Kính
gửi:
|
- Các doanh nghiệp chế biến thủy
sản;
- Cơ quan Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh/thành phố
- Các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1-6
- Cơ quan Quản lý Chất lượng NLTS Trung bộ, Nam bộ.
|
Ngày 10/12/2009, Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 78/2009/TT-BNNPTNT quy định về kiểm
tra, lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng thủy sản (gọi tắt là Thông tư 78); Quyết định
số 3535/QĐ-BNN-QLCL về việc công bố danh mục các chỉ tiêu chỉ định kiểm tra lô
hàng thủy sản xuất khẩu (gọi tắt là Quyết định 3535). Các quy định nêu trên đã
được đăng tải trên website của Cục theo địa chỉ http://www.nafiqad.gov.vn và
chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/01/2010.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản
và Thủy sản hướng dẫn chi tiết một số nội dung quy định tại các văn bản nêu tại
Phụ lục gửi kèm và yêu cầu các đơn vị thực hiện như sau:
1. Các doanh nghiệp chế biến thủy
sản:
- Nghiên cứu và nghiêm túc thực hiện
các quy định nêu trên và nội dung hướng dẫn của Cục nêu tại Phụ lục kèm theo.
2. Cơ quan Chất lượng Nông lâm sản
và Thủy sản tỉnh/thành phố:
- Đề xuất nhu cầu đào tạo cán bộ về
nghiệp vụ kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng thủy sản của đơn vị năm 2010 gửi
về Cục và Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản Trung bộ, Nam bộ trong
ngày 29/01/2010. Căn cứ vào đề nghị của các đơn vị, trong quý I năm 2010, Cục sẽ
lập kế hoạch tổ chức các khóa tập huấn và thông báo tới các đơn vị.
- Tham khảo các biểu mẫu biên bản
kiểm tra lô hàng, phiếu kết quả kiểm tra cảm quan ngoại quan và phiếu lấy mẫu
kiểm nghiệm của Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng thuộc Cục
trên địa bàn hiện đang sử dụng để xây dựng các biểu mẫu phù hợp với thực tế hoạt
động của đơn vị.
3. Các Trung tâm Chất lượng Nông
lâm sản và Thủy sản vùng:
- Phối hợp Phổ biến, hướng dẫn và hỗ
trợ các doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý triển khai thực hiện Thông tư 78, Quyết
định 3535 và hướng dẫn của Cục tại Phụ lục công văn này (khi có yêu cầu).
- Đề xuất nhu cầu đào tạo về nghiệp
vụ kiểm tra lô hàng của đơn vị. Đồng thời phối hợp với Cơ quan Trung bộ, Nam bộ
để xây dựng kế hoạch tổ chức các khóa tập huấn cho Cơ quan địa phương.
- Đối với các lô hàng chỉ thực hiện
kiểm tra hồ sơ, chỉ tiêu ngoại quan và không lấy mẫu kiểm nghiệm, nếu kết quả
kiểm tra các nội dung theo quy định tại Thông tư 78 đạt yêu cầu, các đơn vị cấp
giấy chứng nhận, vệ sinh an toàn thực phẩm cho lô hàng theo đúng quy định hiện
hành.
- Lập hồ sơ theo dõi đối với từng
doanh nghiệp để xác định và áp dụng tần suất lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng theo
đúng quy định.
4. Cơ quan Quản lý Chất lượng
Nông lâm thủy sản Trung bộ, Nam bộ:
- Phối hợp với Trung tâm vùng trên
địa bàn phổ biến, hướng dẫn và hỗ trợ các Cơ quan địa phương khi có yêu cầu
liên quan đến triển khai thực hiện Thông tư 78, Quyết định 3535 và hướng dẫn
triển khai của Cục tại công văn này.
- Chủ trì tổng hợp nhu cầu đào tạo
về nghiệp vụ kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng của cơ quan địa phương, các
Trung tâm vùng trên địa bàn để đề xuất kế hoạch tổ chức các khóa tập huấn gửi về
Cục trong ngày 04/02/2010.
Đề nghị các đơn vị kịp thời thông
báo về Cục những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực
hiện để được phối hợp giải quyết.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Thứ trưởng Lương Lê Phương (để báo cáo);
- Phó Cục trưởng phụ trách (để báo cáo);
- Sở NN&PTNT tỉnh/thành phố;
- Hiệp hội CB&XKTS Việt Nam (VASEP);
- Các phòng thuộc Cục;
- Lưu: VT, CL1.
|
KT.
CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Trần Bích Nga
|
PHỤ LỤC
(ban
hành kèm theo công văn số: 132/QLCL-CL1 ngày 22/01/2010)
HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MỘT SỐ NỘI DUNG QUY ĐỊNH TẠI THÔNG TƯ 78 VÀ QUYẾT ĐỊNH
3535
I. THÔNG TƯ 78:
1. Khoản 4. Điều 9. Phương pháp lấy mẫu;
Khoản 3, Điều 10. Phương pháp kiểm
tra cảm quan, ngoại quan:
Hiện nay, Cục đang khẩn trương xây
dựng Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra, lấy mẫu lô hàng trên cơ sở tổng hợp
các tiêu chuẩn Việt Nam, hướng dẫn của Tổ chức tiêu chuẩn thực phẩm (CODEX), cơ
quan thẩm quyền EU, Hoa kỳ. Tài liệu này sẽ hướng dẫn phương pháp lấy mẫu cho từng
dạng sản phẩm (đông lạnh, tươi ướp đá, thủy sản sống, hàng khô, đồ hộp …).
Trong khi chờ Cục ban hành Sổ tay
nêu trên để áp dụng thống nhất, các đơn vị có thể tham khảo các tiêu chuẩn sau
trong quá trình thực hiện kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng:
- TCVN 5276 - 90. Thủy sản – Lấy mẫu
và chuẩn bị mẫu.
- TCVN 5277 - 90: Thủy sản – Phương
pháp thử cảm quan.
- TCVN 2068 - 93: Thủy sản đông lạnh
– Phương pháp thử.
- TCVN 4409 - 87: Đồ hộp – Phương
pháp lấy mẫu.
- TCVN 4410 - 87: Đồ hộp – Phương
pháp thử cảm quan.
- TCVN 4412 - 87: Đồ hộp – Phương
pháp xác định dạng bên ngoài, độ kín và trạng thái mặt trong của hộp.
- TCVN 5107 - 2003. Nước mắm.
- TCVN 2644 - 1993. Mực đông lạnh –
Yêu cầu kỹ thuật
- TCVN 5835 - 1994. Tôm thịt đông lạnh
IQF xuất khẩu
- TCVN 5836 - 1994. Tôm thịt luộc
chín đông lạnh xuất khẩu
2. Điều 12. Tần suất lấy mẫu kiểm nghiệm:
a. Đối với lô hàng xuất khẩu:
- Các Trung tâm vùng phải lập hồ sơ
theo dõi đối với từng doanh nghiệp để xác định đúng tần suất lấy mẫu xét nghiệm
quy định tại phụ lục của Thông tư 78 đối với lô hàng của doanh nghiệp theo mức
độ rủi ro về ATTP, theo thị trường xuất khẩu.
- Đối với lô hàng xuất khẩu được giảm
kiểm tra theo Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 118/2008/QĐ-BNN ngày
11/12/2008 (Quy chế 118):
+ Theo quy định tại Chương II của
Thông tư 78 về kiểm tra lô hàng, cơ quan kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra từng lô
hàng về hồ sơ, cảm quan, ngoại quan. Bên cạnh đó, tần suất lấy mẫu kiểm nghiệm
đối với các lô hàng này đã được tính giảm ở chế độ kiểm tra thông thường (1/5
lô hàng đối với sản phẩm rủi ro cao; 1/10 lô hàng đối với sản phẩm rủi ro thấp).
Do vậy, doanh nghiệp trong danh sách được Cục công bố đáp ứng Điều
18 Quy chế 118 chỉ phải gửi hồ sơ đăng ký kiểm tra cho lô hàng thuộc diện
giảm kiểm tra theo đúng quy định và không cần gửi các kết quả phân tích do
doanh nghiệp tự thực hiện liên quan đến lô hàng theo quy định tại Điểm
b, Khoản 2, Điều 21 Quy chế 118.
