Công văn 1465/TCTS-NTTS năm 2021 về chủ động các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong điều kiện dịch Covid-19 do Tổng cục Thủy sản ban hành

Số hiệu 1465/TCTS-NTTS
Ngày ban hành 30/08/2021
Ngày có hiệu lực 30/08/2021
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Tổng cục Thuỷ sản
Người ký Trần Đình Luân
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
TỔNG CỤC THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1465/TCTS-NTTS
V/v chủ động các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong điều kiện dịch Covid-19

Hà Nội, ngày 30 tháng 8 năm 2021

 

Kính gửi: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ

Mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song thời gian qua với sự nỗ lực của các địa phương và người dân, nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ vẫn phát triển, góp phần ổn định kinh tế, xã hội. Sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn vùng đến thời điểm hiện tại đạt gần 2 triệu tấn. Từ nay đến cuối năm, dự kiến sản lượng thu hoạch khoảng 1,5 triệu tấn.

Tuy nhiên, hoạt động nuôi trồng thủy sản hiện gặp một số khó khăn. Người lao động tham gia thu hoạch sản phẩm thủy sản thiếu hoặc không đáp ứng điều kiện về y tế trong phòng chống dịch Covid-19. Việc lưu thông giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản (vật tư đầu vào), sản phẩm thủy sản, vật liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất thức ăn, chất xử lý cải tạo môi trường gặp nhiều khó khăn do các quy định phòng chống dịch Covid-19 không đồng bộ và chưa theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Để khắc phục những khó khăn, bất cập, chủ động ứng phó với những biến động khó lường của dịch Covid-19, đảm bảo sự ổn định và bền vững của chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản đề nghị quý Sở tổ chức thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi, cơ sở cung ứng vật tư đầu vào về các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong sản xuất, lưu thông; tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ sở, cá nhân đáp ứng điều kiện phòng chống dịch trong sản xuất, cung ứng vật tư, thu hoạch và lưu thông sản phẩm.

2. Cập nhật thông tin khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thủy sản hàng tuần (nếu có) trong thời gian địa phương thực hiện áp dụng các Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các Chỉ thị liên quan.

Kịp thời nắm bắt tình hình lưu thông hàng hóa, giống, vật tư thủy sản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29 tháng 7 năm 2021 về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, bao gồm cả vật tư phục vụ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn.

Xử lý ngay những trường hợp phát sinh trong thực tế, không để việc vận chuyển giống, vật tư, sản phẩm bị ách tắc; không để xảy ra tình trạng sản phẩm thủy sản nuôi đã đến kỳ thu hoạch mà không có người thu hoạch.

3. Tổ chức rà soát cụ thể tình hình sản xuất, tiêu thụ các loại sản phẩm thủy sản chính tại địa phương theo từng tháng từ nay đến cuối năm 2021. Tổng hợp, cung cấp danh sách các đầu mối cung ứng sản phẩm thủy sản (tên đơn vị, địa chỉ, sản lượng cung ứng theo ngày, đầu mối liên hệ giao dịch) để có kế hoạch kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm (theo mẫu tại Phụ lục đính kèm), hoàn thành trước ngày 31/8/2021.

4. Phân công và cử cán bộ đầu mối của địa phương (Họ và tên, chức danh, đơn vị, địa chỉ email, số điện thoại liên hệ) để thực hiện báo cáo về Tổng cục thủy sản định kỳ hàng tuần, tháng.

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện; báo cáo định kỳ hàng tuần kết quả triển khai về Tổng cục Thủy sản (qua Vụ Nuôi trồng thủy sản, số 10, Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội và email: ntts@mard.gov.vn) để phối hợp xử lý và tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng Lê Minh Hoan (để b/c);
- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (để b/c);
- Tổ công tác 970;
- Chi cục thủy sản/Chi cục CNTY & TS các tỉnh, tp;
- Website Tổng cục;
- Lưu: VT, NTTS.

TỔNG CỤC TRƯỞNG




Trần Đình Luân

 

Thông tin liên hệ: ông Ngô Thế Anh, số điện thoại 0985.458.889,
E-Mail: anhngothe.tcts@mard.gov.vn

 

PHỤ LỤC:

DANH SÁCH CƠ SỞ SẢN XUẤT, CUNG CẤP THỦY HẢI SẢN
(Kèm theo văn bản số: 1465/TCTS-NTTS ngày 30 tháng 8 năm 2021 của Tổng cục Thuỷ sản)

Stt

Tên cơ sở có sản phẩm thủy sản đến kỳ thu hoạch

Địa chỉ

Số điện thoại

Đối tượng thủy sản nuôi

Quy mô nuôi (ha)/m3 lồng

Khả năng cung ứng (tấn)

Tháng 9

Tháng 10

Tháng 11

Tháng 12

Tổng

I

Huyện A

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1

Cơ sở 01 (tên cơ sở)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2

Cơ sở 02 (tên cơ sở)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3

Cơ sở 01 (tên cơ sở)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...

Cơ sở ... (tên cơ sở)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

II

Huyện B

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1

Cơ sở 01 (tên cơ sở)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2

Cơ sở 02 (tên cơ sở)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3

Cơ sở 01 (tên cơ sở)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...

Cơ sở ... (tên cơ sở)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...

...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng cộng