Quyết định 01/2008/QĐ-BNN quy định về ghi nhãn, mạ băng và sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá đông lạnh do Cục Quản lý chất lượng an toàn vệ sinh và thú y thủy sản ban hành

Số hiệu 272/CLTY-CL
Ngày ban hành 31/01/2008
Ngày có hiệu lực 31/01/2008
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng,an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản
Người ký Nguyễn Tử Cương
Lĩnh vực Thương mại,Vi phạm hành chính

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN VỆ SINH VÀ THÚ Y  THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Số: 272/CLTY-CL
V/v hướng dẫn thực hiện Quyết định số 01/2008/QĐ-BNN ngày 04/01/2008

Hà Nội, ngày 31 tháng 01 năm 2008

 

Kính gửi:

- Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cá đông lạnh.
- Các Trung tâm CL, ATVS&TYTS vùng

 

Ngày 04/01/2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 01/2008/QĐ-BNN quy định về ghi nhãn, mạ băng và sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá đông lạnh (Phụ lục 1). Cục Quản lý CL, ATVS&TYTS thông báo tới doanh nghiệp nội dung triển khai thực hiện Quyết định như sau:

1. Mục tiêu:

Góp phần bảo vệ uy tín chất lượng cá đông lạnh Việt Nam trên thị trường nội địa và quốc tế; phòng, chống các hiện tượng gian lận thương mại.

2. Đối tượng, phạm vi và phương thức kiểm tra:

2.1. Đối tượng kiểm tra:

Các lô hàng cá đông lạnh (đặc biệt là cá tra, basa) xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

2.2. Phạm vi kiểm tra:  

- Các cơ sở chế biến và xuất khẩu, các cơ sở gia công cá đông lạnh để xuất khẩu.

- Các cơ sở chế biến cá đông lạnh tiêu thụ nội địa, bao gồm việc lấy mẫu phúc tra tại cửa hàng bán lẻ.

2.3. Phương thức kiểm tra:

2.3.1. Đối với những lô hàng cá đông lạnh thuộc diện kiểm tra và cấp chứng nhận chất lượng để xuất khẩu và tiêu thụ nội địa:

Kiểm tra việc ghi nhãn, sử dụng phụ gia và mạ băng sản phẩm tại doanh nghiệp, và cùng thời điểm kiểm tra tính đồng nhất, kiểm tra cảm quan và vật lý của lô hàng.

2.3.2. Đối với các cơ sở gia công cá đông lạnh xuất khẩu, cơ sở bán lẻ trên thị trường nội địa:

Kiểm tra đột xuất các lô hàng và cơ sở sản xuất cá đông lạnh, khi có dấu hiệu vi phạm, hoặc quyết định của cơ quan thẩm quyền.

2.3.3. Quy trình kiểm tra:

Theo hướng dẫn nêu tại Phụ lục 2.

3. Nội dung, phương pháp kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh cá đông lạnh:

3.1. Nội dung, phương pháp kiểm tra việc ghi nhãn:

3.1.1. Nội dung bắt buộc ghi trên nhãn hàng hóa và yêu cầu ghi nhãn: được quy định tại Bảng 1.

Bảng 1

TT

Nội dung

Yêu cầu ghi nhãn

1

Tên sản phẩm (tên thương mại và tên khoa học của loài cá)

- Ghi trên bao gói nhỏ và trên bao gói lớn của sản phẩm.

- Rõ ràng, dễ đọc, không nhòe nước, không tẩy xóa.

- Với hàng xuất khẩu ghi nhãn bằng tiếng Anh, hoặc tiếng của nước nhập khẩu.

- Căn cứ xác lập các nội dung ghi nhãn bắt buộc (theo quy định Việt Nam, Codex, một số nước nhập khẩu cá đông lạnh chủ yếu) được trình bày tại Phụ lục 3.

- Tên thương mại và tên khoa học (latinh) của cá tra, basa được quy định tại Phụ lục 4. Trường hợp xuất đi các thị trường khác (không có tên nêu tại Phụ lục 4) thực hiện theo quy định của Việt Nam.

2

Khối lượng tịnh

3

Ngày, tháng, năm sản xuất, hoặc hạn sử dụng

4

Mã số chất lượng của doanh nghiệp (do NAFIQAVED cấp)

5

Tên nhà sản xuất/Nước sản xuất:

3.1.2. Phương pháp kiểm tra:

- Lấy mẫu kiểm tra lô hàng: theo tiêu chuẩn TCVN 2068:1993 Thủy sản đông lạnh – Phương pháp thử.

- Kiểm tra thực tế việc ghi nhãn của cơ sở sản xuất theo các nội dung và yêu cầu nêu tại mục 3.1.1.

- Kiểm tra, đối chiếu sản phẩm trước và sau khi rã đông với nội dung công bố trên nhãn hàng hóa.

3.2. Nội dung, phương pháp kiểm tra việc sử dụng phụ gia thực phẩm:

[...]