- Riêng đối với lô hàng giáp xác và
nhuyễn thể chân đầu xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản tiếp tục thực hiện theo
Quyết định số 06/2007/QĐ-BTS ngày 11/7/2007 của Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn) và theo hướng dẫn của Cục tại công văn số 1854/CLTY-CL
ngày 02/8/2007.
b. Đối với lô hàng nhập khẩu:
- Khi chủ hàng đã có 5 lô hàng liên
tiếp trước đó cùng chủng loại sản phẩm, cùng xuất xứ đã có kết quả kiểm tra đạt
yêu cầu, Cơ quan kiểm tra thực hiện kiểm tra hồ sơ, cảm quan, ngoại quan và chỉ
lấy mẫu kiểm nghiệm đối với 1 trong 5 lô hàng tiếp theo của doanh nghiệp. 04 lô
hàng còn lại chỉ thực hiện kiểm tra hồ sơ, ngoại quan tại hiện trường và cấp giấy
chứng nhận chất lượng nếu kết quả đạt yêu cầu.
c. Kiểm tra tăng cường theo Khoản 5 Điều 12 của Thông tư 78:
- Các cơ sở thuộc diện kiểm tra
tăng cường do có lô hàng bị cảnh báo không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm:
Cơ quan kiểm tra thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm đối với 5 lô hàng liên tiếp của
cơ sở để phân tích chỉ tiêu bị cảnh báo. Số mẫu lấy kiểm nghiệm chỉ tiêu vi
sinh, hóa học đối với lô hàng được quy định tại Phụ lục 2 và 3 của Quyết định
3535.
3. Chỉ định chỉ
tiêu phân tích:
a. Đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu:
- Danh mục chỉ tiêu chỉ định kiểm
tra về cảm quan, ngoại quan, vi sinh và hóa học đối với lô hàng xuất khẩu vào
các thị trường có yêu cầu phải kiểm tra, chứng nhận bởi Cơ quan thẩm quyền Việt
Nam được quy định tại Quyết định 3535/QĐ-BNN-QLCL ngày 10/12/2009 của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
b. Đối với lô hàng thủy sản trước khi
đưa ra thị trường nội địa, nhập khẩu để chế biến: Hiện nay, Cục Quản lý Chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao
xây dựng Thông tư ban hành danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép đối với thực
phẩm có nguồn gốc từ động vật (bao gồm thủy sản) nhập khẩu và sản xuất trong nước.
Trong khi chờ ban hành Thông tư nêu trên, Cơ quan kiểm tra tiếp tục thực hiện
chỉ định chỉ tiêu phân tích đối với các lô hàng nêu trên theo quy định tại Quyết
định số 50/2006/QĐ-TTg ngày 07/03/2006 về việc ban hành danh mục sản phẩm, hàng
hóa phải kiểm tra về chất lượng và Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007
của Bộ Y tế.
4. Khoản 4, Điều 14 về xử lý đối với mẫu
lưu:
- Cơ quan kiểm tra căn cứ công suất
thiết bị bảo quản lạnh của đơn vị để xây dựng quy định nội bộ về xử lý mẫu lưu,
thông báo công khai tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc địa bàn quản lý
về quy định nêu trên để phối hợp thực hiện.
- Hàng tháng, các đơn vị lập và
thông báo kế hoạch theo thời gian trả lại mẫu lưu cho doanh nghiệp, chủ cơ sở sản
xuất. Trường hợp quá thời hạn quy định tại Thông tư, doanh nghiệp, chủ cơ sở
không đến nhận lại mẫu lưu, cơ quan kiểm tra tiến hành xử lý phù hợp theo quy định
hiện hành.
II. QUYẾT ĐỊNH
3535
1. Phạm vi áp dụng: các lô hàng
thủy sản xuất khẩu vào thị trường có yêu cầu kiểm tra chứng nhận bởi cơ quan thẩm
quyền Việt Nam.
2. Về chỉ tiêu hàm lượng nước
(tính theo khối lượng) áp dụng đối với sản phẩm cá tra, basa fillet đông lạnh:
Mặc dù, Quyết định 3535 có hiệu lực
kể từ ngày 25/01/2010, tuy nhiên các doanh nghiệp còn lượng hàng tồn kho có hàm
lượng nước lớn hơn 83% (tính theo khối lượng) được sản xuất trước ngày
25/01/2010, do đó, các doanh nghiệp cần thống kê về số lượng, khối lượng hàng tồn
kho gửi tới Trung tâm CL NLTS vùng phụ trách trên địa bàn trong ngày 29/01/2010
để tổng hợp.
Căn cứ vào thông tin khai báo của
doanh nghiệp về lượng hàng tồn kho, các Trung tâm vùng tổ chức thẩm tra để làm
cơ sở cho việc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cho các lô hàng sau ngày Quyết định
3535 có hiệu lực thi hành.