Công văn số 222/TS-NC về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định số 224/1999/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản thời kỳ 1999-2000 do Bộ Thủy sản ban hành

Số hiệu 222/TS-NC
Ngày ban hành 26/01/2000
Ngày có hiệu lực 26/01/2000
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Bộ Thuỷ sản
Người ký Nguyễn Việt Thắng
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

BỘ THỦY SẢN
-----

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------

Số: 222/TS-NC
V/v: Hướng dẫn thực hiện QĐ số 224/1999/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình PTNTTS thời kỳ 1999-2000

Hà Nội, ngày 26 tháng 01 năm 2000

 

Kính gửi: UBND các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương

Để triển khai thực hiện Quyết định số 224/1999/QĐ-TTg ngày 8/12/1999 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản thời kỳ 1999-2000 nhằm mục tiêu đến năm 2010 đạt tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 2.000.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2.500.000.000 USD, tạo việc làm và thu nhập cho khoảng 2 triệu người; góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước và an ninh ven biển, đồng thời quán triệt 4 nguyên tắc chỉ đạo:

- Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng phát triển bền vững, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm sản xuất và ổn định đời sống nhân dân.

- Nuôi trồng thủy sản phải từng bước được công nghiệp hóa hiện đại hóa theo phương pháp nuôi công nghiệp là chính, kết hợp với các phương pháp nuôi khác phù hợp với điều kiện của từng vùng sinh thái.

- Hướng mạnh vào phát triển nuôi thủy sản nước lợ và nuôi biển, đồng thời phát triển nuôi nước ngọt.

- Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nuôi tôm xuất khẩu, đồng thời chú trọng nuôi trồng thủy sản khác phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Bộ Thủy sản hướng dẫn thực hiện như sau:

I. XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN Ở TỪNG ĐỊA PHƯƠNG:

Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản thời kỳ 1999-2010 của Ngành được xây dựng trên cơ sở: Định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Ngành thủy sản đến năm 2010, chiến lược nuôi trồng thủy sản 1996-2010 và chương trình phát triển xuất khẩu thủy sản đến năm 2005. Đồng thời hướng trọng tâm là đảm bảo an ninh thực phẩm tạo nguồn hàng xuất khẩu và nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu để xác định nội dung phát triển (phương thức sản xuất, đối tượng nuôi), xác định cơ cấu đầu tư, lĩnh vực đầu tư và xây dựng những chính sách khuyến khích phát triển sản xuất.

Trên cơ sở chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản của cả nước, mỗi Tỉnh, Thành phố xây dựng chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản của địa phương mình. Những nội dung chủ yếu của chương trình như sau:

A. XÁC ĐỊNH TIỀM NĂNG VÀ HIỆN TRẠNG:

1. Tiềm năng đất, mặt nước nuôi trồng thủy sản:

Cần xác định cho được một cách chính xác qũy đất, mặt nước đang sử dụng và chưa sử dụng để phục vụ trực tiếp cho chương trình nuôi trồng thủy sản. Trong đó cần làm rõ:

- Diện tích ruộng úng trũng, ruộng nhiễm mặn có thể nuôi thủy sản xen, luân canh, diện tích ao hồ nhỏ, mương vườn.

- Diện tích các hồ thủy lợi, thủy điện, hồ tự nhiên có thể nuôi và khai thác thủy sản.

- Diện tích vùng cao triều, trung triều, hạ triều, rừng ngập mặn và đất bồi ven biển.

2. Hiện trạng nuôi trồng thủy sản trong 10 năm qua ở địa phương.

- Sử dụng các loại diện tích nuôi trồng thủy sản.

- ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nước và nước ngoài vào nuôi trồng thủy sản bao gồm:

+ Sản xuất giống (tôm, cá...), công nghệ nuôi trồng...

+ Sản xuất và sử dụng thức ăn công nghiệp, các loại thức ăn khác, các biện pháp phòng trị bệnh...

- Hiện trạng về tổ chức, bộ máy chỉ đạo nuôi trồng thủy sản ở địa phương, về hệ thống tổ chức và hoạt động khuyến ngư.

- Hiện trạng về đầu tư (kể cả đầu tư cho các dự án 773).

3. Đánh giá kết qủa và những tồn tại.

B. CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN THỜI KỲ 2000-2010:

1. Quan điểm phát triển.

2. Định hướng phát triển:

* Định hướng về cơ cấu sử dụng mặt nước

[...]